Trong nước

Đêm nhạc lãng mạn tại Nhà hát Thành phố

Hai nghệ sĩ piano Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ cùng biểu diễn chung chương trình mang tên “Đêm nhạc lãng mạn” bản concerto cho 2 đàn piano của nhà soạn nhạc Felix Mendelssohn vào lúc 20 giờ ngày 29/7/2017 tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM).

“Đêm nhạc lãng mạn” giới thiệu những tác phẩm của Robert Schumann và Felix Mendelssohn là hai nhà soạn nhạc danh tiếng nhất thời kỳ Âm nhạc Lãng mạn châu Âu. Felix Mendelssohn (người Đức) là một hiện tượng rất đặc biệt trong âm nhạc lãng mạn thế kỷ XIX có rất nhiều tài, ngoài soạn nhạc, một nghệ sĩ dương cầm, một nghệ sĩ đại phong cầm và chỉ huy dàn nhạc ông còn là một họa sĩ có tài, có kiến thức văn học cực kỳ rộng rãi và sáng tác giỏi; là nghệ sĩ piano tuyệt vời, nghệ sĩ violin xuất sắc, nghệ sĩ organ hiếm gặp; một phong cách chỉ huy đầy cảm hứng. Ngoài ra, Mendelssohn có trí nhớ âm nhạc đáng kinh ngạc. Chính Mendelssohn là người đầu tiên đưa thể loại overture thành một thể loại độc lập, không còn gắn với ca kịch nữa, luôn biết áp dụng vốn thơ ca, truyền thuyết và huyền thoại.

Banner-Dem-nhac-lang-man

Robert Schumann, hay Robert Alexander Schumann sinh ngày 8/6/1810 và mất ngày 29/7/1856, một nhà soạn nhạc có những sáng tác cho piano thuộc vào hàng xuất sắc nhất với cấu trúc kinh điển và phê bình âm nhạc nổi tiếng của Đức. Các tác phẩm thanh nhạc của Schumann tươi mới, tràn đầy sức sống, đặc biệt là các tổ khúc thanh nhạc được coi là niềm tự hào của ca khúc Đức. Ông là người có những đổi mới sáng tạo như viết các bản tổ khúc – biến tấu có tiêu đề cho piano, xứng đáng là một trong những người kế tục thiên tài nhất của những Ludwig van Beethoven, Carl Maria von Weber…

Nghệ sĩ piano Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ đều là những gương mặt trẻ đầy triển vọng trong lĩnh vực âm nhạc cổ điển tại TP. Hồ Chí Minh hiện nay. Họ được đào tạo chính quy, đã có nhiều cọ xát biểu diễn với các nghệ sĩ, chỉ huy quốc tế. Cả hai nghệ sĩ đều là giảng viên của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, họ tập luyện và biểu diễn với nhau thường xuyên nên đã đạt được sự hòa nhập, ăn ý rất cao trong biểu diễn. 

Nghe-si-Piano-Nguyen-Thuy-Yen-va-Pham-Nguyen-Anh-Vu
Nghệ sĩ piano Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ

Nghệ sĩ Nguyễn Thùy Yên hiện nay là Phó Trưởng khoa Piano, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Nguyễn Thùy Yên bắt đầu học hệ Trung cấp piano tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh từ năm 1985; tốt nghiệp hạng xuất sắc bậc Đại học chuyên ngành Biểu diễn Piano tại Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh năm 2000. Năm 2005, tốt nghiệp bậc Cao học chuyên ngành Biểu diễn Piano. Nghệ sĩ piano Nguyễn Thùy Yên đã tham gia nhiều chương trình biểu diễn độc tấu và hòa tấu cùng dàn nhạc Giao hưởng Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh, dàn nhạc Giao hưởng Sài Gòn Philharmonic. Và cũng tham gia tổ chức và biểu diễn trong Piano Festival Quốc tế lần I năm 2011, Piano Festival Quốc tế lần II năm 2013 của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, đồng thời biểu diễn trong các chương trình Nhạc thính phòng của Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Phòng hòa nhạc Kimbrough của Đại học ashington State University (Mỹ). Ngoài công tác giảng dạy, Thùy Yên còn là thành viên Ban giám khảo Cuộc thi Quốc tế Tài năng Trẻ Piano Steinway 2012 vòng thi quốc gia; giám khảo Cuộc thi Piano TP. Hồ Chí Minh 2017. 

Nghệ sĩ piano Phạm Nguyễn Anh Vũ đã tốt nghiệp Đại học Chuyên ngành Piano hạng xuất sắc năm 2002 và ngay sau đó trở thành Giảng viên khoa Piano, Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh. Vừa là Giảng viên khoa piano, anh vừa tham gia các buổi biểu diễn với các nghệ sĩ trong và ngoài nước như Patrick Zygmanovsky, Igor Chystoklevtov, Lê Hồ Hải, Nguyễn Thùy Yên, Đặng Ngọc Giang Quân, Văn Hùng Cường, Duo Hirsch-Pinkas… Anh Vũ cũng đã biểu diễn cùng dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh với các nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Jan Stulen, Christian Schumann, David Gomez Ramirez. Vào tháng 8/2009, anh được chọn tham gia chương trình “Cultural Visitor Program for young Artist” do Đại sứ quán Mỹ và Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Kennedy tổ chức tại Washington DC.

Phạm Nguyễn Anh Vũ cũng đã được học các lớp masterclass về Chỉ huy dàn nhạc với các nhạc trưởng Jan Stulen, Christian Schumann, và đã chỉ huy dàn nhạc Giao hưởng và Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh. Cuối năm 2012, anh đã hoàn thành chương trình Chỉ huy dàn nhạc bậc Cao học. Anh đã tham gia biểu diễn trong Festival Piano Quốc tế TP.HCM 2011, 2013 và trong những chương trình Piano Concert hàng năm của
khoa Piano.

Cùng tham gia chương trình là dàn nhạc Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh, với sự chỉ huy của Nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 460

Ý Kiến bạn đọc