Trong nước

Đêm nhạc Nga

Dem-nhac-Nga

Nhà hát giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.Hồ Chí Minh tổ chức biểu diễn giới thiệu một chương trình hòa nhạc mang tên “Đêm nhạc Nga” dành cho khán giả yêu thích loại hình âm nhạc này vào lúc 20 giờ ngày 19/3/2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) với sự tham gia của hai nghệ sĩ khách mời quốc tế trẻ tuổi, tài năng là nghệ sĩ violin Anna Sowanna Takeda và nhạc trưởng David Gomez Ramirez cũng chính là người dàn dựng và chỉ huy chương trình này cùng sự tham gia biểu diễn của dàn nhạc Nhà hát giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.Hồ Chí Minh.

Nhac-truong-David-Gomez-Ramirez
Nhạc trưởng David Gomez Ramirez

Anna Sowanna Takeda sinh năm 1992 tại Bangkok, Thái Lan, được xem là một nghệ sĩ violon tài năng trẻ. Chị đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc Australian Music Examination Board tổ chức lần thứ nhất tại Thái Lan khi mới 10 tuổi; giành nhiều huy chương Vàng trong các cuộc thi Âm nhạc trẻ Quốc gia Thái Lan, giành giải Triển vọng trong cuộc thi Âm nhạc Quốc tế Osaka lần thứ 6. Anna đã biểu diễn trong vai trò solo với rất nhiều dàn nhạc: Dàn nhạc Budafoki Dohnanyi Zenekar tại Hungary, Dàn nhạc Quốc gia Cuba, Dàn nhạc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam và Dàn nhạc Nhạc viện TP.HCM, Dàn nhạc Quốc gia Myanmar, Dàn nhạc Lira Saguntina tại Valencia, Dàn nhạc Philharmonic Senzuku…

Còn nhạc trưởng David Gomez Ramirez nằm trong số những nhạc trưởng trẻ danh tiếng nhất hiện nay tại Tây Ban Nha. Anh đã chỉ huy tất cả các dàn nhạc giao hưởng của Tây Ban Nha và cũng là nhạc trưởng khách mời của những dàn nhạc lớn khắp châu Âu: Ý, Pháp, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Bỉ, Nga… Năm 2010, David được nhận giải thưởng “Giraldillo de Oro”, giải thưởng cao nhất được trao tặng bởi Hiệp hội Khoa học, Nghệ thuật và Văn hóa Xuất chúng. Tài năng của David còn thể hiện trong lĩnh vực sáng tác âm nhạc, anh giành rất nhiều giải thưởng về sáng tác tại Alicante, Cordoba và Murcia.

Nghe-si-Anna-Sowanna-Takeda
Nghệ sĩ Anna Sowanna Takeda

Trong “Đêm nhạc Nga”, khán giả được thưởng thức bản concerto cho violin cung Rê trưởng của P.I.Tchaikovsky. Một trong những tác phẩm được yêu thích nhất và biểu diễn nhiều nhất trong thể loại này ở khắp nơi trên thế giới. Tác phẩm được lựa chọn để thể hiện của tất cả các nghệ sĩ tài năng nhất lĩnh vực violin. Với kỹ thuật violin và âm nhạc ấn tượng, tác phẩm được sử dụng trong phim “Cây vĩ cầm vàng” (Together) nổi tiếng của Trần Khải Ca năm 2002. Tác phẩm được trình diễn bởi tài năng violin trẻ đến từ Thái Lan, nghệ sĩ Anna Sowanna Takeda. Ngoài ra, trong “Đêm nhạc Nga” còn giới thiệu một số tác phẩm đặc sắc của Modest Mussorgsky và Vasily Kalinnikov.

Chương trình biểu diễn gồm hai phần:

PHẦN I

Modest Mussorgsky

Overture “Dawn over the Moscow River” from opera Khovanshchina

Piotr Tchaikovsky

Violin Concerto in D Major, op. 35

Allegro moderato

Canzonetta: Andante

Finale: Allegro vivacissimo

Violin: Anna Sowanna-Takeda

PHẦN II

Vasily Kalinnikov

Symphony No. 1 in G Minor 

I. Allegro moderato

II. Andante commodamente

III. Scherzo. Allegro non troppo

IV. Finale. Allegro moderato.

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 393

Ý Kiến bạn đọc