Góc nhỏ Sài Gòn

Đi chợ ở Sài Gòn

Chợ là một không gian giao tiếp xã hội đặc biệt. Đó không đơn thuần chỉ là nơi người ta đến để mua mớ rau, con cá cho bữa cơm nhà mà những ngôi chợ đã trở thành nơi lưu giữ văn hóa, là minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển của một cộng đồng. Chỉ cần đến chợ, nhìn người dân mua mua bán bán cũng đủ để hiểu về con người và vùng đất ấy.

Không thể kể hết ở Sài Gòn có bao nhiêu ngôi chợ. Từ những ngôi chợ hiện đại, có lịch sử hàng trăm năm như chợ Bến Thành, chợ Tân Định, chợ An Đông, Bà Chiểu… đến những ngôi chợ dành cho công nhân chỉ đông đúc mỗi dịp tan tầm. Mỗi ngôi chợ là chứng nhân cho biết bao thăng trầm lịch sử, cho sự phát triển từng ngày của thành phố này.

So-505--Anh-minh-hoa---Goc-nho-Sai-Gon---Di-cho-o-Sai-Gon---Anh-1

Chợ Bến Thành tồn tại đến nay đã hơn 100 năm, đã trở thành biểu tượng của Sài Gòn. Mỗi ngày, nơi đây đón hàng ngàn lượt du khách tới tham quan và mua sắm. Sẽ không là nói quá khi cho rằng chợ Bến Thành là một Sài Gòn thu nhỏ, một Việt Nam thu nhỏ. Ở chợ Bến Thành dễ dàng tìm thấy những món quà lưu niệm, những sản phẩm đa dạng và độc đáo ghi dấu ấn cho đất nước Việt Nam. Không khó để thưởng thức những món ăn ngon từ Bắc đến Nam ở khu chợ nổi tiếng này… Và có một điều đặc biệt, những tiểu thương ở chợ Bến Thành nói tiếng Anh rất giỏi. Nhìn họ mời chào, trả giá với khách nước ngoài mới thấy người Việt Nam mình cũng giỏi giang và nhanh nhẹn nhường nào!

Nếu chợ Bến Thành hiện đại, buôn bán sầm uất và đa dạng mặt hàng thì ở Sài Gòn có những ngôi chợ chỉ bán duy nhất một món hàng. Như chợ bắp ở Hóc Môn, mỗi ngày cung cấp hàng chục tấn bắp cho thành phố và những khu vực lân cận. Chợ trầu cau đối diện bến xe Chợ Lớn là nơi duy nhất ở Sài Gòn chỉ bán mặt hàng này. Trầu cau được lựa chọn từ 18 thôn vườn trầu Bà Điểm. Ngoài ra còn có những ngôi chợ độc đáo như chợ chó mèo (Q.10), chợ sâu bọ (bên hông Thuận Kiều Plaza – Q.5), chợ rắn chuột (huyện Củ Chi)…

Điểm một vài chợ để thấy chợ ở Sài Gòn vô cùng đa dạng, từ những món hàng hiệu đắt tiền đến mặt hàng bình dân, thượng vàng hạ cám đều có.

Có những ngôi chợ ở Sài Gòn, đọc tên lên đã thấy dấu ấn của một vùng đất nào đó xa lắc. Thời chiến tranh loạn lạc, biết bao nhiêu người phải bỏ xứ, bỏ làng tìm đến Sài Gòn làm mảnh đất cuối cùng để an cư. Trong cuộc di dân đó, họ mang theo tên xóm, tên làng đến đặt cho nơi mình sống ở Sài Gòn. Như chợ Bắc Ninh (Thủ Đức) do những người dân Bắc Ninh lập nên. Tên gọi chợ Tam Hà (Thủ Đức) là gọi tắt của 3 tỉnh Hà Tây, Hà Bắc và Hà Nam Ninh trong cuộc di cư của những người miền Bắc.

Có những ngôi chợ nằm giữa lòng thành phố nhưng lại lưu giữ hương quê của một nơi nào xa lắc. Chợ Bà Hoa (Tân Bình) buôn bán đầy đủ những món ăn dân dã của người Quảng Nam. Tưởng chừng như ở chợ quê người ta mới tìm thấy hũ mắm cái, dưa gang muối, hay cặp đường đen ủ trong rơm… thì những thức quà ấy lại có thể tìm thấy dễ dàng ở ngôi chợ dành cho người Quảng xa quê này. Xì xụp tô mì Quảng đúng vị, ăn chén xoa xoa ngọt lành ta rưng rưng như vừa gặp lại bạn cũ. Ở Sài Gòn, không khó để người ta tìm thấy những món ăn mang đúng hồn cốt của quê hương mình… Sài Gòn trăm quê trong lòng thành phố!

Và còn hàng trăm ngôi chợ nữa ở Sài Gòn mà khuôn khổ bài viết này chẳng thể kể hết. Chợ ở Sài Gòn là một minh chứng rõ nét cho sự đa dạng văn hóa, là nơi hội tụ và chắt lọc, vừa truyền thống lại rất mới mẻ, sôi động. Đi chợ ở Sài Gòn để cảm nhận một đô thị phồn hoa bậc nhất lại vừa gần gũi và rất đỗi bình dị.

Như Hiền
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 505

Ý Kiến bạn đọc