Trong nước

Đến Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh xem nghệ sĩ guitar biểu diễn

 

Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh là địa điểm đón tiếp 60 nghệ sĩ guitar quốc tế và trong nước cùng khoảng 100 thí sinh các nước Đông Nam Á về tham dự “Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn lần thứ 6 năm 2019” (Saigon International Guitar Festival & Competition – SIGF) diễn ra từ ngày 6-11-2019 đến 10-11-2019.

Buổi hòa nhạc mang tên “The Guitar Fantasie” được chọn để khai mạc Liên hoan với sự tham gia của các nghệ sĩ, tài năng guitar trẻ đến từ Thái Lan, Đức… và dàn hòa tấu guitar Việt Nam.

Các nghệ sĩ guitar danh tiếng quốc tế được nhận diện có mặt tại Liên hoan như: Giáo sư Jorgos Panetsos (Áo), TS. Paul Cesarczyk, Harris Becker (Mỹ), nghệ sĩ Tamaki Shibuya (Nhật), Mauricio Diaz Alvarez (Mexico), Anton Isselhardt (Đức), Leon Koulelak (Cộng hòa Czech) và Pongpat Pongpradit (Thái Lan); nhóm nghệ sĩ Nhật Bản và các nghệ sĩ Việt Nam như: Mihoko Watanabe, Wakako Mochizuki, Masumi Sato, Nguyễn Thanh Huy, Huỳnh Bá Thơ, Nguyễn Trí Đoàn, bé Khưu Xuân Quỳnh (10 tuổi)…

So-572--Den-Nhac-vien-TPHCM-xem-nghe-si-guiar-bieu-dien---Anh-1

Ngoài ra, Liên hoan còn có sự góp mặt của dàn hòa tấu guitar Việt Nam gồm 40 người. Các nghệ sĩ này luân phiên trình diễn trong 5 buổi hòa nhạc có tên gọi “Rhythm and Airs”, “Felicidade – Happiness”, buổi hòa nhạc đặc biệt “Danza on Strings”, đêm “Hòa nhạc Hữu nghị”.

Chương trình hoạt động chính của “Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2019” gồm có: các buổi hòa nhạc, hội thảo, diễn thuyết, buổi học bổ ích cho cộng đồng chơi và yêu bộ môn guitar.

Điểm mới của Liên hoan năm nay là có thêm Bảng hòa tấu bên cạnh 3 bảng thi là Bảng mở rộng (không giới hạn tuổi), bảng dưới 18 tuổi, bảng không chuyên (chưa được đào tạo tại các học viện, nhạc viện chính quy trong nước, chỉ dành cho thí sinh Việt Nam).

Năm nay, Malaysia có đến 50 thí sinh tham gia. Còn ở Bảng mở rộng có các thí sinh ở 4 nước là Việt Nam, Philippines, Thái Lan và Malaysia đăng ký tham dự.

Đặc biệt, ở Bảng mở rộng, giải thưởng dành cho người thắng cuộc là một cây đàn quý giá do nghệ nhân Masaki Sakurai gửi tặng. Nghệ nhân này năm nay 75 tuổi và là người làm đàn nổi tiếng của Nhật Bản.

“Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn 2019” (Saigon International Guitar Festival & Competition – SIGF) lần thứ nhất diễn ra vào năm 2014, sau đó được tổ chức định kỳ hàng năm. Năm nay (2019) bên cạnh các buổi hòa nhạc và hoạt động chính nêu trên, Liên hoan Guitar Quốc tế Sài Gòn còn có đêm “Hòa nhạc Hữu nghị”, theo Ban tổ chức, đây là buổi biểu diễn giao lưu giữa nhóm nghệ sĩ guitar Nhật Bản, nghệ sĩ guitar Việt Nam (Nguyễn Trí Đoàn và bé Khưu Xuân Quỳnh 10 tuổi) đến từ Cần Thơ.

Ngoài các chương trình thuyết trình về âm nhạc và đàn guitar, Liên hoan tổ chức thêm phần thi “Guitar cổ điển”. Cuộc thi nhằm khuyến khích và tạo động lực phát triển cho các tài năng trẻ guitar cổ điển tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Hai buổi diễn đầu (ngày 6 và 7-11-2019) do nhạc trưởng Harris Becker (Mỹ) chỉ huy cùng dàn nhạc guitar Việt Nam và các nghệ sĩ khách mời từ Đức, Thái Lan…

Đêm thứ ba (ngày 8-11-2019) có chủ đề “Friendship Concert” với sự tham gia của nhóm nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam.

Hai đêm diễn cuối (ngày 9 và 10-11-2019) gồm các khách mời từ Mỹ, Czech, Hy Lạp và Mexico.

Lễ công bố kết quả và trao giải cuộc thi guitar trong khuôn khổ SIGF 2019 được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 10-11-2019 tại khán phòng Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh (số 112 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM).

Bảo Phạm – Uyển Chiêu
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 572

Ý Kiến bạn đọc