Ngoài nước

Điều tra doping: Nghi ngờ về sự trong sạch của Đức

 

Đó là tên một bài viết mà chương trình thể thao Sportschau của Đài truyền hình công cộng số 1 ARD mới đăng (tiếng Đức, Doping-Ermittlungen: Zweifel an Deutschlands Sauberkeit). 

Mấy năm qua, các quốc gia phương Tây đưa ra nhiều cáo buộc về doping trong các môn thể thao ưu tú của Nga. Nhưng cuối tháng 2-2019, một đường dây tổ chức Doping ở Đức và CH Áo bị phanh phui. Ngày 1-3-2019, Đài phát thanh Đức (Deutschlandradio) đăng bài Điều tra doping – lệnh bắt giữ đối với bác sĩ thể thao ở TP. Erfurt. “Một bác sĩ và một đồng phạm bị nghi ngờ, đã thực hiện doping máu đối với các vận động viên thể thao hàng đầu trong nhiều năm qua”.

So-537--Dieu-tra-doping-Nghi-ngo-ve-su-trong-sach-cua-Duc---Anh-2
Đài phát thanh Đức Deutschlandradio. 

Chuyên gia doping của Đức, ông Fritz Sörgel đã so sánh vụ bê bối hiện tại xung quanh Giải vô địch trượt tuyết thế giới Bắc Âu ở Seefeld với doping của Nga và kêu gọi hãy thẳng tay xử lý đội tuyển Áo: “Tình hình được so sánh với Nga”, ông nói với tờ báo tz. Ông Sörgel đã nói về “một mức độ mới trong thực hành doping” sau khi một vận động viên người Áo bị bắt quả tang: “Bạn phải tưởng tượng ra kịch bản. Vận động viên vẫn còn kim châm trong tay và các điều tra viên bước vào cửa”. Trong một cuộc đột kích ở Áo, 5 người trượt tuyết xuyên quốc gia đến từ Áo, Estonia và Kazakhstan đã bị bắt giữ. Chủ tịch Hiệp hội Trượt tuyết Áo (ÖSV) – ông Peter Schröcksnadel cho biết: Ông có thông tin “các vận động viên Đức cũng bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối doping gần đây”.

Tờ Báo ảnh (Bildzeitung) ngày 28-2-2019 đưa tin: Một bác sĩ ở TP. Erfurt đã bị bắt hôm thứ tư trong một cuộc đột kích quy mô lớn của cảnh sát Đức và Áo vì nghi ngờ doping. Có tất cả các dấu hiệu cho thấy rằng, ông Schmidt là người đứng đầu một tập đoàn doping đã hoạt động trên toàn thế giới trong gần 10 năm. Mạng lưới này cũng hoạt động trong suốt World Cup trượt tuyết Bắc Âu hiện tại, tại Seefeld (Áo), 5 vận động viên và 2 nhân viên của ông Schmidt đã bị bắt giữ. Nếu bị kết án, ông Schmidt phải đối mặt với án tù 5 năm.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 537

Ý Kiến bạn đọc