Kính văn nghệ

Đồ rách nát – kích động chống lại đoàn bác sĩ của Cuba

 

Đó Là Tên Bài Báo “Schäbig – Hetze Gegen Kubas Ärzteteams” Của Tác Giả Volker Hermsdorf, Đăng Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Ngày 26-3-2020.

Đại dịch virus Corona: Havana giúp đỡ vô tư. Một số phương tiện truyền thông không thích điều đó.

Trong khi bệnh nhân, các chính trị gia và chuyên gia y tế trên toàn thế giới đánh giá cao hoạt động của Cuba trong việc chống lại hậu quả của đại dịch virus corona, một số phương tiện truyền thông Đức đang kích động chống lại những người giúp đỡ từ quốc đảo cộng hòa xã hội chủ nghĩa. Ví dụ, tờ Stuttgarter Zeitung đã đăng một bài viết trên trang web vào ngày Chủ nhật về sự ra quân của 52 bác sĩ và y tá ở Ý: “Giúp đỡ từ Cuba với những động cơ thầm kín”. Tờ báo Der Mannheimer Morgen viết một ngày sau đó: “Hòn đảo Caribbean do cộng sản cai trị có mô hình kinh doanh thích hợp trong thời kỳ khủng hoảng”. Các phương tiện truyền thông khác cũng giữ đúng phong cách của thời Chiến tranh Lạnh của họ và thay thế thông tin bằng tin tức giả mạo.

So-588--Anh-minh-hoa---Kinh-van-nghe---Do-rach-nat-kich-dong-chong-lai-doan-bac-si-cua-Cuba---Anh-1
Với nhà cung cấp ý tưởng – Đoàn y tế Cuba trước khi khởi hành nhiệm vụ 
cứu trợ tại Ý vào ngày 21-3-2020.

Chỉ vài ngày trước đó, hành khách trên tàu du lịch Na Uy-Anh “MS Braemar” đã có hành trình tới Cuba. “Bởi vì đất nước này đã giúp chúng tôi khi không ai khác muốn giúp chúng tôi”, bà Anthea Guthrie, 68 tuổi, viết trên Twitter. Sau khi tàu “MS Braemar” bị một số quốc gia từ chối, con tàu đã neo đậu tại cảng Mariel vào ngày 18-3 sau một cuộc phiêu lưu kéo dài nhiều ngày. Hành khách khỏe mạnh đã có thể bắt đầu chuyến bay trở về nhà từ Havana. Các bác sĩ trên quốc đảo đã chăm sóc những người bị nhiễm virus. “Chúng tôi rất biết ơn chính phủ Cuba vì điều này”, Ngoại trưởng Dominic Raab nói và đánh giá cao trong Quốc hội Anh. Bộ trưởng Y tế của vùng Lombardia ở Bắc Ý Giulio Gallera cũng cảm ơn những nỗ lực của 52 bác sĩ và y tá Cuba đã hạ cánh ở Milan vào cuối tuần. Theo yêu cầu của chính phủ ở Rome, các thành viên của lữ đoàn y tế quốc tế “Henry Reeve” được thành lập theo sáng kiến của Fidel Castro năm 2005 sẽ làm việc tại Ý trong ít nhất 3 tháng.

Nhiều quốc gia ở Mỹ Latinh cũng phụ thuộc vào sự hỗ trợ này. Virus coronavirus đã lan rộng đến hơn 30 trong số 59 quốc gia mà Cuba hiện đang hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Trong khi các quốc gia giàu có đóng góp vào chi phí của các hoạt động, Havana đang giúp 22 quốc gia nghèo hơn mà không có khoản bồi thường tài chính, theo Bộ Y tế. “Đội ngũ Henry Henry Reeve” vào tháng 5-2017 đã được vinh danh bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) “vì những nỗ lực đoàn kết như vậy và đã ghi nhận những công lao của họ trong việc đối phó với thiên tai và dịch bệnh”.

Tuy nhiên, vì những gì không thể do không được phép, một số phương tiện truyền thông Đức che giấu thông tin đó. Thay vào đó, tờ Der Mannheimer Morgen mô tả đoàn bác sĩ đã giành giải thưởng là một “phương pháp gây tranh cãi”. Tác giả Tobias Käufer, người cũng viết cho tờ Stuttgarter Zeitung và có trụ sở tại Colombia và Brazil, đã trích dẫn “các thành viên phe đối lập Cuba”, mà không nêu tên họ, đã chỉ trích thực tế rằng “đất nước đang hy sinh sự chăm lo cho người dân của đất nước mình”. Ông ta cũng quả quyết rằng “chế độ ở Havana” đã bị Mỹ và châu Âu “cấm vận vì sự đàn áp của phe đối lập”. Rốt cuộc, đây là một bài học chỉ ra, sự đoàn kết với các nạn nhân của coronavirus có thể được công cụ hóa trong việc phát tán tin giả mạo như thế nào.

Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 588

—————
Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/…/375288.sch%C3%A4big-hetze-gegen-…

Ý Kiến bạn đọc