Kính văn nghệ

Diễn viên võ thuật Thành Long không được đến Việt Nam

 

Operation Smile là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực y tế, sức khỏe con người, có trụ sở đặt tại Norfolk, Virginia, thành lập năm 1982. Đây là một tổ chức phi chính phủ, Phẫu thuật nụ cười tiến hành các ca phẫu thuật chữa khe hở môi – hàm ếch cho trẻ em trên toàn thế giới, đồng thời giúp trang bị cho các nước năng lực cần thiết để tự tiến hành các ca phẫu thuật này, cũng như nỗ lực giảm chứng khe hở môi – hàm ếch. Tổ chức này đã mời diễn viên võ thuật Thành Long làm đại sứ. Thành Long (Jackie Chan) sinh năm 1954, là ngôi sao phim võ thuật Hong Kong, trở thành đại sứ quốc tế từ năm 1994 của Tổ chức Operation Smile, từng tới Việt Nam với vai trò tương tự vào năm 2009. Những ngày gần đây, Operation Smile có thông báo việc tổ chức kỷ niệm 30 năm ở Việt Nam và mời Thành Long sang nói chuyện, giao lưu cùng với các đại sứ khác nhân lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Operation Smile Việt Nam vào ngày 10-11-2019. Tuy nhiên đã gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội. Dân cư mạng đã viết những dòng không thân thiện với nghệ sĩ này như sau: “Phản đối Thành Long”, “Không chào đón Thành Long!”, “Thành Long không được sang Việt Nam”, “Tôi phản đối diễn viên Thành Long đến Việt Nam”… vì diễn viên võ thuật này từng tuyên bố ủng hộ “đường lưỡi bò”.

- Ừa, phản đối vậy là đúng rồi, ủng hộ đường lưỡi bò thì đến Việt Nam làm gì. Những ai, sản phẩm hay bất cứ thứ gì làm tổn hại đến biên giới Việt Nam thì không hoan nghênh. Thành Long hay bất cứ người nghệ sĩ, chính khách nổi tiếng trên thế giới thì cũng không được chào đón ở Việt Nam.

- Tôi thấy rất nhiều người phát biểu cảm nghĩ của mình, rằng họ không có ác cảm hay không thích Tổ chức Operation Smile , thậm chí còn rất cảm kích việc tổ chức đã làm cho trẻ em Việt Nam bao nhiêu năm nay. Nhưng họ phản đối và chống lại việc Thành Long được tổ chức này mời đến Việt Nam như là một đại sứ hỗ trợ trẻ em Việt Nam, bởi Thành Long là kẻ công khai tuyên bố ủng hộ “đường lưỡi bò”, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam, đồng thời còn là một người cha xấu, khi đã từ bỏ không nhận đứa bé do mình tạo ra.

- Tôi cũng thấy, quan điểm được nhiều nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, kiến trúc sư, người dùng mạng xã hội ở Việt Nam đã đồng loạt lên tiếng và bày tỏ thái độ không đồng tình một cách rất gắt gao.

- Lòng tự tôn dân tộc phải đặt trên hết mặc dù trước đây tôi đã từng yêu thích nghệ sĩ này. Tôi nghĩ, chắc cũng sẽ có rất nhiều người có tâm trạng giống tôi.

- Dân cư mạng và tất cả mọi người đã có ý kiến đúng lúc. Liệu một người có quan điểm đòi xâm lấn đất nước khác thì có đáng được hoan nghênh ở nước đó không? Hoặc với danh nghĩa người của một tổ chức dù là từ thiện thì dân ta cũng không cần đến. Việt Nam không cần đến Thành Long. Tổ quốc là trên hết, là danh dự và trách nhiệm của mọi công dân Việt Nam.

- Tôi phản đối Thành Long qua Việt Nam. Tư tưởng của anh ta có vấn đề thì dù có làm từ thiện bao nhiêu cũng không co ý nghĩa gì. Mà liệu khi đất nước bị lâm nguy những đứa trẻ Việt Nam có được nụ cười hay không? – Trẻ em khuyết tật Việt Nam cần phẫu thuật để có nụ cười, nhưng không phải bằng mọi giá.

- Cũng may, tổ chức này đã kịp nhận ra phản ứng của người Việt Nam rồi, nên đã có thông cáo chính thức, rằng Operation Smile sẽ không tổ chức bất cứ hoạt động nào có sự tham dự của Thành Long ở sự kiện kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam. Là một tổ chức thiện nguyện với các hoạt động nhân đạo vì trẻ em, họ rất lấy làm tiếc khi sự việc trên xảy ra tạo những thông tin trái chiều không chính xác làm ảnh hưởng tới dư luận, và cũng đã điều chỉnh lại hình ảnh của các đại sứ trên trang mạng xã hội trong đó có Thành Long nhằm tránh sự hiểu lầm không đáng có. Đây là một ứng xử kịp thời, tôn trọng những ý kiến từ dư luận của Operation Smile, nếu không thì rất có thể diễn biến sẽ xấu hơn khi Thành Long đến Việt Nam. Thử hỏi, các nghệ sĩ, diễn viên, nhà văn của Trung Quốc tuyên bố ủng hộ đường lưỡi bò, vậy thì khi họ đóng phim, diễn kịch, viết sách và những sản phẩm đó được nhập vào Việt Nam, cho người Việt Nam coi những phim có họ thủ vai, kịch có họ diễn và đọc những dòng chữ họ viết, thì có khác gì hoan nghênh tuyên bố của họ.

- Theo tôi, hàng hóa, sản phẩm nào có đường lưỡi bò phải tiêu hủy ngay. Ví dụ như giáo trình của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chiếc xe Volkswagen Touareg CR745J chứa phần mềm dẫn đường có “đường lưỡi bò” phi pháp vừa được trưng bày tại Triển lãm ôtô Việt Nam 2019 ở TP. Hồ Chí Minh, rồi phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở khu vực các tỉnh, thành phố phía Nam Việt Nam; phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ”.

- Nhất trí với ông bạn. Tinh thần yêu nước Việt Nam bất diệt!

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 572

Ý Kiến bạn đọc