Alls

Đấu giá sách quý

Trong khuôn khổ sự kiện “Về chốn thư hiên” tổ chức tại Đường sách TP. Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1), Ban tổ chức đã tổ chức một buổi đấu giá sách quý nhằm mục đích đóng góp cho Quỹ Hoa Sen thành lập “Thư viện Nguyễn An Ninh”.

Dau-gia-sach-quy---Anh-1

Ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TP. Hồ Chí Minh cho biết:

- Những cuốn sách được đưa ra đấu giá gồm có: 4 bản dị bản “Về chốn thư hiên” của tủ sách DTbooks bao gồm: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (Albert Camus, Thanh Thư dịch). Tất cả đều có thủ bút và lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả. Tiếp theo là đấu giá tác phẩm “Nằm vạ” của tác giả Bùi Hiển, do Nxb. Đời Nay ấn hành năm 1941. Đây là cuốn sách đạt giải thưởng của Tự Lực Văn Đoàn. Sách là bản đặc biệt đánh số III, in trên giấy dó lụa, có thủ bút – chữ ký của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan. Ngoài ra, điều thú vị còn ở việc tác giả tự tay sửa các lỗi chính tả in trong sách. Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ quyên góp cho Quỹ Hoa Sen thành lập “Thư viện Nguyễn An Ninh”. Việc thành lập thư viện này sẽ tạo điều kiện thiết thực để các nhà nghiên cứu tiếp cận được các tài liệu gốc của Cụ Nguyễn An Ninh.

Dau-gia-sach-quy
Những sách quý đưa ra bán đấu giá

Được biết, vào tháng 11-2016, chương trình Trưng bày các sách xưa quý hiếm và chuỗi hoạt động triển lãm chủ đề Sự tinh tế song hành cùng tri thức và Tọa đàm “Bản đặc biệt – Nàng thơ của nhà sưu tầm”; cùng buổi đấu giá hai cuốn sách quí cho cuộc vận động “Một quyển sách, một hạt gạo cho khúc ruột miền Trung” đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình của các nhà sưu tầm, những người yêu sách, gắn kết giữa những nhà sưu tầm, người làm sách, doanh nghiệp cùng hướng đến những việc làm thiện nguyện mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Không chỉ độc đáo về nội dung, mà còn được trau chuốt về hình thức, sự kiện “Sự tinh tế song hành cùng tri thức” đã được bình chọn và vinh danh là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu nhất của Đường sách TP. Hồ Chí Minh năm 2016. Đó là minh chứng cho thấy: giữa đời sống đô thị ồn ào với các loại hình văn hóa – giải trí hiện đại, những cuốn sách giấy, những ấn phẩm xưa vẫn có một không gian riêng ưu ái trong lòng những người đam mê sưu tầm và muốn lưu giữ lại dấu ấn đặc sắc một thời.

Cao Nguyễn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 466

Ý Kiến bạn đọc