Trong nước

Đêm Ballet tại Nhà hát Thành phố

Đêm Ballet cổ điển diễn ra tại Nhà hát Thành phố vào lúc 20 giờ ngày 30-9-2017, giới thiệu một số tác phẩm ballet nổi tiếng đã được biểu diễn thành công bởi Đoàn ballet của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. Hồ Chí Minh (HBSO).

Ballet với nghệ thuật của ngôn ngữ hình thể, kết hợp cùng âm nhạc và nghệ thuật thị giác luôn mang lại cho người thưởng thức những cảm xúc bất ngờ và đặc biệt. Vì thế, sau thành công của vở nhạc kịch Con dơi của J. Strauss II là vở nhạc kịch Carmen.

SO-470--DEM-BALLLET-H3
Đêm Ballet

Vai Carmen do nghệ sĩ ballet trẻ Nguyễn Thu Trang đảm nhận. Cô thể hiện vai này lần đầu tiên trong Giai điệu mùa Thu năm 2012, khi cô mới 17 tuổi. Tuy còn trẻ nhưng Thu Trang đã từng đảm nhận rất nhiều vai chính trong những vở diễn lớn của Đoàn ballet HBSO như: Kẹp hạt dẻ, Cô bé búp bê, Carmen…

Chàng sĩ quan si tình Don José, người dẫn đến cái chết của Carmen do Hồ Phi Điệp thể hiện. Hồ Phi Điệp là một trong những nghệ sĩ trụ cột và có nhiều cống hiến nhất trong thế hệ nghệ sĩ hiện nay của Đoàn ballet HBSO.

Vai tình địch của Don José là dũng sĩ đấu bò Escamillo sẽ do nghệ sĩ Nguyễn Lương Hòa đảm nhận.

Một tác phẩm ballet nữa rất đáng chú ý trong chương trình, để lại dấu ấn đậm nét của biên đạo trẻ người Pháp Julien Guérin, đó là Dépaysement.

Tác phẩm được dàn dựng theo phong cách tối giản bộc lộ những nét tinh tế và cuốn hút mãnh liệt. Toàn bộ tác phẩm như một hành trình tinh thần diễn ra khi điều ước của một cô gái trẻ trở thành hiện thực. Trong tâm trí mình, cô mơ thấy mình thoát khỏi đời thường và bắt đầu chia sẻ cảm xúc với những con người cô bắt gặp trong giấc mộng. Từ giấc ngủ trên sofa, cô du hành và gặp gỡ bản ngã thứ hai của mình, trò chuyện như với chính mình trước gương. Phần âm nhạc được trích từ các tác phẩm nổi tiếng như bản Nocturne giọng đô thứ của F. Chopin, bản Gnossienne số 1 của Satie & Company, khúc biến tấu chương V từ Huit Pièces Brèves của Gabriel Faure; bản Sonata Ánh trăng của L. Beethoven và Adagio giọng Sol thứ của Tomaso Albinoni & Remo Giazotto…

Hai nhân vật nữ chính được trình diễn bởi nữ nghệ sĩ ballet tài năng nhất hiện nay của HBSO Trần Hoàng Yến và nữ nghệ sĩ ballet xinh đẹp người Pháp Chloe Glémot. Họ cùng tạo nên những chuyển động và tạo hình hết sức ấn tượng, cùng lúc mang nhiều tính chất khác nhau: đồng nhất, đối thoại, nâng đỡ, hòa quyện…

Mở đầu chương trình là một tác phẩm nhỏ Duo, sáng tác mới của biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng. Tác phẩm được trình diễn bởi hai nghệ sĩ Sùng A Lùng và Đỗ Hoàng Khang Ninh.

Nguyễn Minh – Kim Sa
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 470

Ý Kiến bạn đọc