Giới thiệu sách

Để khát vọng dẫn lối

 

“Để khát vọng dẫn lối” dày 384 trang của hai tác giả Bill McDermott và Joanne Gordon do Minh Triết và Nguyễn Việt dịch (Anbooks và NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh phát hành quý 3-2020) nằm trong dòng sách dịch chọn lọc của Anbooks.

Nội dung cuốn sách nói về hành trình của một cậu bé bán báo trở thành lãnh đạo tập đoàn tỷ đô, một nỗ lực tự thân rất cần được nhân rộng và phát huy trong xã hội Việt Nam hiện nay. Đó là Bill McDermott, một nhân vật quyền lực trong lĩnh vực công nghệ thế giới. Đây là lãnh đạo trẻ tuổi nhất ở Xerox, và sau đó là Tổng Giám đốc Điều hành của SAP toàn cầu – Công ty phần mềm quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Là người đã mang những đột phá quan trọng cho cả hai công ty này khi gia nhập, nhưng Bill không chỉ được tôn trọng và ngưỡng mộ bởi tài năng kinh doanh hay khả năng lãnh đạo. Ông còn được biết đến bởi hành trình vươn lên hiện thực hóa bản thân từ xuất phát điểm thấp.

So-607--De-khat-vong-dan-loi---Anh-1

Trưởng thành trong tầng lớp lao động nghèo ở Long Island, Hoa Kỳ, năm 11 tuổi đã đi giao báo cho các hộ gia đình. Người đọc bị cuốn hút theo bước chân của Bill McDermott từ lúc bán báo đến lúc ngồi vào vị trí Tổng Giám đốc Điều hành toàn cầu. Những bước chuyển dũng cảm trong sự nghiệp, nghệ thuật bán hàng bằng khả năng thấu cảm, kỹ thuật tạo động lực để có được lòng trung thành và khả năng vận hành một nhóm làm việc để tạo ra một kết quả phi thường. Chiến lược tăng trưởng quy mô doanh nghiệp dựa trên tinh thần kỷ luật, sự lạc quan và chăm chỉ là bài học và kinh nghiệm quý giá mà Bill McDermott có được từ thực tế bản thân, hay cách cha mẹ của ông đã nuôi dạy con cái, cách sử dụng tài sản tinh thần của gia đình để vươn lên trong sự nghiệp, cũng như trong xây dựng gia đình được truyền tải lại trong cuốn sách. Kể lại những điều này, tác giả mong muốn giúp mọi người sống đúng với tiềm năng của mình, xây dựng những đội ngũ tuyệt vời, phát triển công ty và biết cách theo đuổi ước mơ cũng như biết trân trọng giá trị gia đình, hơn thế nữa là giành thế chủ động cho cuộc đời mình.

Trong thời đại mà sự biến động diễn ra ở mọi thứ trong cuộc sống và nhanh hơn chúng ta có thể tưởng tượng và chuẩn bị, thì vốn nội lực tự thân là rất quan trọng. “Để khát vọng dẫn lối” chỉ ra tầm quan trọng của vốn nội lực đó và hướng dẫn cách sử dụng nó để vượt qua nghịch cảnh và đạt được những thành tựu. Cũng có thể xem cuốn sách như một kim chỉ nam cho những ai có mong muốn vượt qua nghịch cảnh bằng cách tận dụng nguồn vốn nội lực của mình.

Sách cũng truyền tải thông điệp về sự ảnh hưởng của triết lý giáo dục gia đình đối với con cái, về tầm quan trọng của việc rèn luyện nội lực bản thân; là cách thức truyền thông điệp cho nhân sự của mình về những nỗ lực tự thân để đạt đến mục tiêu; giúp những người mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp hướng đến thành công; cho tất cả những ai khao khát vươn đến thành công mà không phải đánh đổi sự chính trực, hay hạnh phúc gia đình.

* Bill McDermott nguyên là Tổng Giám đốc Điều hành của SAP, công ty phần mềm quản trị doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trước khi gia nhập SAP năm 2002, Bill đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Điều hành, phụ trách các hoạt động kinh doanh và vận hành toàn cầu của Siebel Systems và Chủ tịch của Gartner, Inc., nơi ông lãnh đạo các hoạt động chủ chốt của công ty. Ông đã có 17 năm làm việc tại Xerox Corporation, từ người bán hàng trở thành lãnh đạo trẻ tuổi nhất của công ty. Bill có chứng chỉ Phát triển Lãnh đạo Điều hành tại trường Wharton, thuộc Đại học Pennsylvania; tốt nghiệp MBA tại J.L. Kellogg Graduate School of Management thuộc Đại học Northwestern.

* Joanne Gordon là một tác giả có sách bán chạy nhất (bestselling) và là cựu nhà báo của tạp chí Forbes, người đã dành hơn 15 năm viết về các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Trước khi viết “Để khát vọng dẫn lối”, cô đã là tác giả của 7 cuốn sách khác.

Lê Văn – Phương Thảo
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 607

Ý Kiến bạn đọc