Trong nước

Đêm diễn “Phía sau sân khấu“ của nghệ sĩ Vũ Thanh

Vào lúc 20 giờ ngày 18-5-2016, đêm diễn mang tên “Phía sau sân khấu” sẽ được tổ chức tại Sân khấu Trống Đồng (số 12 B Cách Mạng Tháng Tám, Q1, TP.HCM) với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: Hoài Linh, Chí Tài, Tấn Beo, Cát Phượng, Nhật Cường, Hoàng Sơn, Hữu Nghĩa, Lê Quốc Nam, Thu Trang, Tiến Luật, Anh Đức, Dũng Nhí, Phi Nga, Vũ Hà, Lâm Hùng, Uyên Trang… Đây là đêm diễn kỷ niệm sau 38 năm đứng trên sân khấu của nghệ sĩ Vũ Thanh.

Ong-To-Ngoc-Vu-tong-giam-doc-Cty-xe-khach-Vu-Linh-va-nghe-si-Vu-Thanh
Ông Tô Ngọc Vũ, Tổng giám đốc Cty xe khách Vũ Linh và nghệ sĩ Vũ Thanh.

Tâm sự về bản thân cũng như đêm diễn của mình, nghệ sĩ Vũ Thanh cho biết: – Tôi tên thật là Lương Ngọc Thanh, sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, đi làm nghệ thuật từ năm 1978 cho đến nay đã 38 năm, trong đó có hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật trên sân khấu Nhà nước. Trong suốt 38 năm lăn lộn với nghề, có thể nói khán giả cũng đã quen nhiều với cái tên Vũ Thanh, gặp Vũ Thanh ở nhiều lãnh vực, như trên sân khấu hài, sân khấu chính kịch, sân khấu cải lương, trong lãnh vực phim ảnh.Thế nhưng, 38 năm trôi qua tôi vẫn chưa bao giờ thực hiện được cho mình một đêm diễn cá nhân bởi nhiều lý do, trong đó có lý do kinh tế. Lần này có được đêm diễn ra mắt khán giả cũng nhờ vào cảm tình, sự tin tưởng với anh em nghệ sĩ cũng như khán giả dành cho tôi, nhất là sự trợ giúp của doanh nhân Tô Ngọc Vũ. Anh Vũ hiện nay là Tổng giám đốc Công ty xe khách Vũ Linh, người luôn âm thầm đứng sau tài trợ cho nhiều nghệ sĩ để họ có điều kiện phát triển đam mê nghệ thuật. Tôi không muốn dùng cụm từ “liveshow” ở đây, chỉ muốn gọi là “đêm diễn”, nghe vừa thân thương, vừa gần gũi với khán giả cũng như bạn bè.

Nghe nói anh làm đạo diễn cho chính đêm diễn của mình?

- Vâng, tôi là người viết kịch bản và làm tổng đạo diễn cho chương trình “Phía sau sân khấu” của mình. Chương trình gói gọn khoảng 150 phút với 3 kịch bản hài mới nhất cũng do tôi viết: Tình chú Thoàn (Cát Phượng dàn dựng), Hai đứa trẻ (Lê Quốc Nam dàn dựng) và Bó tay .

Anh gởi gì đến khán giả qua đêm diễn duy nhất sau 38 năm ăn, ngủ, sống, thở cùng nghệ thuật?

- Với đêm diễn này, tôi muốn gởi đến khán giả một thông điệp “Nghệ thuật chân chính luôn được sự đồng tình ủng hộ của xã hội, của khán giả và sẽ sống mãi với thời gian” .

Khán giả biết đến Vũ Thanh không chỉ là một diễn viên hài mà còn hoạt động ở lĩnh vực cải lương, phim ảnh, tác giả các kịch bản hài, đã có trên 130 tác phẩm viết cho các chương trình truyền hình và cho nhiều album của các nghệ sĩ hài như Hoài Linh, Việt Hương, Bảo Chung, Kiều Oanh, Hoàng Sơn… Vậy anh có thể cho biết, điều gì đã khiến anh gắn bó một cách âm thầm với nghệ thuật như vậy?

- Không có gì quan trọng đâu, chỉ đơn giản là có lòng đam mê và yêu cái nghề mình đã chọn lựa, bên cạnh đó là phải biết tôn trọng người nghe, người xem, tức là những khán giả đã luôn cùng đi với mình dù bất cứ ở đoạn đường nào, gai góc hay bằng phẳng.

Có khi nào anh “ngán nghề” không?

- Làm gì có. Bản thân tôi, chọn theo con đường ca hát và được mời tham gia với Đoàn ca múa nhạc tỉnh Đồng Tháp (năm 1978), tới năm 1980 đầu quân về Đoàn Minh Hải, sau đó tôi chuyển sang diễn hài kịch và lần lượt tham gia các Đoàn nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long, Vũng Tàu, Quảng Ngãi, Hà Nội… trước khi về Đoàn kịch Trẻ và Đoàn kịch TP.Hồ Chí Minh – 2 đoàn này sau sáp nhập thành Nhà hát Kịch TP.Hồ Chí Minh. Từ năm 2003, tôi bắt đầu lập nhóm hài riêng – Nhóm hài Vũ Thanh – cho đến nay. Nói thiệt, nhìn con số 38 năm, tôi thấy vẫn còn quá ngắn đối với người nghệ sĩ yêu nghề. Vì thú thật là tôi vẫn “say” cái nghề của mình lắm, trong viết lách cũng như khi đứng trên sân khấu, có lẽ vì vậy nên khi thử sức ở lãnh vực truyền hình tôi vẫn thấy mình rất “sung”, vì thế nên đã có mặt ở những chương trình truyền hình ra mắt khán giả như: Chuyện bốn mùa, Siêu thị cười, Chuyện cảnh giác (của HTV), Trong nhà ngoài ngỏ (Đài TH Long An), Gặp nhau để cười, Danh hài đất Việt, Kỳ án HTV2, Chuyện dân gian và nhiều vở cải lương trên kênh HTV Thuần Việt. Còn bên lĩnh vực điện ảnh thì đã tham gia các bộ phim truyền hình: Trinh thám nghiệp dư, Đồng hồ cát, Hẻm cụt, Tìm bố cho bé Suri, Vợ là mùa xuân…; Vật chứng mong manh (vai Thượng tá Ba Lanh), Ông Trùm (vai Cường Sói), Điệp vụ chân dài (phim nhựa).

Cám ơn anh về những trao đổi này và xin chúc đêm diễn của anh thành công.

Đông Lan – Ảnh: Hồng Sơn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 400

Ý Kiến bạn đọc