Trong nước

Đêm nhạc HAYDN và BRAHMS

Nhac-si-Haydnand-Brahms

Chương trình hòa nhạc đặc biệt mang tên đêm nhạc “Haydn và Brahms” do Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh hợp tác với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam tổ chức lúc 20 giờ ngày 19/6/2016 tại Nhà hát Thành phố (7 Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) có sự tham gia  biểu diễn của nhạc trưởng người Nhật Bản Tetsuji Honna (ông cũng là người dàn dựng và chỉ huy chương trình hòa nhạc đặc biệt này) và nghệ sĩ kèn oboe Hoàng Mạnh Lâm cùng một số nghệ sĩ trong Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam là: Tạ Tiến Đạt (kèn Cor), Văn Thanh Hà (kèn Bassoon).

Chương trình biểu diễn các tác phẩm nổi tiếng của hai nhà soạn nhạc người Đức: Josef Haydn và Johannes Brahms.

Nhạc trưởng Tetsuji Honna đã có nhiều thành công tại châu Âu với nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và thường xuyên được mời biểu diễn khắp các phòng hòa nhạc trên thế giới. Đặc biệt Tetsuji Honna đã có nhiều cống hiến cho âm nhạc Việt Nam với hơn 10 năm làm việc cho Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam và ông vinh dự được nhận Giải thưởng của Bộ Văn hóa Nhật Bản, Giải thưởng của Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Huy chương vì sự nghiệp Văn hóa của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam vì những cống hiến cho Việt Nam trong lãnh vực âm nhạc bác học.

Hoàng Mạnh Lâm một trong những soloist đầy triển vọng hiện nay của Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam. Anh biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP.Hồ Chí Minh, bản concerto cho oboe và dàn nhạc của Joseph Haydn.

Mở đầu đêm hòa nhạc là một tác phẩm nổi tiếng của Brahms đó là “Biến tấu trên chủ đề của Haydn”. Tiếp theo, khán giả được nghe bản Concerto cho kèn oboe và dàn nhạc cung Đô trưởng của Joseph Haydn với phần biểu diễn của nghệ sĩ Hoàng Mạnh Lâm và dàn nhạc giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh. Đây là một trong những tác phẩm được biểu diễn và thu âm nhiều nhất của Haydn.

Nhac-truong---Nghe-si--Honna-Tetsuji  Nghe-si-ken-oboe-Hoang-Manh-Lam
Nhạc trưởng TETJUSI HONNA                  Nhạc sĩ Oboe HOÀNG MẠNH LÂM

Kế đó là bản giao hưởng số 1 cung Đô thứ của Johannes Brahms, một tác phẩm được ra đời một cách vô cùng khó khăn, Brahms đã mất tới hơn 20 năm để hoàn thành tác phẩm này.

Joseph Haydn là một trong những đại diện xuất sắc nhất của thời kỳ cuối TK XVII và đầu thế kỷ XVIII, ông được tôn vinh là cha đẻ của thể loại “Giao hưởng” và “Tứ tấu đàn dây”, hai trong số những thể loại lớn nhất trong âm nhạc cổ điển. Ông là người khai sinh và cũng là người có khả năng sáng tạo đáng kinh ngạc với những thể loại tác phẩm lớn.
Haydn để lại cho kho tàng âm nhạc thế giới một số lượng tác phẩm khổng lồ bao gồm hơn 100 bản giao hưởng, hơn 40 bản concerto cho nhiều loại nhạc cụ khác nhau với dàn nhạc, 14 vở opera, 68 bản tứ tấu đàn dây, 14 bản Masses, gần 50 bản piano Trios, hơn 60 bản độc tấu cho piano và một số tác phẩm vĩ đại khác như oratorio The Creation, The Seasons…

Brahms được đánh giá là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới, ông nổi tiếng từ nhỏ như một thần đồng âm nhạc. Tác phẩm của ông kế thừa chặt chẽ về cấu trúc, logic, tư duy của âm nhạc cổ điển và cũng khẳng định bản sắc riêng, ngôn ngữ âm nhạc mới mẻ nên đã ảnh hưởng lớn tới rất nhiều các nhạc sĩ cả phía thủ cựu và cách tân nhất như: Heinrich von Herzogenberg, Robert Fuchs, and Julius Röntgen, Gustav Jenner, Antonín Dvořák, Hans Rott, Wilhelm Berger, Max Reger Franz Schmidt, Hubert Parry, Edward Elgar, Ferruccio Busoni, Ernő Dohnányi, Alexander von Zemlinsky, Béla Bartók, Arnold Schoenberg, Anton Webern…

Dưới bàn tay chỉ huy của nhạc trưởng Tetsuji Honna, các nghệ sĩ tài năng trong đêm hòa nhạc mang đến những vẻ đẹp độc đáo khác nhau của các tác phẩm âm nhạc thuộc hai đại diện nổi bật của trường phái Cổ điển và trường phái Lãng mạn trong lịch sử âm nhạc: Joseph Haydn và Johannes Brahms.

Nguyễn Minh – Ảnh: Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 407

Ý Kiến bạn đọc