Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Đâu là đức vâng lời bề trên của người Công giáo?

Một tờ báo của những người Công giáo yêu Tổ quốc yêu hòa bình tại TP. Hồ Chí Minh được sự chấp thuận của chính quyền đã khởi công xây dựng tòa nhà cao tầng của riêng mình. Đó là tờ báo Công giáo và Dân tộc, một tờ báo có mặt tại TP. Hồ Chí Minh ngay từ những ngày đầu giải phóng miền Nam, năm 1975. Báo Công giáo và Dân tộc đã có công lớn trong việc xây dựng tình đoàn kết lương giáo trong mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Chính vì vậy, Giáo hội Công giáo đã đánh giá cao vai trò của tờ báo này. Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc, Tổng Giáo phận TP. Hồ Chí Minh đã dự lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà báo Công giáo và Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh. Nhưng quả thật, chính Đức Tổng Giám mục cũng như đa phần người Công giáo không thể hiểu nổi, thậm chí bật cười trước sự phản đối của các ngụy dân chủ vì sự ủng hộ của Giáo hội Công giáo đối với báo Công giáo và Dân tộc. Trên trang fb của mình, một ngụy dân chủ, một người Công giáo gốc Vinh đang sinh sống tại Thái Hà, Hà Nội, có tên JB Nguyễn Hữu Vinh đã cay cú, bất chấp quy định của giáo luật đạo Công giáo về đức vâng lời bề trên để công kích Đức Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc. Anh ta viết như sau:

“Quả thật, nhìn Đức cha với cái đầu nghênh nghênh nhiều khi tôi cứ nghĩ chỉ là một thói quen hoặc cố tật. Nhưng đến mức này thì không thể hiểu trong cái đầu ấy nghĩ điều gì? Lẽ nào ngài không hiểu được đây chính là cái công cụ mà cộng sản đã sử dụng chống phá giáo hội từ xưa đến nay. Hay ngài cố hà hơi tiếp sức cho nó sống thì ngài mới có giá với cộng sản? Thật sự không muốn nói mà không thể im”. 

Xin không nói thêm hay giải thích thêm về bất cứ điều gì về stt nói trên của ngụy dân chủ gốc Công giáo này, bởi dù sao nó cũng đã quá rõ ràng. Chỉ xin tái khẳng định lại, đó là một sự xúc phạm của giáo dân này đối với một chức sắc cao cấp của Giáo hội Công giáo Việt Nam, từ cái cách diễn đạt cái đầu nghênh nghênh của ngài Tổng Giám mục đến việc nói rằng ngài cần sự xuất hiện đó để ghi điểm với nhà nước… 

 Việc một tín hữu Công giáo xúc phạm, mỉa mai bề trên của mình là rất hiếm nhưng đối với JB Nguyễn Hữu Vinh đây không phải là lần đầu tiên anh ta có sự xúc phạm kiểu này. Trước đó, Vinh đã từng có lời lẽ xúc phạm tương tự đối với các Linh mục trong Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam… Tuy nhiên, đây có lẽ là lần đầu tiên gã dám xúc phạm một chức sắc có phẩm trật hàng Tổng Giám mục. 

Càng đặc biệt hơn khi Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc từng đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013 – 2016, cương vị lãnh đạo cao nhất của Giáo hội Công giáo Việt Nam. Điều đó cho thấy sự suy giảm trầm trọng về mặt đức tin của những kẻ mạo danh giáo dân cực đoan, hiếu chiến này! 

Vậy nên, đã đến lúc những người như Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc và Tổng Giám mục Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam và nhiều chức sắc có thẩm quyền khác cần nhận thức được rằng: Sự suy giảm đức tin, làm biến dạng méo mó những quy phạm của giáo luật chủ yếu xuất phát từ đám ngụy dân chủ, cả trong giáo dân lẫn trong đội ngũ linh mục cực đoan, hiếu chiến. Chính những con người này đang đóng vai trò là những kẻ tiên phong trong phá vỡ những giá trị quy chuẩn, phá vỡ những điều đặc trưng làm nên giá trị, trật tự trong đạo Công giáo. Và để hóa giải những nguy cơ đang hiện hữu này không ngoài việc có những giải pháp đối với những kẻ như Vinh, hơn Vinh.

Còn đối với đông đảo bà con giáo dân, họ chỉ cười mỉm. 

Giáo Dân
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 458

Ý Kiến bạn đọc