Trong nước

Đêm nhạc Serenade tại Nhà hát Thành phố

Với những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời, Đêm nhạc Serenade (Khúc nhạc chiều) đến với khán giả vào lúc 20 giờ ngày 8/10/2017 tại Nhà hát Thành phố bằng những tác phẩm của tác giả vĩ đại thuộc trường phái Âm nhạc Lãng mạn, như: Antonín Dvořák, Pyotr Ilyich Tchaikovsky và Giacomo Puccini.

Dem-nhac-Serenade-tai-Nha-hat-Thanh-pho

Nói về thể loại âm nhạc được đặt tên là Serenade, Nhạc trưởng – Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh phân tích:

- Qua các thời kỳ âm nhạc Cổ điển, Lãng mạn, Serenade phát triển mạnh trở thành những tác phẩm khí nhạc được nhiều nhà soạn nhạc yêu thích và sáng tác: Mozart, Haydn, Beethoven, Dvořák, Tchaikovsky, Edward Elgar, Hector Berlioz, Franz Schubert, Richard Strauss, Jean Sibelius… Không phát triển âm nhạc từ những chủ đề âm nhạc tương phản như những thể loại âm nhạc lớn khác như giao hưởng, concerto, sonade… thể loại serenade hướng tới sự cao đẹp, thân thiện của cuộc sống. Các tác phẩm serenade mang đến cảm giác thanh bình, yêu thương và cởi mở, ngày càng nhiều người yêu thích thể loại âm nhạc này.

Đêm nhạc Serenade do nhạc trưởng Patrick Souillot phụ trách, người nghệ sĩ này kể rằng:

- Năm 1986, tôi gặp Leonard Bernstein và sau một lớp masterclass tại Nhạc viện Fontainebleau, tôi trở thành trợ lý và học trò, tham gia cùng Leonard Bernstein trong chuyến lưu diễn thế giới nhân dịp sinh nhật lần thứ 70 của Bernstien cùng với dàn nhạc Schleswig Holstein Musik Festival. Sau đó tôi tiếp tục trong vai trò trợ lý cho nhạc trưởng Bernstien tại Vienna, Amsterdam, Munich… và trở thành nhạc trưởng khách mời của khắp các dàn nhạc danh tiếng tại châu Âu và châu Á: Sofia, Montpellier, Krakow, Stuttgart, Cannes, Avignon, Toulouse, Moscow, Hamburg, Hồng Kông, Doha, Thượng Hải, London Symphony…

Các tác phẩm được trình diễn trong Đêm nhạc Serenade gồm có: Serenade Op.44 của Antonín Dvorák cho nhạc cụ hơi, cello và bass. Tiếp theo là Crisantemi của GIACOMO PUCCINI, một trong những nhà soạn nhạc Opera vĩ đại nhất với những tác phẩm còn được yêu mến và biểu diễn thường xuyên đến tận hôm nay như “Labohème”, “Tosca”, “Madama Butterfly” và “Turandot”. Tác phẩm cuối cùng của đêm là Serenade cho dàn nhạc dây cung Đô trưởng, op. 48 của Tchaikovsky. Đây là một trong những bản Serenade nổi tiếng nhất trong thể loại này với 4 chương nhạc mang những vẻ đẹp khác nhau, những giai điệu đẹp và nhiều tính vũ điệu.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 471

Ý Kiến bạn đọc