Kính văn nghệ

Dịch xây tượng đài và trung tâm hành chính

-Đúng là đang có dịch xây tượng đài và trung tâm hành chính thật. Trăm nghe không bằng mắt thấy, chịu khó tốn tiền, đi đến những địa chỉ mà báo chí trưng ra hình ảnh, mới thấy là nước mình đang gặp thảm họa lớn, còn hơn bị sóng thần nữa.

- Một loạt tượng đài bị bỏ hoang xuống cấp đến là thảm hại, như tượng đài Đinh Tiên Hoàng Đế ở ngay khu trung tâm hành chính TP. Ninh Bình chẳng hạn. Tượng đài này có khối lượng gần 100 tấn, phần thân bằng đồng, cao 9,9m; phần bệ đỡ bằng đá, cao 10m, được phê duyệt có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1.500 tỷ đồng, bằng ngân sách nhà nước.

Riêng phần tượng đài bằng đồng, do một số tổ chức và cá nhân cung tiến. Toàn thân tượng Đinh Tiên Hoàng Đế đã bị rêu mốc vì mưa nắng. Còn bàn tay, cổ tay, cánh tay, khuỷu tay… bị ăn mòn, thủng những mảng lớn. Người dân địa phương cho biết nơi đây lâu nay đã trở thành chỗ tụ tập của các con nghiện, sau khi hút chích, bơm kim tiêm được vứt tại đây, thấy ghê.

- Báo cũng đưa tin tượng đài Phan Đình Phùng 30 tỷ do huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đầu tư vẫn chưa hoàn thành được vì còn thiếu khoảng 3,5 tỷ đồng. Dự án tượng đài Phan Đình Phùng kéo dài từ năm 2009 đến nay khiến cho kinh phí từ 30 tỷ lên hơn 36 tỷ đồng. Còn tượng đài N’Trang Lơng ở Đắk Nông cũng vậy, tổng kinh phí hơn 146 tỷ đồng. Công trình nằm trọn trong khuôn viên rộng gần 6ha trên đồi Đắk Nur (phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa) này do Sở VH-TT&DL Đắk Nông làm chủ đầu tư dự án đang bị bao phủ bởi một rừng cỏ rậm rạp, con đường dẫn lên khu tượng đài được trải một lớp đá bị nước cuốn trôi, cỏ đã bắt đầu phủ kín.

- Ủy ban Nhân dân tỉnh Cần Thơ vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ đầu tư xây dựng công trình tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam bộ tại Cần Thơ. Công trình quy mô khoảng 3,5ha thuộc phường Ba Láng (quận Cái Răng), có tổng mức đầu tư dự kiến 188 tỷ đồng bằng nguồn vốn 100% ngân sách trung ương, được thực hiện trong giai đoạn 2016-2020.

- Trời, hiện nay thực tế là có rất nhiều cựu Thanh niên xung phong sống nghèo, sống khó, nếu đem 188 tỷ đồng xây tượng đài đó giúp họ thì thiệt là hạnh phúc cho họ biết bao. Còn cho rằng công trình tượng đài Thanh niên xung phong Tây Nam bộ có ý nghĩa về truyền thống đấu tranh cách mạng, mang tính lịch sử, văn hóa tiêu biểu của vùng đất Tây Nam bộ, thì hãy nhìn vào thực tế đi, rất nhiều chiến sĩ, nhất là các nữ cựu Thanh niên xung phong khu Tây Nam bộ nói riêng và cả nước nói chung đang có đời sống rất khó khăn nhưng họ vẫn gìn giữ nếp truyền thống của đơn vị, chắc họ cũng không vui khi mỗi ngày nhìn thấy tượng đài nghìn tỷ mà đồng đội thì thiếu thốn trăm bề…

- Hết xây tượng đài đến xây trung tâm hành chính, cứ như bệnh dịch bị lây nhiễm…

- Tôi thấy có nhiều tỉnh rất lãng phí: trung tâm to đùng, mới mẻ, hoành tráng, vậy mà lại quyết tâm đập bỏ để xây dựng cái mới. Kể sơ sơ cho nghe nhé, Hải Phòng phải chi 9.894 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương gần 6.855 tỷ, còn lại là ngân sách Hải Phòng và các nguồn vốn hợp pháp khác. Tỉnh Bình Dương xây trung tâm hành chính tốn trên 1.400 tỷ. Huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đang giải phóng mặt bằng để chuẩn bị di dời trung tâm hành chính từ Bến Giằng (xã Ca Dy) về thị trấn Thạnh Mỹ chỉ sau 10 năm sử dụng khiến dư luận xôn xao, bởi đây là huyện người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc còn nghèo, sống bằng sản xuất nông nghiệp, thế nhưng chỉ trong vòng 30 năm, trụ sở hành chính xây dựng và di dời 3 lần là quá lãng phí. Tỉnh Khánh Hòa mới ghê, tổng chi phí đầu tư cho Khu trung tâm hành chính mới là 2.788 tỷ đồng.

- Tôi vừa nghe thông tin, sau khi Thủ tướng ra quyết định tạm dừng xây dựng các khu trung tâm hành chính tại các địa phương, Nghệ An, Cần Thơ, Đồng Tháp đã chính thức dừng xây dựng rồi…

- Để rồi xem có đúng là “không xây thì cạp đất mà ăn” không?

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 382

Ý Kiến bạn đọc