Trong nước

Đêm nhạc phim

Đáp ứng nhu cầu và sự quan tâm của khán giả, đặc biệt là các khán giả trẻ, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO) tổ chức chương trình nhạc phim vào hai đêm 29/9/2018 và 30/9/2018 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) với sự tham gia của các ca sĩ đang được yêu thích, như: Võ Hạ Trâm, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Trần Duy Linh và nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Khôi Nam (đang sống và làm việc tại Pháp).

Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Khôi Nam bắt đầu theo học violin tại Nha Trang và sau đó là Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, tốt nghiệp loại giỏi về violon và nhạc thính phòng tại Nhạc viện Boulogne Billancourt và Nhạc viện Quốc gia Paris. Anh đã trình diễn các concerto cho violin của Mozart, Bruch, Beethoven, Mendelssohn và Saint-Saens… cùng với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dưới sự chỉ huy của Jonathan Stockhammer, Honna Tetsuji, Colins Metter, NSƯT Trần Vương Thạch… Hiện nay Nguyễn Hữu Khôi Nam là thành viên của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Pháp, là đồng sáng lập và violon solo của dàn dây «Nouvelle Génération de Paris», Tam tấu Turina và Tứ tấu Impresa (Giải nhất cuộc thi Thính phòng Fnapec tại Paris). Anh bắt đầu được biết đến nhiều từ năm 2016 sau khi trình diễn bản concerto cung Si thứ dành cho violon của Saint-Saen với phong cách biểu diễn riêng biệt thu hút được sự chú ý của khán giả và thường xuyên được mời biểu diễn tại các nước ở châu Âu và châu Á.

So-518--Dem-nhac-phim---Anh-5
Nghệ sĩ Nguyễn Hữu Khôi Nam - Ca sĩ Võ Hạ Trâm - Nghệ sĩ Đào Mác - Nghệ sĩ Trần Duy Linh.

Tác phẩm được biểu diễn giới thiệu đến người xem trong chương trình “Đêm nhạc phim” gồm có: Tổ khúc dành cho violin và dàn nhạc từ bộ phim “Vĩ cầm đỏ” năm 1998 do nghệ sĩ violin Nguyễn Hữu Khôi Nam biểu diễn. Tác phẩm này được sáng tác bởi nhà soạn nhạc cổ điển người Mỹ John Corigliano, và nghệ sĩ violin lần đầu tiên biểu diễn tác phẩm này là Joshua Bell. Bộ phim có sự tham gia diễn xuất của các ngôi sao Samuel L. Jackson, Carlo Cecchi và Sylvia Chang.

Trong phần hai của chương trình, Nguyễn Hữu Khôi Nam quay lại cùng tác phẩm trong bộ phim “Khu vườn bí mật” được sáng tác bởi nghệ sĩ vĩ cầm người Ireland Fionnuala Sherry và nhạc sĩ Na Uy Rolf Lovland.

Nghệ sĩ Dolly Parton cũng biểu diễn trong chương trình này. Dolly Parton đã sáng tác và thu âm tác phẩm kinh điển “I will always love you” vào năm 1973. Sau đó ca sĩ Whitney Houston đã thu âm lại ca khúc vào năm 1992 và đây cũng là nhạc trong bộ phim mang tên “Vệ sĩ”.

Các ca khúc được chọn vì phần âm nhạc xuất sắc hay nhờ vào các tên tuổi nổi tiếng xuất hiện trong các bộ phim. Điển hình như hai bộ phim “Bố già” năm 1972 và “Bóng ma trong Nhà hát” năm 1986 là hai tác phẩm thành công vang dội vào thời điểm đó và sau này trở thành các chương trình được biểu diễn lâu nhất trong lịch sử Broadway. Nghệ sĩ going baritone Đào Mác trình bày Parla Piu Piano trước, sau đó nghệ sĩ Võ Thụy Ngọc Tuyền và Trần Duy Linh thể hiện tác phẩm “The Phantom of the Opera”.

Trong số những nhạc sĩ nổi tiếng thì các tác phẩm của John Williams như “Raiders March” trong bộ phim “Indiana Jones”, hay “Raiders of the Lost Ark” 1981 và Alan Menken như “Người đẹp và quái vật” trong bộ phim cùng tên đã đi sâu vào lòng các khán giả điện ảnh.

Phil Collins cũng xuất hiện với vai trò nhạc sĩ cùng với Mark Mancina đã sáng tác Tổ khúc Tarzan trong bộ phim cùng tên năm 1999.

Các tác phẩm nổi tiếng trong các phim “Titanic” , “Hercules” và “Frozen” cũng được thể hiện trong chương trình “Đêm nhạc phim” lần này. Soprano Phạm Khánh Ngọc mang đến ca khúc “My heart will go on” trong phim “Titanic” 1997. Ca sĩ Võ Hạ Trâm biểu diễn ca khúc “Let it go” trích từ bộ phim “Frozen” với phần chuyển soạn dàn nhạc được thực hiện bởi Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch, NSƯT – nhạc sĩ Trần Vương Thạch và anh cũng là người chỉ huy dàn nhạc.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 518

Ý Kiến bạn đọc