Kính văn nghệ

Đi đêm có ngày gặp ma

Tôi nói ông bà xưa nói gì trúng đó, hễ đi đêm hoài là có ngày cũng gặp ma.

- Vụ gì mà đầy vẻ hả hê hứng khởi vậy ông bạn?

- Thì cái vụ nhạc sĩ người Mỹ tên Zack Hemsey gửi đơn khởi kiện ca sĩ trẻ Noo Phước Thịnh tới Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đó, lý do kiện là vì anh chàng Noo Phước Thịnh vi phạm bản quyền. Nhạc sĩ Zack Hemsey đòi ca sĩ Việt bồi thường 850 triệu đồng vì sử dụng một phần của ca khúc The Way để làm nhạc nền trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi được phát hành vào tháng 10-2017 đó. Nhạc sĩ Zack Hemsey ghi trong đơn thưa rất cụ thể từng chi tiết nên phía Noo Phước Thịnh khó cãi, như: MV Chạm kẽ tim anh một chút thôi được phát hành vào tháng 10-2017 của Noo Phước Thịnh có sử dụng một phần của ca khúc The Way để làm nhạc nền cho phân đoạn từ phút 6:05 đến 7:30. Mà The Way được phát hành năm 2011 và thuộc quyền sở hữu của Zack Hemsey. Nhưng khi sử dụng ca khúc, Noo Phước Thịnh chưa hề xin phép và có được sự đồng ý của nhạc sĩ Zack Hemsey.

- Ồ cái anh chàng ca sĩ này gan cùng mình, đã có Luật bản quyền và luật đã có hiệu lực từ mấy năm nay mà cứ coi trời bằng vung, chắc tưởng không ai biết mình chôm của người khác nên tự tin làm càng hoài.

- Nghe trợ lý của ca sĩ Noo Phước Thịnh nói với truyền thông là nhạc sĩ người Mỹ Zack Hemsey đã gởi đơn kiện từ năm 2017, nhưng tới bây giờ mới được tòa án thụ lý đơn thưa đó.

Trong đơn kiện, nhạc sĩ Zack Hemsey đã yêu cầu Noo Phước Thịnh xóa bản MV có sử dụng đoạn nhạc The Way khỏi mọi phương tiện truyền thông. Zack Hemsey cũng đòi phía ca sĩ Việt Nam bồi thường tổng số tiền 850 triệu đồng bao gồm tiền thiệt hại vật chất, tinh thần và chi phí thuê luật sư. Cụ thể số tiền bồi thường tính theo từng phần: bồi thường 500 triệu đồng thiệt hại vật chất, 50 triệu đồng thiệt hại tinh thần và 300 triệu chi phí thuê luật sư.

- Chắc ca sĩ Noo Phước Thịnh nghĩ rằng, cái ông sáng tác chính chủ là người vô danh tiểu tốt, sống ở xứ khỉ ho cò gáy, đôi khi cũng không còn trên dương thế, nên việc mình lấy nhạc ổng chắc không bị phát hiện, chứ nếu biết nhạc sĩ Zack Hemsey cũng là dân 8X như mình đang sống sờ sờ ra đó thì cho vàng chắc cũng không dám. Anh chàng Zack Hemsey sinh năm 1983, còn Noo Phước Thịnh sinh năm 1988. Zack Hemsey ngoài sáng tác còn là một nhà sản người âm nhạc nữa. Âm nhạc của Zack Hemsey được sử dụng trong nhiều bộ phim nổi tiếng như Game of Thrones của HBO, The Town, Lincoln, 2 Guns… hay chương trình truyền hình America’s Got Talent, ai chuyên nghề cũng biết mà. Tác phẩm nổi bật nhất của Zack Hemsey là “Mind Heist” cho trailer phim “Inception” của đạo diễn Christopher Nolan. Bên cạnh Mind Heist – nhạc trailer Inception, Zack Hemsey còn sáng tác nhạc cho trailer phim G.I. Joe: Retaliation, The Divergent Series: Insurgent, loạt phim truyền hình Game of Thrones, Mr. Robot, 24: Live Another Day… Và đặc biệt, nhạc phẩm The Way cho trailer phim Transformers: Fall of Cybertro (2012). The Way cũng là tên album thứ hai của Zack Hemsey, ra mắt năm 2011, album RONIN ra mắt năm 2013, NOMAD (2016) và GOLIATH (2018). Trước đó vào năm 2010, Zack Hemsey phát hành album đầu tay Empty Room, anh chủ kiện này soạn nhạc độc lập với phong cách alternative hip-hop, alternative rock.

- Việc Zack Hemsey gửi đơn khởi kiện Noo Phước Thịnh tới Tòa án Nhân dân Thành phố đang được coi là hồi chuông cảnh báo cho nghệ sĩ Việt Nam về việc tôn trọng bản quyền, tác quyền trong âm nhạc, đặc biệt là khi công bố sản phẩm lên nền tảng quốc tế…

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 519

Ý Kiến bạn đọc