Thời sự văn nghệ

Đêm nhạc kêu gọi bảo vệ quyền lợi người khuyết tật

Hưởng ứng ngày Người khuyết tật Việt Nam (18-4-2015), chào mừng kỷ niệm 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam , thống nhất đất nước (30¬4-1975 – 30-4-2015), đêm giao lưu ca nhạc mang tên “Một trái tim – Một thế giới – lần thứ 12 – 2015″ do Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam cùng phối hợp thực hiện được tổ chức tại sân khấu ca nhạc Lan Anh (số 291 Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Q.10, TP.HCM) vào lúc 20 giờ 30 ngày 17-4-2015 với sự tham gia biểu diễn của nhiều ca sĩ của TP.HCM, như: Phương Thanh, Thanh Ngọc, Hồ Quang Hiếu,… và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015- CA SĨ THANH NGỌC

Ca sĩ Thanh Ngọc

Ông Nguyễn Đình Liêu, Chủ tịch Trung ương Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ em mồ côi Việt Nam, Trưởng ban tổ chức cho biết:
- Tính luôn năm 2015, thì chương trình “Một trái tim – Một thếgiới”đấ đến với khán giả 12 lần, nhưng đây chỉ mới là lần thứ “Một trái tim – Một thế giới” tổ chức tại TP.HCM. Mỗi năm chúng tôi đều tổ chức chương trình này vào ngày kỷ niệm Người khuyết tật Việt Nam nhằm biểu dương, tôn vinh những tấm gương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu có nghị lực vươn lên, khẳng định năng lực bản thân và thành công trong cuộc sống. Đồng thời cũng là dịp để tri ân, kết nối những tấm lòng nhân ái sẻ chia, đồng hành, hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi vượt qua nghịch cảnh, thiệt thòi để vươn lên hòa nhập với cộng đồng. Trong suốt 11 năm qua, từ nguồn quỹ vận động được từ chương trình này, Hội đã tổ chức nhiều dự án, chương trình hoạt động trợ giúp cho hàng triệu lượt người khuyết tật, trẻ mồ côi trong cả nước, từ đó giúp họ cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trên khắp mọi miền đất nước còn rất nhiều người khuyết tật, trẻ mồ côi nghèo vẫn đang cần sự trợ giúp của cộng đồng để vơi bớt khó khăn, vươn lên hòa nhập vào xã hội. Thông qua chương trình, chúng tôi mong muốn kêu gọi cộng đồng xã hội cùng chung tay, quan tâm nhiều hơn nữa để người khuyết tật được tham gia trọn vẹn vào các hoạt động xã hội, đóng góp trên nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Điều đặc biệt là chương trình năm nay không chỉ mang mục đích từ thiện, sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn, mà còn muốn nhấn mạnh đến việc bảo vệ quyền lợi của người khuyết tật trong xã hội. Chương trình cũng hướng đến mục tiêu trong năm 2015 giúp chỉnh hình phục hồi 1.200 ca, mổ mắt thay thủy tinh thể 4.500 ca khiếm thị, cấp 6.000 xe lăn, xe lắc và xe bại não, tặng 8.000 học bổng và xe đạp giúp trẻ mồ côi nghèo, dạy nghề gắn với giải quyết việc làm 1.500 người khuyết tật – trẻ mồ côi.. Bên cạnh các tiết mục ca hát, Ban tổ chức còn xây dựng phần giao lưu với những người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu, chiến thắng số phận để trở thành người có ích trong xã hội và chọn ra 5 trường hợp đặc biệt khó khăn để kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng.

SỐ ĐẶC BIỆT 30-4-2015- CA SĨ HỒ QUANG HIẾU

Ca sĩ Hồ Quang Hiếu

Trong phần giới thiệu ba tấm gương vươn lên trong cuộc sống của những người khuyết tật, khán giả xem chương trình “Một trái tim – Một thế giới – lần thứ 12 -2015″ được biết đến việc làm của những người không dư dả tiền bạc nhưng đầy ắp tình thương, lấy câu “Lá lành đùm lá rách” làm phương châm trong cuộc sống. Đó là chị Đào Thị Xuân (ngụ Bình Phước), gia đình chị Xuân buôn bán nhỏ, nhưng đã thành lập nhóm thiện nguyện mang tên “Hạtgạo ấm lòng” quy tụ hơn 50 người cùng đóng góp, trợ giúp cho những hoàn cảnh khó khăn. Nhóm hoạt động đã được 4 năm, thường xuyên tặng học bổng, tặng gạo, cưu mang, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, lang thang cơ nhỡ. Người thứ hai là chị Thạch Thị Dân (Trà Vinh) bị tai nạn lúc 1 tuổi nên chân trái mang tật vĩnh viễn, 8 tuổi thì mẹ mất. Sớm nhận ra chỉ có con đường học giỏi mới mong thoát được cái nghèo, chị quyết tâm phấn đấu học. Rồi chị tốt nghiệp Khoa Hóa trường Đại học Sư phạm Cần Thơ, không chịu dừng ở đó, chị Dân tiếp tục học tiếp thạc sĩ ngành hóa tại Hà Nội, sau đó về giảng dạy tại trường Đại học Trà Vinh và được bổ nhiệm làm Hiệu phó của trường. Năm 2007, chị Dân trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa 12 và hiện là ĐBQH khóa 13. Người thứ ba giao lưu trong chương trình là Vũ Công Hào, sinh viên Nhạc viện TP.HCM. Hào quê ở Hải Dương, bị khiếm thị và mồ côi mẹ từ nhỏ. Năm 2001, Hào được Mái ấm Thiên Ân (TP.HCM) nhận vào nuôi dưỡng. Ngoài việc học văn hóa, Hào rất mê âm nhạc, sử dụng thuần thục nhiều loại đàn. Hào thi đậu vào ngành sư phạm âm nhạc của trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.HCM. Sau khi ra trường, Hào làm giáo viên âm nhạc cho Mái ấm Thiên Ân. Để nâng cao nghề nghiệp, Hào thi vào Nhạc viện TP.HCM. Hiện tại, Hào vừa đi học vừa đi dạy đàn cho trẻ em khuyết tật.

TỪ NGUỒN QUỸ VẬN ĐỘNG ĐƯỢC, TRONG 11 NĂM QUA, HỘI BẢO TRỢ NGƯỜI TÀN TẬT VÀ TRẺ MỒ CÔI VIỆT NAM ĐÃ THỰC HIỆN NHIỀU DỰ ÁN, NHIỀU HOẠT ĐỘNG TRỢ GIUP HÀNG TRIỆU LƯỢT NGƯỜI KHUYẾT TẬT, TRẺ MỒ CÔI NHƯ: TỔ CHỨC PHẪU THUẬT CHỈNH HÌNH PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO 1.900 NGƯỜI KHUYẾT TẬT VỚI TỔNG SỐ TIỀN 7,6 TỶ ĐỒNG; PHẪU THUẬT MẮT THAY THỦY TINH THỂ CHO 14.000 NGƯỜI KHIẾM THỊ (9,9 TỶ ĐỒNG); MỔ TIM CHO 460 TRẺ EM (27 TỶ ĐỒNG); TẶNG 12.800 XE LĂN, XE LẮC CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT VÀ XE DÀNH CHO NGƯỜI BẠI NÃO (25 TỶ ĐỒNG); TRỢ CẤP THƯỜNG XUYÊN CHO 56.400 NGƯỜI KHUYẾT TẬT (7,5 TỶ ĐỒNG)…

Dương Đông

Ý Kiến bạn đọc