Thầy thuốc Văn nghệ

Đau cổ tay

 

Đau cổ tay thường do bong gân hay gãy xương vì chấn thương. Nhưng đau cổ tay cũng là kết quả của các động tác lặp đi lặp lại, viêm khớp và hội chứng ống cổ tay.

Triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Ví dụ đau xương khớp thường là tương tự như đau răng, trong khi hội chứng ống cổ tay gây ra cảm giác ghim kim hoặc ngứa ran, đặc biệt là vào ban đêm.

Chấn thương cổ tay thường xảy ra khi ngã về phía trước với bàn tay dang ra. Điều này gây bong gân và thậm chí gãy xương.

Bất kỳ hoạt động nào liên quan đến chuyển động cổ tay lặp đi lặp lại từ đánh quần vợt đến lái xe đều làm viêm các mô quanh khớp hay gãy xương.

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn đệm các đầu xương xấu đi theo thời gian. Viêm xương khớp cổ tay không phổ biến và thường chỉ xảy ra ở những người bị thương ở cổ tay.

So-546--Anh-minh-hoa---Thay-thuoc-van-nghe---Dau-co-tay---Anh-1

Viêm khớp dạng thấp trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô của chính nó thường liên quan đến cổ tay.

Hội chứng ống cổ tay phát triển khi có áp lực lên dây thần kinh giữa khi đi qua đường hầm ống cổ tay.

Trong khi khám bệnh, thầy thuốc kiểm tra cổ tay xem có đau, sưng hay biến dạng không.

Thầy thuốc cũng yêu cầu di chuyển cổ tay để kiểm tra phạm vi chuyển động.

X quang là xét nghiệm thường được sử dụng nhất trong đau cổ tay. Sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ, tia X tiết lộ gãy xương hay viêm xương khớp.

Chụp cắt lớp điện toán CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn về xương cổ tay và phát hiện các vết gãy không xuất hiện trên tia X.

Chụp cộng hưởng từ MRI sử dụng sóng radio và từ trường mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết về xương và mô mềm.

Siêu âm là xét nghiệm đơn giản, không xâm lấn giúp hình dung gân, dây chằng và u nang.

Nếu kết quả kiểm tra hình ảnh vẫn không kết luận được, thầy thuốc thực hiện nội soi khớp, một dụng cụ có kích thước bằng bút chì gọi là máy soi khớp được đưa vào cổ tay thông qua vết rạch nhỏ trên da. Thiết bị chứa ánh sáng và một camera nhỏ chiếu hình ảnh lên màn hình tivi. Nội soi khớp được coi là tiêu chuẩn vàng để đánh giá đau cổ tay lâu dài.

Thầy thuốc cũng yêu cầu đo điện cơ EMG nếu nghi ngờ mắc hội chứng ống cổ tay. Thử nghiệm này đo các dòng điện nhỏ tạo ra trong cơ bắp.

Phương pháp điều trị đau cổ tay rất khác nhau dựa trên loại đau, vị trí và mức độ nghiêm trọng của chấn thương cũng như tuổi tác.

Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen và cetamol giúp giảm đau cổ tay. Thuốc giảm đau mạnh hơn có sẵn theo toa.

Một nhà trị liệu vật lý thực hiện các bài tập cho chấn thương cổ tay và các vấn đề về gân. Nếu cần phẫu thuật, nhà trị liệu vật lý cũng giúp phục hồi chức năng sau phẫu thuật. Nếu bị gãy xương ở cổ tay, các mảnh vỡ cần phải được căn chỉnh để xương chữa lành đúng cách. Bó bột hay nẹp giúp giữ các mảnh xương gắn lại với nhau và tự lành.

Nếu bị bong gân cần phải đeo nẹp để bảo vệ gân trong khi nó tự lành. Nẹp đặc biệt hữu ích với các chấn thương gây ra bởi chuyển động lặp đi lặp lại.

Trong một số trường hợp, phẫu thuật là cần thiết bao gồm gãy xương. Trong khi phẫu thuật, thầy thuốc cần kết nối các mảnh xương với phần cứng bằng kim loại.

Trong hội chứng ống cổ tay, nếu các triệu chứng nghiêm trọng, thầy thuốc cần phải mở đường hầm để giảm áp lực lên dây thần kinh. Phẫu thuật đôi khi cần thiết để sửa chữa gân hay dây chằng bị rách.

Bs Đào Ty Tách
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 546

Ý Kiến bạn đọc