Trong nước

Đêm nhạc cổ điển 2016 – Giao hưởng giao thoa

Được thực hiện thường niên trong suốt 18 năm qua, Đêm nhạc cổ điển Toyota đã góp phần mang nhạc cổ điển đẳng cấp thế giới đến gần hơn với công chúng yêu nhạc Việt Nam, chương trình được khán thính giả cùng giới chuyên môn đánh giá cao và trở thành một trong những sự kiện âm nhạc đặc biệt được mong đợi nhất trong năm.

Poster-Dem-nhac-co-dien-2016---Giao-huong-giao-thoa

Tiếp nối thành công đó, năm nay (2016), Đêm nhạc cổ điển Toyota với chủ đề Giao hưởng giao thoa có sự tham gia của dàn nhạc Baltic Neopolis – một trong những dàn nhạc độc đáo bậc nhất của Ba Lan đã được giải Grammy Ba Lan dành cho Album Âm nhạc tốt nhất năm 2015, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng kiêm nghệ sĩ violin Vasko. âm nhạc được biên soạn lại một cách sáng tạo bởi Pamela (nghệ sĩ – nhạc sĩ người Anh gốc Singapore) hy vọng chương trình sẽ mang tới khán thính giả yêu nhạc những cảm xúc mới mẻ và khó quên khi thưởng thức những bản giao hưởng quen thuộc nhưng giao hòa giữa âm hưởng cổ điển và hiện đại: Chuyện nàng Turandot, Hồ điệp truyện, Câu chuyện của Carmen, Cùng nâng ly và ca hát. Đây là lần thứ 3 hai nghệ sĩ tài ba Vasko và Pamela biểu diễn trong Đêm nhạc cổ điển Toyota.

Bà Đoàn Thị Yến, Phó Tổng giám đốc Công ty ô tô Toyota Việt Nam cho biết:

- Điểm mới của chương trình là tiết mục đặc biệt có tên Đoàn kết ASEAN do dàn hợp xướng các em sinh viên Việt Nam biểu diễn cùng dàn nhạc. Chương trình cũng tạo cơ hội để các tài năng trẻ và nghệ sĩ nước nhà biểu diễn và học hỏi từ những nghệ sĩ và dàn nhạc nổi tiếng thế giới như: nghệ sĩ violin Hoàng Tuấn Cương, Nguyễn Hữu Nguyên, ca sĩ Nguyễn Bích Thủy, nghệ sĩ sáo Nguyễn Ly Hương… Năm nay, chương trình có sự góp mặt lần đầu tiên của giọng ca đầy nội lực Tùng Dương, hy vọng mang tới khán giả một bữa tiệc âm nhạc giàu cảm xúc.

Cac-Ns-Pamela-va-Vasko
Các Ns Pamela và Vasko

Là một trong số những hoạt động đóng góp xã hội nhiều ý nghĩa của Toyota, Đêm nhạc cổ điển Toyota 2016 đánh dấu chặng đường 27 năm “Âm nhạc lay chuyển cuộc sống” tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đến nay, chương trình đã gây được tiếng vang lớn với 191 buổi hòa nhạc, thu hút hàng trăm nghìn khán giả tham gia, cùng tổng giá trị tiền bán vé thu được sử dụng cho các hoạt động từ thiện trong khu vực châu Á lên tới xấp xỉ 8,7 triệu đô la Mỹ. Tại Việt Nam, hiện toàn bộ số tiền bán vé từ chương trình được sử dụng cho chương trình Học bổng Toyota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam – với 85 suất học bổng được trao tặng hằng năm.

Đêm nhạc cổ điển Toyota 2016 diễn ra một đêm duy nhất vào lúc 20 giờ ngày 11-11-2016 tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh (số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1), do Cty ô tô Toyota châu Á Thái Bình Dương và Cty ô tô Toyota Việt Nam phối hợp với Trung tâm Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, TT&DL tổ chức.

Cs-Tung-Duong
Cs Tùng Dương

Ông Lê Ngọc Định – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VH TT&DL nhấn mạnh: “Sự thành công của chuỗi các Đêm nhạc cổ điển Toyota tổ chức hàng năm tại Việt Nam được xây dựng trên tiêu chí âm nhạc chuyên nghiệp, đỉnh cao, đã giúp cho công chúng yêu âm nhạc được thưởng thức các tác phẩm kinh điển qua sự trình diễn của nhiều nghệ sĩ và dàn nhạc nổi tiếng thế giới.

Năm nay, Đêm nhạc cổ điển Toyota tiếp tục mang bữa tiệc âm nhạc đặc biệt và giàu cảm xúc này tới khán giả yêu nhạc tại 9 quốc gia trong khu vực bao gồm: Brunei, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Lào, Malaysia, Singapore, Campuchia và Việt Nam trong thời gian từ 22-10-2016 đến 11-11-2016.

Đông Lan
Tuần Báo Văn nghệ TP.HCM số 425

Ý Kiến bạn đọc