Trong nước

Đêm nhạc lãng mạn

”Đêm nhạc lãng mạn” là chương trình giới thiệu tác phẩm của hai nhạc sĩ thuộc trường phái lãng mạn là Franz Schubert và Robert Schumann, diễn ra vào lúc 20 giờ, thứ sáu, ngày 19-9-2016 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

Người đầu tiên khai phá và đạt được những thành công đầu tiên với phong cách Âm nhạc Lãng mạn là nhà soạn nhạc người Áo Franz Schubert. Franz Schubert qua đời rất sớm ở tuổi 31 nhưng đã để lại một gia tài nghệ thuật đồ sộ cho nhân loại gồm hơn 1.500 tác phẩm, trong đó có tới hơn 600 ca khúc nghệ thuật. Franz Schubert đã tạo ra một kỷ nguyên mới cho ca khúc nghệ thuật, những khám phá và sáng tạo của ông cả trong bài hát và phần đệm đã ảnh hưởng tới hầu hết những nhạc sĩ thế hệ sau trong thể loại này.

Banner-Dem-nhac-lang-man

Nói về Franz Schubert, nhà soạn nhạc Antonín Dvořák thuộc thế hệ sau của Franz Schubert đã viết: “Franz Schubert xứng đáng được tôn vinh là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất, ảnh hưởng to lớn nhất của ông là các lĩnh vực tác phẩm ca khúc nghệ thuật và tiểu phẩm cho piano”.

Còn Robert Schumann được biết đến với tài năng đặc biệt trong sáng tác âm nhạc và cũng là một nhà phê bình âm nhạc có tầm ảnh hưởng rất lớn trong thời đại của mình tại Đức. Ông được tôn vinh trong số những nhà soạn nhạc lớn nhất thế kỷ XIX. Các tác phẩm cho piano, giao hưởng, concerto của ông vẫn được mến mộ và biểu diễn đến tận hôm nay. Đặc biệt trong lĩnh vực thanh nhạc, hơn 140 ca khúc nghệ thuật vô cùng thơ mộng và lãng mạn, rất nhiều tác phẩm nổi tiếng và được đánh giá là niềm tự hào của ca khúc Đức, xứng đáng là người kế thừa Franz Schubert trong lĩnh vực này. Trong đêm nhạc lãng mạn giới thiệu một số ca khúc nghệ thuật vô cùng giá trị của Schumann, thể hiện những ý đồ nghệ thuật sâu sắc, tính lãng mạn tinh tế đầy chất thơ: Der arme Peter, MondNacht, Die lotos blume, Blaue Augen hat das Mädchen, Bostschaft, In der Fremde… và tiểu phẩm piano rất nổi tiếng được chuyển soạn cho hòa tấu thính phòng: Träumerei.

Những ca khúc nghệ thuật ghi đậm dấu ấn đỉnh cao của nghệ thuật thời kỳ Âm nhạc Lãng mạn được trình diễn bởi các nghệ sĩ thanh nhạc tại TP. Hồ Chí Minh, gồm: Phạm Trang (tenor), NSƯT Trần Hồng Vy (soprano), Phạm Khánh Ngọc (soprano), Phạm Duyên Huyền (soprano), Nguyễn Thị Thanh Huyền (mezzo), Nguyễn Thu Hường (soprano), Đào Mác (baritone), Phan Hữu Trung Kiệt (tenor), Bùi Danh Hùng (bass). Nghệ sĩ khách mời đến từ Hà Nội giọng nam cao Tuấn Anh (tenor), giải Sao Mai 2005 và Võ Thụy Ngọc Tuyền (soprano). Hòa tấu và đệm cho các ca khúc là dàn nhạc hòa tấu thính phòng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh và nghệ sĩ đàn harp Mai Ý Nhi. Nhóm Ngũ tấu dây và nhóm Hòa tấu kèn của Nhà hát giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh.

Khán giả được thưởng thức những tác phẩm được yêu thích nhất và thường xuyên được biểu diễn trên thế giới: Gute Nacht, Forellen, Ave Maria, Serenade, Der Müller und der Bach, An die Musik… Tiểu phẩm cho piano 4 tay Military March và bài hát Forellen của Schubert được chuyển soạn và biểu diễn bởi dàn nhạc hòa tấu thính phòng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được dàn dựng và chỉ huy bởi nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 419

Ý Kiến bạn đọc