Trong nước

Đêm nhạc Mỹ tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh (A night of American music)

Vào lúc 20 giờ (thứ sáu) ngày 29-4-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công Trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM), “Đêm nhạc Mỹ” giới thiệu đến với khán giả thành phố những tác phẩm đã được nhiều người yêu thích.

Stephane-Tran-Ngoc
Stephane TRẦN NGỌC.

Đầu tiên, khán giả được thưởng thức bản Overture “Người Mỹ” của nhà soạn nhạc người Anh Benjamin Britten, đây là một tác phẩm đã từng gây nhiều tranh cãi, vì tác giả – nhạc sĩ Benjamin Britten đã quên mất trong thời gian khá dài. Tác phẩm được phát hiện và công diễn sau khi Benjamin Britten đã mất, đồng thời tác phẩm cũng gây được nhiều chú ý của giới chuyên môn và nhanh chóng nhận được yêu mến của khán giả.

Tiếp theo đó là một tác phẩm vô cùng đặc sắc, lần đầu tiên được biểu diễn tại Việt Nam, bản Concerto cho violin cung Rê trưởng của nhà soạn nhạc người Mỹ gốc Áo Erich Wolfgang Korngold, người có phong cách sáng tác khác biệt, vượt ra khỏi những trào lưu âm nhạc thịnh hành trong thời kỳ của ông. Cùng với Max Steiner và Alfred Newman, Korngold được coi là một trong những người khai phá đầu tiên về nhạc phim. Giải Oscar cho nhạc phim The Adventures of Robin Hood của Korngold năm 1938 đã đánh dấu lần đầu tiên một giải Oscar được trao cho một nhà soạn nhạc chứ không phải là các nhạc sĩ phòng thu.

Tran-Nhat-Minh
Trần Nhật Minh.

Bản Concerto cho violin cung Rê trưởng là tác phẩm đầu tiên khi ông quyết định dốc toàn tâm toàn ý cho việc sáng tác âm nhạc của hòa nhạc chính thống. Tác phẩm đề tặng cho Alma Mahler, quả phụ của người thầy đã từng dìu dắt Korngold – thiên tài âm nhạc vĩ đại người Áo Gustav Mahler. Theo nhận xét của giới chuyên môn, đây là một tác phẩm cho đàn violin với dàn nhạc khá ấn tượng. Khác xa những tác phẩm cùng thể loại nổi tiếng khắp thế giới của Tchaikovsky hay Mendelssohn, mà người yêu nhạc có thể say mê và thuộc từng giai điệu đặc trưng tuyệt đẹp, bè violin và dàn nhạc trong tác phẩm Korngold phát triển khá độc lập, luân phiên mở ra những màu sắc mới, không ngừng thay đổi xúc cảm. Tài năng sáng chói trong khai thác tính năng nhạc cụ trong dàn nhạc giao hưởng của Korngold có thể lý giải việc ông trở thành người đầu tiên giành giải thưởng danh giá nhất trong thể loại nhạc phim. Phối khí vô cùng hiệu quả, dàn nhạc cùng với bè solo dẫn dắt người nghe qua muôn vàn cảm xúc khác nhau. Bản Concerto cho violin cung Rê trưởng của Erich Wolfgang Korngold sẽ được trình diễn bởi nghệ sĩ danh tiếng quốc tế Stephane Trần Ngọc cùng với dàn nhạc.

Chương trình còn giới thiệu bản Giao hưởng số 2 “Lãng mạn” nổi tiếng của nhà soạn nhạc người Mỹ Howard Hanson, người được tôn vinh nằm trong số những tên tuổi nổi bật nhất của nền âm nhạc cổ điển của Mỹ. Với rất nhiều thành công trong nhiều lĩnh vực sáng tác, chỉ huy, giáo dục, lý luận, ông đã giành khá nhiều giải thưởng khác nhau, trong đó có giải Pulitzer năm 1944. Bản giao hưởng số 2 của Howard Hanson được viết vào năm 1930, theo đề nghị viết cho dịp kỷ niệm 50 năm của Dàn nhạc Giao hưởng Boston.

Dàn dựng và chỉ huy đêm diễn là nghệ sĩ Trần Nhật Minh cùng với sự tham gia biểu diễn của Violin Stephane Trần Ngọc.

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 399

Ý Kiến bạn đọc