Trong nước

Đẩy mạnh việc quảng bá sách văn học trong nhiệm kỳ 2015-2020

Nhà văn Trần Văn Tuấn cho biết, việc quảng bá sách văn học sẽ được thực hiện quyết liệt trong nhiệm kỳ 2015- 2020.

Những tác phẩm giải thưởng được Hội tái bản, trao tặng cho hệ thống thư viện của TP.HCM và một số tỉnh thành, đặc biệt ưu tiên tặng cho các trường đại học và trung học có giảng dạy bộ môn văn học. Thư viện Khoa Văn học và Ngôn ngữ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM là địa chỉ đầu tiên nhận được sách tặng của Hội Nhà văn TP.HCM.

Giang-vien-va-sinh-vien-tham-du-buoi-tang-sach
Giảng viên và sinh viên tham dự buổi tặng sách.

Hoạt động này có sự tài trợ của Ủy ban Nhân dân TP.HCM, Hội Nhà văn TP.HCM liên kết với NXB Văn hóa – Văn nghệ.

Bộ sách giải thưởng cũng được tổ chức quảng bá với báo chí, truyền thông tại Hội Nhà văn TP.HCM vào ngày 16-12-2015, giới thiệu 3 tác phẩm được trao giải thưởng chính thức: Được sống và kể lại – tập truyện của Trần Luân Tín nhận giải năm 2010, Chất vấn thói quen – tập thơ của Phan Hoàng (2012), Hát đi em – tập thơ của PrekiMalamak (2014); cùng 2 tác phẩm được trao Giải thưởng Nhà văn trẻ: Cô gái bán ô màu đỏ – tập truyện của Trần Minh Hợp (2011) và Cỏ đồi phương Đông – tập truyện của Tiểu Quyên (2014).

Trong 5 tác phẩm này thì cuốn “Được sống và kể lại” của nhà điêu khắc Trần Luân Tín được đánh giá cao nhất. Nhà văn Tô Hoàng nhận xét rằng, tác giả Trần Luân Tín đã kể đúng, viết đủ không sai sự thật về một thời đạn bom, một cuộc kháng chiến cách mạng cực kỳ gian khổ, ác liệt, nhưng cũng rất nhiều thi vị.

Nhà thơ Prékimallamax, tác giả của tập thơ “Hát đi em” tâm sự: – Tôi là người dân tộc Châu Ro, tôi được nhà nước nuôi, đặt tên Kinh là Trần Tấn Vĩnh (hay Trần Vĩnh) để đi làm cách mạng, tôi dạy học. Đối với người dân tộc như tôi, làm được một bài thơ khó khăn lắm, nói gì đến bài thơ hay. Do đó, tôi phải chăm chút từng câu, chữ, hình ảnh, để khi bài thơ hoàn thành không bị bạn bè chê. Tôi làm thơ mà không dám lấy tên là Trần Tấn Vĩnh, hay Trần Vĩnh, sợ bạn bè cười, vì nếu bài thơ dở quá. Tác phẩm được ra đời, cũng cần có nhiều người biết thì quá tốt, như dân tộc Châu Ro của tôi, đưa được cái chữ đến với họ đã thiệt là khó khăn, huống gì kêu gọi họ đọc thơ, hiểu thơ, chuyện này cứ như đội đá vá trời. Nhưng tôi nghĩ, rồi dân tộc tôi sẽ biết làm thơ và sẽ hiểu thơ nếu việc quảng bá sách văn học đi đến nơi về đến chốn.

Nhà văn Bích Ngân (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng Văn xuôi) nhận xét rằng:

- Những tác phẩm viết về chiến tranh của các nhà văn rất hay, chỉ tiếc là khâu quảng bá chưa đủ sức mạnh để đưa tác phẩm đến với công chúng đọc.

Nhà văn Trầm Hương (Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM) góp ý: – Sách được đầu tư cũng nên bán để tạo quỹ xuất bản, đồng thời tạo thêm sức lan tỏa trong người đọc. Chứ in hàng chữ “Sách không bán” thì rất phí, mặt khác tạo cho người đọc cảm giác không coi trọng tác phẩm.

Tham dự buổi họp báo quảng bá sách văn học, nhà thơ Lê Tú Lệ, Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM cũng đồng ý với nhà văn Trầm Hương về vấn đề chị đưa ra, và đã phát biểu rằng:

- Ngoài 5 bộ sách trên, trong thời gian tới sẽ tiếp tục xuất bản, giới thiệu 9 bộ sách còn lại là những tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nhân 40 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (1975-2015) của Liên hiệp các Hội Văn học – nghệ thuật TP.HCM. 

Trương Minh Hiếu
Ảnh: Nguyên Tý
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 385

Ý Kiến bạn đọc