Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Đó là gì, nếu không là phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta?

 

Mới đây, (29-8-2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Hội nghị tổng kết 50 năm giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), do Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, qua 50 năm, có thể khẳng định rằng Việt Nam hoàn toàn có thể giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác. Đội ngũ những người làm công tác bảo quản, giữ gìn thi hài Bác đã không ngừng lớn mạnh hơn với sự giúp đỡ của chuyên gia Liên Xô; từng bước làm chủ lĩnh vực khoa học đặc biệt quan trọng này. Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình cùng với Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực sự trở thành nơi hội tụ tình cảm của nhân dân ta và bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lăng Bác là một đài hoa vĩnh cửu, một không gian thiêng liêng, nơi hội tụ niềm tin, tình cảm kính yêu của nhân dân cả nước đối với Người.

Cũng theo tin từ báo Sài Gòn Giải Phóng số phát hành ngày thứ ba 3-9-2019 cho biết: Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2-9, 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm ngày mất của Người, từ 31-8 đến 2-9-2019, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đón tiếp 50.066 lượt khách vào Lăng viếng Bác, trong đó có 1.462 lượt khách nước ngoài…

Vậy mà, ông Nguyễn Đình Bin 75 tuổi, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (khóa VIII), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao có cái “kiến nghị” kỳ quặc, lạ đời. Theo ông Bin nói: ông đã gửi “kiến nghị” đến TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng, BCT. Đảng CSVN, Quốc hội nước CHXHCNVN; đến BBC, VOA, RFI… yêu cầu thực hiện Di chúc Bác Hồ là phải hỏa táng thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện đang được gìn giữ tại Lăng, chia tro thành ba phần đều nhau, để vào ba quách và an táng đúng như Người đã “yêu cầu”. Làm tượng sáp Chủ tịch đang nằm ngủ để thay thế thi hài Người hiện tại trong Lăng. Giữ gìn Lăng như hiện tại. Lăng sẽ là Đền thờ, Tượng đài, Di tích lịch sử quốc gia rất đặc biệt, gắn với các sự kiện lịch sử oai hùng, khắc ghi công trạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Dân tộc và Tổ quốc Việt Nam, nơi nhân dân ta và bạn bè quốc tế tiếp tục được đến thăm viếng Người, để mãi mãi tôn vinh Người. Chọn ba ngọn đồi ở ba miền Bắc, Trung, Nam, tốt nhất, đẹp nhất theo phong thủy và cảnh quan, lại thuận tiện cho mọi người tới thăm viếng, để an táng ba quách đựng tro hài cốt Người và xây dựng Đền thờ Người thật tôn nghiêm, thể hiện đúng công lao to lớn, đạo đức mẫu mực, nhân cách thanh cao của Người. Đương nhiên mọi việc nói trên sẽ được thực hiện theo đúng thủ tục tâm linh truyền thống của dân tộc ta…

Ông Bin làm công tác ngoại giao chắc chắn ông biết: Sau khi Liên Xô sụp đổ… “Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin từng nung nấu ý định chôn thi hài lãnh tụ Vladimir Ilyich Lênin (Lenin) đồng thời phá hủy lăng Lênin tại Quảng trường Đỏ ở Moskva.

Cựu Thủ tướng Sergey Stepashin đã tiết lộ thông tin gây sốc trên, đồng thời khẳng định chính ông là người đã khuyên ngăn cựu Tổng thống Yeltsin đừng thực hiện ý định đó.

Tạp chí Istorik (Nga) dẫn lời cựu Thủ tướng Stepashin: “Ông Boris Nikolayevich (Yeltsin) đã ra lệnh cho tôi phá hủy lăng Lênin vào năm 1998”. Được biết vào thời điểm đó, ông Stepashin giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ, và đến năm 1999 ông được chỉ định giữ chức Thủ tướng.

Hãng tin RT dẫn lời cựu Thủ tướng Stepashin kể lại chi tiết rằng ông được triệu tập đến văn phòng Tổng thống, nơi ông Yeltsin khẳng định với ông là đã “ra một quyết định”.

Sau khi hiểu tường tận ý định này của ông Yeltsin, ông Stepashin liền đặt câu hỏi vai trò của Bộ Nội vụ trong kế hoạch này là gì? Tổng thống Yeltsin trả lời rằng cơ quan này có nhiệm vụ bảo đảm trật tự trong quá trình thi hành.

Ông Stepashin trao đổi với Tổng thống Yeltsin rằng bản thân mình không có thẩm quyền để làm trái “mệnh lệnh của Tổng tư lệnh”, tuy nhiên ông không thể đảm bảo cả hai người còn có thể tại nhiệm chức vụ sau hành động đó. Vì vậy, ông Stepashin đã thuyết phục Tổng thống Yeltsin từ bỏ ý định.

Ông Stepashin kể rằng khi đó ông nói: “Tất nhiên dựa theo các quy tắc đạo Cơ Đốc, thi hài của lãnh tụ Lênin không nên để trưng bày như vậy. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm để phá bỏ Lăng Lênin”. Theo ông Stepashin, Tổng thống Yeltsin đã cằn nhằn nhưng vẫn lắng nghe lời khuyên này.

Trong 3 thập niên qua, việc chôn cất hay không chôn cất thi hài lãnh tụ Lênin, Người đã từ trần vào năm 1924, luôn là đề tài được tranh luận tại Nga.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng TASS đưa tin nhiều nhà làm luật Nga đã đề nghị Duma Quốc gia di dời thi hài lãnh tụ Lênin ra khỏi Quảng trường Đỏ. Sau đó họ đã rút lại đề xuất này.

Trong cuộc thăm dò ý kiến do Trung tâm Levada thực hiện từ 31-3 đến 3-4-2017, đối với 1.600 người Nga từ 137 thành phố và thị trấn tại Nga, được công bố hôm 22-4, có 78% người được hỏi phản đối ý kiến di dời Lăng Lênin khỏi Quảng trường Đỏ. (Theo TTXVN/Tin tức, 3-5-2017)

Thi hài Lãnh tụ Lênin – Người đã khai sinh ra Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô Viết. Nhà nước Liên Xô tồn tại được 74 năm (1917 – 1991) và sụp đổ nay đã 28 năm. Vậy mà Lăng Lênin tồn tại đã 95 năm. Còn với thi hài Bác Hồ của chúng ta như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Việc giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh để tên tuổi, hình ảnh, sự nghiệp vĩ đại và công lao to lớn của Người mãi mãi khắc ghi vào con tim, khối óc của mỗi người con dân đất Việt, mãi mãi là biểu tượng cho tinh thần đoàn kết dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam…”.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn coi việc giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Chúng tôi khẳng định rằng: Thi hài Bác Hồ còn nằm trong Lăng là biểu tượng của tư tưởng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, là “Kết hợp nhuần nhuyễn dân tộc với giai cấp, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế”.

Vậy mà, ông Nguyễn Đình Bin dùng nhiều mỹ từ như: “… Lòng tôn kính và biết ơn vô hạn của bản thân và gia đình tôi đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những điều tốt đẹp việc làm này sẽ mang lại cho đất nước, cho nhân dân, cho Quốc hội và Lãnh đạo nước nhà…”. Xin hỏi ông Bin: Liên Xô sụp đổ, Liên bang Nga ra đời, song thi hài của Lãnh tụ Lênin 95 năm qua vẫn còn ở Quảng trường Đỏ. Vậy nhân dân Liên Xô trước đây và nhân dân Nga hiện nay không tôn kính và không biết ơn vô hạn với Lãnh tụ Lênin sao? Và đất nước, nhân dân, Quốc hội và Lãnh đạo nước nhà của Liên bang Nga hiện nay không có những điều tốt đẹp? Như trên chúng tôi đã nêu: “Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin từng nung nấu ý định chôn thi hài Lãnh tụ Vladimir Ilyich Lênin (Lenin) đồng thời phá hủy lăng Lênin tại Quảng trường Đỏ ở Moskva”. Nhưng, “Ông Stepashin trao đổi với Tổng thống Yeltsin rằng bản thân mình không có thẩm quyền để làm trái “mệnh lệnh của Tổng tư lệnh”, tuy nhiên ông không thể đảm bảo cả hai người còn có thể tại nhiệm chức vụ sau hành động đó. Vì vậy, ông Stepashin đã thuyết phục Tổng thống Yeltsin từ bỏ ý định”.

Hai ông: Tổng thống Boris Yeltsin và Bộ trưởng Nội vụ Stepashin của Liên bang Nga là hai người đương chức, quyền lực… “đầy mình” lúc bấy giờ mà còn phải “ngán” nhân dân Nga. Trong khi ông Bin là một người không có quyền lực, lại xúi mọi người làm điều dại dột, lại còn lu loa với RFI, VOA, BBC… để làm gì, nếu không là phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta?

Luật gia, nhà báo Hoàng Phương
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 570

Ý Kiến bạn đọc