Trong nước

Đêm nhạc Blouse trắng chung tay cùng Quỹ thiện nguyện – Trái tim trên tường

Quỹ thiện nguyện “Trái tim trên tường” là một hoạt động thiện nguyện do các y bác sĩ, các cán bộ y tế hiện đang công tác tại các cơ sở y tế trong TP. Hồ Chí Minh sáng lập thực hiện, đây là nơi hội tụ những tấm lòng nhân ái, hoạt động theo tôn chỉ: Phi lợi nhuận, đề cao sự minh bạch, luôn thượng tôn pháp luật và các thành viên tôn trọng lẫn nhau vì mục đích chung.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiền cho chúng tôi biết:

- Để hoàn thành tốt sứ mệnh thực hiện 4 gói hỗ trợ căn bản của quỹ đối với các bệnh nhân nghèo, Quỹ thiện nguyện “Trái tim trên tường” đã có nhiều hình thức gây quỹ khác nhau, và một trong các hình thức mà chương trình đang làm để thu hút sự ủng hộ của các Mạnh Thường Quân, các doanh nghiệp trong và ngoài nước là tổ chức các Đêm nhạc Blouse trắng với thông điệp “Hát cho yêu thương” vào tối thứ bảy hàng tuần tại quán Regina Coffee (84 Nguyễn Du, Q.1, TP.HCM) và Modulus Coffee (93A Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM) để gây quỹ. Trong suốt 1 năm qua Ban tổ chức chương trình đã tổ chức thực hiện được hơn 33 đêm văn nghệ gây quỹ và đã được sự ủng hộ nhiệt tình của các y bác sĩ hiện đang công tác trong ngành y ở mọi miền đất nước, sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp khán giả yêu mến và bà con kiều bào ở nước ngoài ủng hộ thường xuyên cho chương trình.

Cac-bac-si-hat-trong-dem-nhac-Blouse-trang
Các bác sĩ hát trong đêm nhạc Blouse trắng.

Quỹ thiện nguyện “Trái tim trên tường” có 4 gói hỗ trợ căn bản với tên gọi: BỮA ĂN TRÊN TƯỜNG: Hỗ trợ những suất ăn cho các bệnh nhân khó khăn và thân nhân nuôi bệnh của họ tại các bệnh viện; BẢO HIỂM TRÊN TƯỜNG: Hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế tự nguyện cho các trẻ em tại các trại trẻ mồ côi, trung tâm nuôi dưỡng người già, người tàn tật… và cho những hộ nghèo khó khăn đặc biệt khác. VIỆN PHÍ TRÊN TƯỜNG: Hỗ trợ tất cả hoặc một phần viện phí cho một số trường hợp bệnh nhân nghèo bệnh nặng, không có khả năng chi trả viện phí. NHỮNG HỖ TRỢ TRÊN TƯỜNG ĐẶC BIỆT KHÁC: Hỗ trợ xét nghiệm y khoa, hỗ trợ cho dự án nước sạch, học bổng vượt khó, hoặc các trường hợp khó khăn đặc biệt khác khẩn cấp theo sự đề xuất của Ban công tác xã hội quỹ… sẽ được lần lượt triển khai về lâu dài.

Hiện nay chương trình đã tài trợ hỗ trợ miễn phí những suất ăn thường xuyên liên tục cho các bệnh nhân nghèo hiện đang chữa trị tại các bệnh viện như: Bệnh viện Tâm thần, chương trình đã hỗ trợ trung bình cho 27 bệnh nhân tổng số tiền là 34.830.000 đ./ tháng; Bệnh viện Nhiệt đới 600 suất cháo dinh dưỡng trị giá 30.000đ./ suất cháo/ngày, tổng số tiền là 18.000.000 đ./ tháng; Bệnh viện chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM hỗ trợ 20 suất ăn cho trẻ bại não trị giá 20.000đ./ suất ăn/ ngày, tổng số tiền 12.000.000 đ./ tháng; Mua bảo hiểm y tế cho người nghèo tại Chùa Từ Quang (Q.8) là 36 thẻ bảo hiểm, tổng số tiền là 22.700.000đ.; Tài trợ cho mái ấm Tê-Phan 1 tủ thuốc trị giá 9.600.000đ.

Trong kế hoạch sắp tới chương trình “Trái tim trên tường” sẽ tiếp tục mở rộng địa bàn hỗ trợ, nâng số lượng suất cơm hằng tuần dự kiến lên 2.000 suất/ tuần, tiến hành các hoạt động tư vấn y học miễn phí cho cộng đồng với tên gọi “Y học có gì vui?”. Tiến hành phát triển thêm thành viên chủ chốt tham gia với tên gọi “Thành viên trái tim vàng” nhằm mục đích đảm bảo cho tất cả các hoạt động hỗ trợ đúng kế hoạch.

Nhân dịp chào mừng một năm ngày thành lập Câu lạc bộ văn nghệ Blouse trắng (ngày 6-9-2016 – 6-8-2017), Chi hội Trái tim trên tường (thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh, đơn vị quản lý và bảo trợ) tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ “Đêm nhạc Blouse trắng” tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh – Nhà hát VOH Music One – số 3 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP. Hồ Chí Minh vào lúc 19 giờ 30 ngày 6-8-2017; thời lượng dự kiến là 150 phút. Tham gia chương trình có các ca sĩ: Quang Dũng, Đàm Vĩnh Hưng, Nguyễn Hưng, Phượng Vũ, Mạnh Hùng, Bạch Lan, Lệ Hồng… Dẫn chương trình là bác sĩ Nhã Trúc. Chỉ đạo nội dung là bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển.

Đạo diễn Nguyễn Khoa Nam chia sẻ:

- Đây là chương trình ca nhạc từ thiện đặc biệt do tập thể các y – bác sĩ là thành viên chủ chốt của chương trình, hiện đang công tác trên địa bàn cả nước cùng với các ca sĩ khách mời chuyên nghiệp biểu diễn hoàn toàn miễn phí cho công chúng yêu thích văn nghệ có quan tâm chương trình. Thông qua chương trình này, Ban tổ chức mong muốn kêu gọi sự tài trợ giúp đỡ ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, các doanh nghiệp và những nhà hảo tâm đóng góp cho Quỹ thiện nguyện “Trái tim trên tường”, là việc làm hết sức thiết thực giúp họ vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh ốm đau bệnh tật như tiêu chí của quỹ là “Một nắm khi đói…”, đồng thời chúng ta cùng nhau thể hiện tinh thần mang tính nhân bản đó là Xây dựng tình cảm chia sẻ sự thấu hiểu giữa thầy thuốc và bệnh nhân; giúp đỡ cho bệnh nhân nghèo có những bữa ăn chất lượng để phục hồi sức khỏe, vượt qua khó khăn trong hoàn cảnh ốm đau bệnh tật; tạo cầu nối cho những nhà hảo tâm giúp đỡ người nghèo xây dựng tinh thần lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái hết sức tốt đẹp muôn đời của người Việt, các doanh nghiệp có cơ hội thực hiện trách nhiệm xã hội của mình với cộng đồng.

Nguyễn Dương – Khoa Nam
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 462

Ý Kiến bạn đọc