Trong nước

Đêm nhạc Tchaikovsky và Shostakovich

Pyotr Ilyich Tchaikovsky và Dmitry Shostakovich cùng xuất hiện trong đêm hòa nhạc do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) vào lúc 20 giờ ngày 9/6/2017.

Chương trình hòa nhạc đặc biệt này giúp những người yêu âm nhạc biết thêm về Dmitry Shostakovich, một trong những nhà soạn nhạc nổi bật nhất của thế kỷ XX. Mặc dù cuộc đời ông trải qua vô vàn biến cố nghiêm trọng theo lịch sử của đất nước, nhưng bằng nghị lực phi thường, ông vẫn sáng tạo phát triển được tài năng và để lại một gia tài nghệ thuật vô cùng giá trị cho hậu thế. Tác phẩm của ông gây rất nhiều tranh cãi, xung đột về những ẩn ý đằng sau mỗi tác phẩm.

Dem-nhac-Tchaikovsky-va-Shostakovich
Nghệ sĩ piano người Nga Igor Chystokletov và nhạc trưởng Trần Vương Thạch.

Trong lịch sử âm nhạc thế giới, giao hưởng và nhạc kịch là hai thể loại lớn nhất và rất hiếm có nhà soạn nhạc nào có được thành công ở cả hai thể loại này như Dmitry Shostakovich.

Dmitry Shostakovich đã để lại 15 bản giao hưởng đồ sộ, để lại dấu ấn đặc biệt mỗi khi công diễn cùng với 3 vở nhạc kịch và nổi tiếng nhất là “Lady Macbeth of the Mtsensk District”.

Phần 1 của chương trình hòa nhạc biểu diễn 2 tác phẩm của Dmitry Shostakovich: Bản Overture cung La trưởng và bản concerto cho piano và dàn số 2 được biểu diễn bởi nghệ sĩ piano người Nga Igor Chystokletov.

Nghệ sĩ piano Igor Chystokletov từng đoạt giải Nhất trong cuộc thi Piano chuyên nghiệp toàn quốc dành cho học sinh trung cấp tại Chita, Nga, năm 1984. Ông đoạt giải thưởng Liên hoan Âm nhạc Lom tại Bulgaria vào năm 1988 và bắt đầu sự nghiệp biểu diễn quốc tế từ đây. Ông thường xuyên biểu diễn cùng các dàn nhạc uy tín tại các nước Nga, Ukraine, Bulgary, Ý, Singapore, Hong Kong, Thái Lan và Việt Nam…

Tác phẩm cuối cùng trong phần 2 của chương trình hòa nhạc là Bản giao hưởng số 4 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky. Tchaikovsky nằm trong số những nhà soạn nhạc vĩ đại có tác phẩm được yêu thích và biểu diễn thường xuyên nhất cho đến tận ngày nay. Ông thành công trong tất cả những thể loại âm nhạc quan trọng nhất như giao hưởng, nhạc kịch, ballet, concerto, overture, tổ khúc cho dàn nhạc giao hưởng… Bản giao hưởng số 4 của Tchaikovsky được viết vào năm 1877 – 1878 ngay sau khi ông kết thúc cuộc hôn nhân ngắn ngủi của mình. Chương cuối cùng của tác phẩm được đánh giá rất cao, tinh thần Nga đậm nét nhưng ẩn chứa sau những giai điệu, hòa thanh mà không dùng những chất liệu truyền thống Nga cụ thể như những tác giả khác. Chương nhạc là sự vươn lên mạnh mẽ của tinh thần con người, niềm tin và hạnh phúc vẫn sẽ hiển hiện mặc dù có bị tấn công dập vùi tới đâu.

Toàn bộ chương trình được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng tài năng Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 453

Ý Kiến bạn đọc