Trong nước

Đêm hòa nhạc Mừng năm mới 2019 của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP. Hồ Chí Minh

Để chào mừng năm mới 2019, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh dàn dựng đêm hòa nhạc với chủ đề “Rock Symphony Concert” diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 9/1/2019 tại Nhà hát Thành phố (số 7, Công trường Lam Sơn, Q.1, TP.HCM) do nhạc trưởng Lê Phi Phi biên tập và trực tiếp chỉ huy.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi chia sẻ:

- Chương trình với phong cách trẻ trung, mới mẻ, biểu diễn những bản nhạc của những ban nhạc nổi tiếng thế giới và được phối lại độc đáo. Tham gia chương trình có các ca sĩ Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác…, dàn hợp xướng và ban nhạc nhẹ. Ban nhạc huyền thoại Queen mở màn với hai bài hát mang tên Bohemian Rhapsody và We Are the Champions với sự trình diễn của ca sĩ solo, hợp xướng và dàn nhạc.

So-532--Dem-hoa-nhac-Mung-nam-moi-2019-cua-Nha-hat-Giao-huong-Nhac-Vu-kich-TPHCM
Nhạc trưởng Lê Phi Phi, ca sĩ Khánh Ngọc và Đào Mác.

Ca khúc Bohemian Rhapsody của ban nhạc Queen đã xuất hiện 4 thập kỷ nhưng vẫn khiến người nghe mê mẩn phát điên. Đến nay, ca khúc này đã tiêu thụ hơn 6 triệu bản trên toàn thế giới, là một trong những đĩa đơn ăn khách nhất mọi thời. Mercury sáng tác Bohemian Rhapsody dựa trên một bài hát của ban nhạc Ibex, nhóm nhạc ông tham gia trước khi gia nhập Queen trong thập niên 1960. Năm 1976, Bohemian Rhapsody chiếm vị trí quán quân trong bảng xếp hạng Anh và trở thành một trong những ca khúc ăn khách của ban nhạc lọt vào Top 10 bảng xếp hạng ở Mỹ. Nhạc phẩm này có tới 17 tuần ngự trị trong các bảng xếp hạng khắp thế giới. Năm 1992, nó trở lại chiếm vị trí đầu trong bảng xếp hạng ở Mỹ trong suốt 3 tháng, sau khi xuất hiện tại bộ phim hài ăn khách Wayne’s World. Trong kỷ nguyên kỹ thuật số, ca khúc này vẫn nổi trội và nằm trong số 10 bài hát được tải nhiều nhất trong lịch sử nhạc rock.

Còn ca khúc We are the Champions được đánh giá là bài hát tuyệt vời nhất hát về chiến thắng và đỉnh vinh quang. Freddie Mercury – tác giả của bài hát thật sự biết cách tạo ra một bài hát thỏa mãn cả những kẻ nhận xét khắt khe nhất lẫn những người xuề xòa đơn giản nhất. Khi bài hát vang lên, không còn phân biệt và ranh giới, mọi người đều hòa chung vào một chiến thắng – dẫu cho chiến thắng đó không thuộc về mình. Không có “chiếc giường êm ái trải hoa hồng” hay “chuyến viễn du khoái lạc” nào hình thành nên nhà vô địch. Thông điệp trên, cùng cách mà Freddie Mercury giọng ca chính của nhạc rock Anh quốc Queen ngân lên mạnh mẽ We Are The Champion, đã giúp nó trở thành khúc ca khải hoàn bất hủ trong lịch sử.

Tiết mục tiếp theo là hai bài hát Crazy Little Thing Called Love và We Will Rock You do dàn hợp xướng và dàn nhạc biểu diễn. Và sau đó một loạt những bản disco tưng bừng, đình đám một thời. Khán giả cũng được chìm đắm trong giai điệu của Don’t Cry for me Argentina nổi tiếng của Andrew Lloyd Webber. Smoke on the Water follows của Deep Purple và English Man in New York của Sting với phiên bản mới mẻ của dàn nhạc giao hưởng.

Phần 2 của chương trình là các bài hát: Another Brick in the Wall của Pink Floyd (dàn hợp xướng và dàn nhạc) và How Deep is Your Love của Bee Gees (chỉ dành cho dàn nhạc). We are the World của Michael Jackson và Lionel Richie (dàn hợp xướng và dàn nhạc).

Ca khúc It Twist Twist and Shout của ban nhạc Rock “The Beatles” được trình diễn bởi dàn nhạc và dàn hợp xướng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh.

The Beatles là ban nhạc rock người Anh hoạt động trong thập niên 1960. Với 4 thành viên John Lennon, Paul McCartney, George Harrison và Ringo Starr, bộ tứ trở thành nghệ sĩ thành công nhất và ảnh hưởng nhất thời kỳ huy hoàng của nhạc rock. Khởi đầu với nhạc skiffle, beat và rock ‘n‘ roll thập niên 1950, The Beatles nổi tiếng bởi nhiều lý do: chơi nhiều thể loại đa dạng, từ pop ballad tới psychedelic và hard rock, kết hợp với âm nhạc cổ điển theo nhiều cách khác nhau. Có doanh số đĩa bán chạy nhất tại Mỹ với tổng cộng hơn 177 triệu đĩa đã bán. Có nhiều album và đĩa đơn quán quân tại các bảng xếp hạng tại Anh hơn bất kể nghệ sĩ nào khác. Đứng đầu trong danh sách “Hot 100” các nghệ sĩ của tạp chí danh giá Billboard; là nghệ sĩ có nhiều đĩa đơn nhất: 20 đĩa; có nhiều giải thưởng: 10 giải Grammy, 1 giải Oscar cho nhạc phim hay nhất và 15 giải Ivor Novello. Có tên trong danh sách “Nhân vật quan trọng nhất của thế kỷ XX” của tạp chí Time. Có số đĩa bán chạy nhất lịch sử với hơn 600 triệu đĩa đã bán trên toàn thế giới. Sau khi tan rã vào năm 1970, Lennon bị ám sát vào năm 1980, Harrison qua đời vì ung thư phổi vào năm 2001, hai thành viên còn sống là McCartney và Starr tiếp tục những hoạt động dưới tên của ban nhạc và rất thành công.

Đêm hòa nhạc với chủ đề “Rock Symphony Concert” được khép lại bằng phần “Waterloo” của ABBA và một bản Boney M Medley.

Minh Tân – Giao Hưởng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 532

Ý Kiến bạn đọc