Trong nước

Đảng Cộng sản Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử

Kỷ Niệm 91 Năm Ngày Thành Lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020)

 

Trong Tết Dương lịch 2021 và Tết truyền thống Việt Nam Tân Sửu, khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan Thành phố Cần Thơ cũng như dân cư ở địa phương này có dịp nhìn ngắm bộ ảnh có chủ đề ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử” được triển lãm tại Bảo tàng Thành phố Cần Thơ (số 1, Đại lộ Hòa Bình, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ). Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2020) và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2020) do Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Thành phố Cần Thơ phối hợp với Bảo tàng Thành phố Cần Thơ tổ chức.

Xuan2021--Dang-Cong-san-Viet-Nam-Nhung-dau-an-lich-su---Anh-3
Đoàn quân Nam tiến lên đường vào Nam bộ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Triển lãm chủ đề ảnh “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những dấu ấn lịch sử” giới thiệu 119 hình ảnh về sự ra đời, lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong kháng chiến chống ngoại xâm và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là những thành tựu của thành phố từ năm 1975 đến 2020.

Qua những hình ảnh tư liệu lịch sử về sự hình thành và phát triển của Đảng, về truyền thống đấu tranh giải phóng dân tộc, đã góp phần giúp cho thế hệ trẻ sinh sau ngày hòa bình, thống nhất đất nước, không biết mùi chiến tranh là gì biết thêm về lịch sử hình thành giữ nước, dựng nước, cũng như cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân chỉ với mục đích là tìm độc lập, tự do cho đất nước.

Bằng ngôn ngữ tạo hình riêng biệt, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã ghi lại những dấu ấn lịch sử, thể hiện cái nhìn gần gũi, lạc quan trước những đổi thay, phát triển của đất nước và con người trong không khí mùa xuân tươi vui, trọn vẹn, trong sự vận động không ngừng để hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Xuan2021--Dang-Cong-san-Viet-Nam-Nhung-dau-an-lich-su---Anh-4
Quân dân Cần Thơ chở pháo 105 ly thu được của giặc Pháp.

Bên cạnh triển lãm ảnh, Bảo tàng Thành phố Cần Thơ còn trưng bày chuyên đề “Nghệ thuật truyền thống ở thành phố Cần Thơ” với hơn 200 hình ảnh, hiện vật, tư liệu, giới thiệu đến người xem một số loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của các dân tộc sinh sống trên địa bàn. Việc tổ chức trưng bày chuyên đề lần này là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu, tuyên truyền đến khách tham quan cũng như người dân đang sống ở địa phương các loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của 3 dân tộc: Việt, Hoa, Khmer, nhằm nâng cao ý thức cộng đồng bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc trên địa bàn thành phố, hướng tới sự kiện Liên hoan Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ 3, tổ chức tại Cần Thơ năm 2021.

Hiện nay Cần Thơ có 10 loại hình nghệ thuật truyền thống của các dân tộc, trong đó Đờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh, hò Cần Thơ và Hát ru của người Việt ở Cần Thơ được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Một số loại hình nghệ thuật có nguy cơ mai một, cần được bảo vệ là hát bội, hát bóng rỗi của người Việt; sân khấu hát dù kê của người Khmer và nhạc lễ của người Hoa. Do vậy, thành phố rất chú trọng việc gìn giữ những giá trị nghệ thuật truyền thống, thông qua hình thức lồng ghép vào các chương trình biểu diễn nghệ thuật ở địa phương cũng như tổ chức nhiều cuộc triển lãm, trưng bày chuyên đề.

Trưng bày chuyên đề “Nghệ thuật truyền thống ở thành phố Cần Thơ” diễn ra đến hết tháng 4-2021.

* Bảo tàng thành phố Cần Thơ là nơi trưng bày, giới thiệu các hiện vật về nền văn hóa Óc Eo cổ xưa, văn hóa 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer trên địa bàn trong quá trình dựng nước – giữ nước, cùng quá trình chống giặc ngoại xâm và những thành tựu kinh tế, quốc phòng, an ninh, xã hội của vùng đất Tây Ðô từ xưa đến nay. Bảo tàng được thành lập năm 1976, có tên là Trung tâm văn hóa Việt – Mỹ, qua nhiều lần thay đổi tên đến năm 1992 mới chính thức mang tên Bảo tàng Cần Thơ. Đây là một bảo tàng có quy mô lớn ở tại Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích lên tới gần 3.000 m2, hiện đang lưu giữ và trưng bày hơn 1.000 hiện vật, tư liệu, di vật quý hiếm.

Bảo tàng Thành phố Cần Thơ gồm 2 tầng lầu. Ở tầng trệt được trưng bày khái quát về đặc điểm tự nhiên – xã hội Cần Thơ xưa và nay, giới thiệu vị trí địa lý, đất đai, khí hậu sông ngòi, động thực vật, cảnh quan, văn hóa Óc Eo, văn hóa 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, triển lãm ảnh chụp Cần Thơ xưa và nay.

Tầng 2 được trưng bày về lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Cần Thơ – Hậu Giang trong kháng chiến chống Mỹ và Pháp cũng như những vũ khí, chiến tích chiến tranh Việt Nam, gồm những loại vũ khí, những mảnh vỡ máy bay, mô hình về các hình thức tra tấn những người cộng sản của đế quốc thực dân vô cùng tàn bạo.

KHÁNH NGA – TRÚC LINH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Ý Kiến bạn đọc