Ngoài nước

Di cư: Hy Lạp cáo buộc các tổ chức hỗ trợ hoạt động gián điệp và hỗ trợ cho những kẻ dẫn dắt người vượt biên

Đó Là Tên Bài Báo “Migration: Griechenland Wirft Hilfsorganisationen Spionage Und Hilfe Für Schleuser Vor” Do Đài Rt Deutsch (Kênh Tiếng Đức Đài Truyền Hình Nga Có Trụ Sở Ở Berlin), Phát Ngày 5-10-2020.

 

Hôm Chủ nhật, Chính phủ Hy Lạp, trích dẫn các cơ quan mật vụ, đã cáo buộc một số tổ chức phi chính phủ, nhưng không nêu tên cụ thể, đã thực hiện gián điệp và hỗ trợ cho những kẻ dẫn dắt người vượt biên. Nhiều người Đức được cho là trong số các thành viên của nó.

Hôm Chủ nhật, Thứ trưởng Bộ Bảo vệ dân sự Hy Lạp, Lefteris Ikonomou, đã cáo buộc một số tổ chức phi chính phủ làm gián điệp và hỗ trợ những kẻ dẫn dắt người vượt biên trong một cuộc phỏng vấn cho tờ báo Proto Thema.

Cơ quan mật vụ Hy Lạp (EYP) đã xác định điều này. “Những kẻ dẫn dắt người vượt biên và gián điệp” là những người được “sản xuất tại Đức” (nguyên bản, “made in Germany” – HNT) là tiêu đề của tờ báo hôm Chủ nhật.

So-617--Anh-minh-hoa---Di-cu-Hy-Lap-cao-buoc-cac-to-chuc-ho-tro-hoat-dong-gian-diep-va-ho-tro-cho-nhung-ke-dan-dat-nguoi-vuot-bien---Anh-1
Đây là hình ảnh lưu trữ – Một chiếc thuyền bị bỏ rơi với áo phao trên đảo Lesbos của Hy Lạp, ngày 10-11-2015.

Vai trò của các tổ chức phi chính phủ làm việc cho người tị nạn đã gây tranh cãi ở Hy Lạp trong nhiều năm.

Vào tuần trước, cảnh sát Hy Lạp đã cáo buộc 35 thành viên của tổ chức phi chính phủ NGO đã hoạt động như những kẻ dẫn dắt người vượt biên và hoạt động gián điệp. Một bản cáo giác tương ứng đã được gửi đến cơ quan Tư pháp. Những người liên quan được cho là đã chuyển thông tin về vị trí của lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp và tọa độ của các khu vực có thể đổ bộ ngoài khơi đảo Lesbos cho những kẻ dẫn dắt người vượt biên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Các tổ chức liên quan ban đầu không được nêu tên chính thức. Nhiều người Đức được cho là trong số các thành viên của nó.

Vai trò của các tổ chức phi chính phủ làm việc cho người tị nạn trên các hòn đảo của Hy Lạp ở Đông Aegean đã gây tranh cãi ở Hy Lạp trong nhiều năm. Một mặt, người ta công nhận rằng có nhiều người giúp đỡ hỗ trợ quan trọng ở đó. Mặt khác, các cáo buộc liên tục được đưa ra rằng một số tổ chức phi chính phủ muốn thực hiện ý tưởng riêng của họ về chính sách tị nạn tại chỗ.

Trong nhiều tháng, những người di cư đã bị tóm ngoài khơi Crete hoặc bán đảo Peloponnese của Hy Lạp. Những kẻ dẫn dắt người vượt biên cố gắng đưa họ từ bờ biển Aegean của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc từ các quốc gia khác ở phía đông Địa Trung Hải trên tuyến đường rất nguy hiểm ở phía nam Crete đến Ý. Khi một chiếc thuyền chở hàng chục người di cư gặp nạn vào giữa tháng 9, ít nhất 4 người đã thiệt mạng.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 617

—————-
Nguồn tin và ảnh: https://deutsch.rt.com/…/107423-griechenland-wirft…/

Ý Kiến bạn đọc