Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Để đường phố và vỉa hè không còn rác!

 

Để đường phố và vỉa hè không còn rác, trước hết, người dân cần thay đổi thói quen vứt rác tùy tiện, đổ rác không đúng nơi quy định.

So-541--De-duong-pho-va-via-he-khong-con-rac---Anh-1
“Thử thách dọn rác” được trang Facebook Byron Román
khởi xướng ngày 5-3-2019. (Nguồn : https://vnexpress.net/)

Bên cạnh đó, hiệu ứng của những hành động mang tính lan tỏa cũng rất quan trọng. Chẳng hạn, trào lưu đăng ảnh “Thử thách dọn rác” đã làm nóng cư dân mạng xã hội Facebook từ ngày 5-3 vừa qua. Trào lưu này “thách thức” các bạn trẻ tìm kiếm những… bãi rác và dọn sạch nó. Kết quả của trào lưu này đối với việc nâng cao ý thức của giới trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường hiện vẫn đang được kiểm chứng. Tuy nhiên, trong lúc nhiều trào lưu ở mạng xã hội Facebook phần lớn mang tính vô bổ như cover bài hát Apple Pen, “Vịt hóa thiên nga” (làm xấu và làm đẹp gương mặt), “Cô là ai? Cháu không biết. Cô đi ra đi!”, “Dậy thì thành công” (đăng ảnh 10 năm trước); thậm chí tiêu cực như thử thách cá voi xanh (hướng dẫn tự sát), thử thách ăn viên giặt tẩy…, thì nhiều ý kiến của nhiều bạn trẻ cho rằng trào lưu nói trên có ý nghĩa tích cực đối với cộng đồng.

Thiết nghĩ, mạng xã hội Facebook hiện đang được giới trẻ thường xuyên sử dụng. Bởi vậy, những việc làm thiết thực về việc giữ gìn vệ sinh môi trường như trào lưu “Thử thách dọn rác” mới diễn ra gần đây cần được chia sẻ và lan tỏa trên mạng xã hội này.

Huế, ngày 1/4/2019

Nguyễn Văn Toàn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 541

Ý Kiến bạn đọc