Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Đến với Phú Quý – Hành trình khám phá và trở về với biển đảo quê hương

 

Chào mừng những ngày Đại lễ của đất nước, 129 năm ngày sinh của Bác, Tuần báo Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh vừa có chuyến đi thực tế đến với huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Đây là chuyến đi thiết thực và bổ ích đối với các cán bộ, phóng viên trẻ, nhằm tìm hiểu và bồi dưỡng kiến thức về biển đảo quê hương. Bên cạnh đó, việc gần gũi với đời sống người dân, tìm hiểu phong tục tập quán của địa phương cũng giúp cho phóng viên có thêm kinh nghiệm và vốn sống thực tế để phục vụ cho công tác của mình.

So-548--Den-voi-Phu-Quy-Hanh-trinh-kham-pha-va-tro-ve-voi-bien-dao-que-huong---Anh-2

Huyện đảo Phú Quý còn có những tên gọi khác là Cù Lao Thu, Cù Lao Khoai Xứ… nằm cách TP. Phan Thiết, Bình Thuận 120km. Phú Quý như một viên ngọc chưa được chạm trổ bởi cảnh quan thiên nhiên còn nhiều nét hoang sơ, chưa bị các dịch vụ du lịch chuyên nghiệp đụng chạm đến. Là một hòn đảo nhỏ chỉ với diện tích 16km2 nhưng Phú Quý có bề dày lịch sử và truyền thống văn hóa. Trên đảo có hơn 30 kiến trúc lịch sử – văn hóa rất lâu đời như Đại môn Mộ Thầy được khởi lập năm 1665, chùa Linh Quang, miếu Bà chúa Bàng Tranh, chùa cổ Linh Sơn… Vạn An Thạnh lưu giữ gần 100 bộ xương cốt cá voi, rùa biển… với đủ kích cỡ và niên đại. Đặc biệt nhất là có bộ xương cá nhà táng dài 17m. Những di tích đó là bằng chứng lịch sử cho sức sống mãnh liệt, quá trình khai phá và xây dựng đảo của nhân dân ta. Cán bộ, nhân viên của Tuần báo Văn Nghệ đến với Phú Quý để hiểu thêm về văn hóa, tín ngưỡng của người dân địa phương.

Theo lời kể của bà con nơi đây, có những khoảng thời gian bão lớn, biển động đảo Phú Quý bị cô lập dài ngày, có khi cả tháng là chuyện bình thường. Nhưng rồi, vượt qua bao nhiêu khó khăn, trở ngại, bao thế hệ người dân nơi đây vẫn bám đất, bám biển mà sống. Hệ thống phong điện trên đảo đã giúp bà con có điện thắp sáng ngày đêm. Bằng bàn tay lao động cần cù họ trồng nên những vườn cây ăn trái trĩu quả, đặc biệt là những quả xoài cát ngọt thơm. Mỗi sáng mai, thuyền ra khơi trở về ăm ắp tôm cá. Có đến tận nơi, thâm nhập vào đời sống người dân mới thấy cuộc sống trên đảo Phú Quý ấm no và yên bình vô cùng.

Địa điểm ấn tượng, gây xúc động nhiều chính là cột cờ đánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Đứng dưới lá cờ Tổ quốc tung bay, hướng tầm mắt ra biển xa thấy lòng mình tự hào quá đỗi. Quê hương mình, đất nước mình ở đây cũng đẹp. Đến với Phú Quý chính là hành trình trở về với biển đảo quê hương. Trong chuyến đi còn có những em nhỏ, đến với đảo chính là bài học sinh động và thiết thực về tình yêu quê hương, đất nước hơn hẳn cả những trang sách vở khô cứng.

Không gì thiết thực và bổ ích bằng việc đến tận nơi, thâm nhập thực tế vào đời sống của người dân, tìm kiếm tư liệu để phục vụ những trang viết. Chuyến đi ngắn vài ngày nhưng đã giúp cán bộ, nhân viên của Tuần báo có thêm những kiến thức về biển đảo quê hương. Hy vọng trong tương lai, Phú Quý sẽ giữ được những nét nguyên sơ của mình, để những người thích khám phá, yêu thiên nhiên tìm về.

Nam Khuê
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 548

Ý Kiến bạn đọc