Ngoài nước

Đạo đức kép thông thường – Phương Tây và những người “Cable Trung Quốc”

Đó Là Tên Bài Bình Luận Übliche Doppelmoral – Der Westen Und Die “China Cables” Trên Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Đăng Hôm 27-11-2019 Của Tác Giả Jörg Kronauer.

 

Có ai còn nhớ sự khởi đầu của cuộc chiến chống khủng bố của phương Tây không? Chính xác: Việc CIA bắt cóc các nghi phạm khủng bố, chuyển đến các căn cứ tra tấn trên khắp thế giới, “địa điểm đen” khét tiếng nơi Hoa Kỳ giam giữ các chiến binh thánh chiến thực sự hoặc bị cáo buộc ở 4 châu lục. Một số người đã không qua khỏi sự tra tấn.

So-577--Anh-minh-hoa---Dao-duc-kep-thong-thuong-Phuong-Tay-va-nhung-nguoi-Cable-Trung-Quoc---Anh-1

Guantanamo tiếp tục giam giữ một cách vi phạm luật pháp quốc tế và nhân quyền cho đến ngày hôm nay. Tám năm trước, “Giấy tờ Guantanamo” bị rò rỉ đã đưa ra những tiêu đề thông báo trực tiếp về sự độc đoán của Hoa Kỳ trong trại tra tấn. Ở Đức, không chỉ người Hồi giáo bị nghi ngờ chung, họ còn bị truy nã bằng phương pháp kéo lưới và liên tục bị phân biệt đối xử (trong tiếng Đức gọi là phương pháp Rasterfahndung, một quá trình xử lý dữ liệu hàng loạt trong đó thông tin từ cơ sở dữ liệu bên ngoài được tự động so sánh với các dữ liệu nội bộ để xác định những người cụ thể, một số nhóm người được lọc ra từ cơ sở dữ liệu công cộng hoặc riêng tư – Hồ Ngọc Thắng). Các cơ quan tình báo Đức và các cơ quan chính phủ cũng tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ. Chánh văn phòng Thủ tướng, người đã điều phối tất cả những công việc này ở Berlin vào thời điểm đó, hiện đang ở dinh thự tại Lâu đài Schloss Bellevue (ý nói ông Tổng thống Đức hiện nay – HNT). Người Hồi giáo ở Đức tiếp tục chịu sự giám sát chính thức nghiêm ngặt – không đề cập đến lệnh cấm đối với các loại quần áo truyền thống, chẳng hạn như khăn trùm đầu. Giữa chừng, Trung Quốc cũng đang tiến hành cuộc chiến chống khủng bố. Ở Khu tự trị Tân Cương, ở phía tây của Cộng hòa Nhân dân, một môi trường thánh chiến đã phát triển mạnh giữa những người Uygur (Duy Ngô Nhĩ) trong những thập kỷ gần đây, từ đó không chỉ hàng ngàn dân quân đến Syria, nơi họ chiến đấu cho phía Al Qaeda. Các chiến binh thánh chiến Duy Ngô Nhĩ cũng đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công ở Tân Cương trong nhiều năm qua, hơn thế nữa, đã khiến vô số người Trung Quốc trở thành nạn nhân – được hỗ trợ một phần bởi người lưu vong Duy Ngô Nhĩ và các điểm gây ảnh hưởng khác ở phương Tây. Cộng hòa Nhân dân đang sử dụng các biện pháp cứng rắn chống lại bọn chúng. Vì vậy, họ đã dựng các trại ở Tân Cương, nơi dường như một số lượng lớn người đang bị giam giữ để buộc họ từ bỏ bất kỳ hình thức thánh chiến nào. “China Cable” – tài liệu nội bộ bị rò rỉ ra công chúng – hiện cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về các trại này. Về cơ bản, nó xác nhận những gì mà người ta đã biết trước đó: Những người bị giam giữ trong các trại bị giám sát nghiêm ngặt và cần được biến thành những công dân trung thành của Cộng hòa Nhân dân.

Không còn nghi ngờ gì nữa: Đừng tô vẽ để làm đẹp các trại ở Tân Cương. Tuy nhiên, người ta phải phân loại chúng. Đó là một phần của cuộc chiến chống khủng bố của Trung Quốc; bất cứ ai nói về nó, không được giữ im lặng về cuộc chiến chết người trong việc chống khủng bố của phương Tây. Quá trình xử lý của nó đã bị ngăn chặn chính các cơ quan chính phủ đó – đặc biệt là ở Berlin – hiện đang bay bổng lên như những người bảo vệ nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ. Đây không chỉ là đạo đức kép thông thường được tôn vinh bởi những người thực dân trong thế kỷ XIX: Nếu những người vi phạm nhân quyền cáo buộc đối thủ của họ vi phạm nhân quyền, thì điều này thường chỉ nhằm mục đích hợp pháp hóa sự xâm lược của nhà nước. Trên tinh thần này, người ta cũng có thể đánh giá các tuyên bố của các chính trị gia Đức mà những người tiền nhiệm của họ đã tổ chức sự tham gia của Đức vào cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 577

…….
(1) Cable là nhân vật trong một nhóm các siêu anh hùng truyện tranh trong các truyện tranh Marvel (Marvel Comics). Được sáng tác bởi Stan Lee và Jack Kirby, X-Men xuất hiện lần đầu trong X-Men tập 1 vào tháng 9-1963.
(2) Jörg Kronauer (sinh năm 1968) là một nhà báo và tác giả người Đức. Ông đã nghiên cứu xã hội học ở Heidelberg và Marburg. Chủ đề chính của ông là chủ nghĩa phát xít mới và chính trị quốc tế. Là một thành viên biên tập của trang mạng German Foreign Policy (Chính sách đối ngoại của Đức), ông chịu trách nhiệm về công việc tư liệu.

Nguồn tin và ảnh: https://www.jungewelt.de/artikel/367632.%C3%BCbliche-doppelmoral.html?fbclid=IwAR05arm_E3egdZU-S7Jxjk2UQzIq_oiAm3-4Ac4VL6JibeEQwtDA9L6H1ZY__

Ý Kiến bạn đọc