Trong nước

Đêm Nhạc Hữu Nghị Việt – Mỹ – Từ Sergei Rachmaninov đến John Williams

Đêm nhạc Hữu nghị Việt – Mỹ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 29/10/2017 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM), giới thiệu những tác phẩm âm nhạc đã từng xuất hiện trên sân khấu opera thế giới và trong các bộ phim nổi tiếng như Schindler’s List; Scent of a Woman; Memoirs of a Geisha… Chương trình do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP. Hồ Chí Minh và Hội Hữu nghị Việt – Mỹ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Dem-nhac-huu-nghi-Viet---My---Anh-5

Nhạc sĩ Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh giới thiệu: – Mở đầu đêm diễn với phần “Overture” vở opera Candide. Được chuyển thể từ tác phẩm văn học của văn hào Pháp Voltaire, opera Candide công diễn lần đầu tại Broadway năm 1956 . Năm 1957, đoạn Overture của Candide được New York Philharmonic Orchestra trình diễn với sự chỉ huy của nhạc trưởng Bernstein lại tạo nên tiếng vang lớn. Chỉ trong hai năm sau đó đã có hơn 100 dàn nhạc trình diễn lại phần Overture này. Đến nay, Overture của Candide vẫn là một trong những tác phẩm được các nghệ sĩ thế giới lựa chọn để trình diễn thường xuyên. Tiếp nối chương trình là chùm tác phẩm nhạc phim của John Williams với Theme – Jewish Town – Remembrances trong “Schindler’s List”, The Chairman’s Waltz trong phim “Memoirs of the Geisha”, “Tango” phim Scent of a Woman. John Williams là một trong những nhà sáng tác nhạc phim nổi bật nhất trong lịch sử với 5 giải Oscar, 4 giải Quả cầu vàng, 7 giải thưởng Điện ảnh Viện Hàn lâm Anh Quốc và 22 giải Grammy. Âm nhạc của ông đã từng xuất hiện trong loạt phim Star Wars kinh điển, phim Superman, Harry potter và cả Indiana Jones. Williams trở thành nhà soạn nhạc đầu tiên trong lịch sử nhận giải Thành tựu trọn đời của Viện phim Mỹ vào năm 2016.

Dem-nhac-huu-nghi-Viet---My
Từ trái, các NS: Hector Guzman – John Williams – Vũ Việt Chương

Phần một của chương trình có sự tham gia của nghệ sĩ violin Vũ Việt Chương trở về từ Mỹ, nghệ sĩ đã cùng với Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh ra mắt hàng loạt chương trình hòa nhạc chất lượng đỉnh cao trong những năm gần đây. Ở phần hai của đêm nhạc, Nhạc trưởng Hector Guzman và Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh trình diễn Bản Giao hưởng số 2, Cung Mi thứ, Op. 27 của nhà soạn nhạc vĩ đại người Nga Sergei Rachmaninov. Không chỉ là một nhà soạn nhạc có nhiều thành công lớn, Sergei Rachmaninov nổi danh là một trong những nghệ sỹ piano tài hoa nhất thời đại ông và được mọi người biết đến như một trong những đại diện lớn nhất của Chủ nghĩa Lãng mạn trong làng âm nhạc cổ điển Nga. Những ảnh hưởng đầu tiên của Tchaikovsky, Rimsky-Korsakov và những nhà soạn nhạc khác đã tạo cho ông lối viết hoàn toàn khác biệt. Trong đó, âm nhạc của Rachmaninov biểu lộ giọng thơ trữ tình, phóng khoáng, kết cấu khéo léo và âm sắc phong phú. Và biểu diễn với ông là không gian để khám phá tất cả những khả năng biểu cảm của piano. Bản Giao hưởng số 2 của Rachmaninov cũng từng xuất hiện trong trailer của Birdman, bộ phim thắng giải Oscar năm 2015. Một chương trình với âm nhạc theo hướng mở dần từ âm nhạc của Rachmaninov, một trong những đại diện xuất sắc của trường phái Âm nhạc Lãng mạn châu Âu chuyển qua Leonard Bernstein, âm nhạc phóng khoáng của Mỹ, hòa trộn giữa âm nhạc hàn lâm với các phong cách của jazz, broadway… rồi tiếp tục chuyển qua những màu sắc đời sống nhiều hơn trong lĩnh vực nhạc phim của đại diện lừng lẫy nhất thuộc lĩnh vực này John Williams, cho khán giả thấy sự chuyển động, sự sáng tạo trong ngôn ngữ biểu cảm của âm nhạc giao hưởng trong thế kỷ XX -XXI, để tạo sức nặng trong những loại hình nghệ thuật giải trí hiện đại. Đêm nhạc là làn gió mới, phô diễn những vẻ đẹp khác nhau của âm nhạc, cả những giá trị kinh viên và tính giải trí đại chúng dành cho những khán giả yêu thích hòa nhạc cổ điển tại TP. Hồ Chí Minh.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 474

Ý Kiến bạn đọc