Kính văn nghệ

Điểm mặt chỉ tên

Tui chán mấy cái đám tụ tập gây hỗn loạn, mất trật tự này quá. Không buôn bán làm ăn gì được hết với họ. An bình, no ấm không muốn, muốn bạo động chiến tranh xảy ra hả?

- Công an TP.Hồ Chí Minh vừa cho biết, 2 vụ tụ tập tại trung tâm TP.Hồ Chí Minh vào ngày 1-5-2016 và 8-5-2016, kế đến là 15-5-2016 vừa qua lôi kéo nhiều người tham gia với các băng rôn, biểu ngữ kêu gọi bảo vệ môi trường đều do bọn khủng bố Việt Tân kích động giật dây. Bọn này đã lợi dụng tình hình cá chết hàng loạt ở miền Trung âm mưu phá hoại ngày bầu cử Quốc hội và các cấp sắp tới, gây nhiễu thông tin trong và ngoài nước về tình hình kinh tế – chính trị – xã hội của Việt Nam. Để mua chuộc đám đông, bọn khủng bố Việt Tân cho lập những nhóm hỗ trợ mang áo thun tặng cho người đồng ý tham gia tụ tập. Chúng còn chuẩn bị nước uống, bánh mì để phát cho đám đông. Chi tiết hơn, chúng còn chọn một số cá nhân chịu làm “đầu tiêu” để phát tiền, như một sự trọng thưởng vậy đó. Tiếp theo chúng phân công những người cầm đầu có trách nhiệm hô hào, căng băng rôn, khẩu hiệu, những người a dua đi theo thì ở rải rác nhiều địa điểm, hẹn đúng giờ là cùng xuất phát đến điểm chính là công viên 30 Tháng 4, công viên 23 Tháng 9, hay chợ Bến Thành, phố Tây Phạm Ngũ Lão… Phía công an còn cho biết, họ đã xác định danh tánh những cá nhân thuộc nhóm cầm đầu và phát hiện trong số những thanh niên bị tổ chức này lôi kéo có nhiều người có tiền án tiền sự, như Huỳnh Thành Phát, sinh năm 1999 ở An Giang trốn khỏi xứ, trôi dạt lên TP.Hồ Chí Minh, làm mũi nhọn manh động để được phát tiền sinh sống qua ngày…

- Vậy chứ còn cái vụ đánh nhau đổ máu, có sự tham gia của thanh niên xung phong mà mạng internet đăng hình ảnh rầm rầm đó, công an giải thích làm sao?

- Bọn người có tiền án, tiền sự được bố trí mang theo hung khí, thậm chí được bọn khủng bố Việt Tân dạy cho cách dàn dựng đánh nhau để phía chính quyền vì an ninh trật tự phải vào cuộc trợ giúp, ngăn cản, sau đó họ đánh luôn người làm nhiệm vụ để đồng bọn ghi clip và phát tán, hô hào công an đánh dân. Như sau vụ tụ tập gây rối ngày 8-5-2016, công an đã có thông tin rằng các đối tượng giật dây, kích động gây rối dùng các trang mạng xã hội để đe dọa lực lượng các cơ quan chức năng, đồng thời chúng còn tuyên bố thưởng cho người nào tìm được địa chỉ nhà của những chiến sĩ cán bộ công an, thanh niên xung phong có mặt trong những tấm hình được tung lên mạng internet 5 triệu đồng, ai hành hung gây thương tích được thưởng 20 triệu đồng. Rất tiếc là vừa rồi, đã có một thành viên của lực lượng thanh niên xung phong bị các đối tượng lạ tìm được nhà, đã bị đe dọa tính mạng và đập phá nhà cửa. Hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ.

- Còn cái vụ đánh hai mẹ con người phụ nữ nào đó nữa…

- Không ai chứng kiến lúc hai mẹ con người phụ nữ đó bị đánh, cũng không thấy hình ảnh lúc bị đánh, chỉ thấy bức ảnh mẹ con ôm nhăn mặt khóc, tiếp theo là xuất hiện những vết thương trên mặt, trên tay. Sự việc đã cho thấy đây là sự dàn cảnh. Chỉ tiếc là đám đông vô tư đã bị sụp bẫy, cư dân mạng có dịp tuôn lời có cánh, hồn nhiên khóc thương và hồn nhiên kết tội chính quyền đã ra tay với cả trẻ con mà không hề đặt câu hỏi ngược lại rằng, tại sao không có một bức ảnh nào ghi lại kẻ đã đánh hai mẹ con người phụ nữ đó?

- Ngao ngán quá! Xã hội càng phức tạp thì tỷ lệ lợi dụng các cuộc tụ tập để trục lợi càng lớn. Đôi khi chúng ta xuống đường với một tấm lòng thanh khiết nhất có thể, nhưng không thể ngờ được rằng mình đã hồn nhiên trở thành công cụ cho một-ai-đó với những động-cơ-gì-đó rất xấu xa! Kẻ chủ mưu đứng sau những cuộc tụ tập phá rối đánh giá là thất bại nếu cuộc tụ tập diễn ra trong ôn hòa thực sự, dù rằng “ôn hòa” luôn là câu nói cửa miệng của chúng nhằm dụ dỗ những người cả tin. Tóm lại, tụ tập ôn hòa là tụ tập thất bại. Đã tụ tập là phải có đụng độ và bằng mọi giá phải tạo ra được sự đụng độ, nếu chính quyền nhẫn nhịn thì chúng làm tới, và nếu chính quyền quá đà thì đương nhiên đúng kế hoạch của bọn Việt Tân.

- Hôm 15-5-2016, gần 100 tên cầm đầu đã bị đưa về địa phương quản lý, đã cho thấy hệ thống An ninh của Việt Nam vẫn đang đọc vị rất kỹ lối chơi và chiến thuật của các nhà “dân chủ mạng”. Và cũng với gần 100 người đó được thả sau đó cũng đủ chứng minh được rằng, việc kích động dẫn dụ đông người để làm trò mèo của Việt Tân, thực ra chỉ là một trò hề trẻ con, cho dù có thể đã lên hẳn kế hoạch thí điểm phá hoại một số cơ quan công quyền. Tôi muốn nhắn gởi họ đôi điều như thế này, đừng tự sướng theo kiểu tuyên bố nếu phải vào phường cũng sẽ ngồi tọa kháng đòi đấu tranh như tên Huỳnh Ngọc Chênh, hay hò hát cốt để chính quyền, công an, các cơ quan chức năng run sợ phải thả ra. Đừng có ngây thơ như vậy.

Tất cả chúng ta nên thận trọng khi tiếp cận thông tin trên mạng xã hội và nên tỉnh táo định vị mình. Chính trị lắt léo, chứ làm gì có thứ chính trị thẳng đuột như các người đang nổ. Và cũng gởi lời nhắc nhở các bà mẹ ham vui, trong bối cảnh tranh tối tranh sáng, hãy thận trọng hơn khi cho con nhỏ theo mình xuống đường. Mình vui nhưng con trẻ không vui. Bọn giật dây không mở lòng nhân đạo với trẻ thơ đâu nhé. Theo Công an TP.Hồ Chí Minh, thì các nhóm tổ chức chống phá coi những cuộc gây rối những ngày qua là cuộc “tập dượt” để chờ cơ hội tạo sự kiện, biến thành cuộc bạo loạn quy mô rộng khắp…

- Đã 41 năm người dân sống trong hòa bình, cái bọn vô lại Việt Tân đó lại muốn bom đạn trở lại, xào xáo cuộc sống của mọi gia đình, nghĩa là sao vậy anh Ba?

Ba Tri
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 402

Ý Kiến bạn đọc