Trong nước

Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh – Triển lãm điêu khắc truyền thống lần thứ 20

 

PGS.TS Nguyễn Văn Minh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (số 5 Phan Đăng Lưu, P.3, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) cho biết:

- Triển lãm điêu khắc truyền thống là hoạt động thường niên của sinh viên ngành Điêu khắc Đại học Mỹ thuật TP.HCM, được tổ chức lần đầu năm 2001. Triển lãm điêu khắc truyền thống lần thứ 20 này tại Trường Đại học Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh là sự kiện nhằm đánh dấu một chặng đường 20 năm với muôn vàn sắc thái và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành điêu khắc, sinh viên ngành điêu khắc – khoa Mỹ thuật tạo hình của trường. Điều đáng ghi nhận trong triển lãm lần này là tính sáng tạo trong từng tác phẩm, cho thấy sự đầu tư tập trung của các tác giả rõ nhất là ý tưởng sáng tác được quan tâm nhiều hơn. Đây là kết quả của quá trình làm việc nghiêm túc đối với bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào cũng cần phải có, đó chính là ấn tượng đọng lại trong công chúng thưởng ngoạn cũng như thông điệp tác giả muốn gửi đến công chúng đằng sau câu chuyện của tác phẩm. Nhà trường mong muốn sau mỗi cuộc triển lãm, truyền thống tốt đẹp này luôn được bồi đắp và nhân rộng nhiều hơn nữa đến các cựu sinh viên.

So-628--Dai-hoc-My-thuat-Tp-Ho-Chi-Minh-Triem-lam-dieu-khac-truyen-thong-lan-thu-20---Anh-1
Các tác phẩm tại triển lãm. (Nguồn: hcmufa.edu.vn)

Họa sĩ Siu Quý – Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh phát biểu:

- Triển lãm điêu khắc truyền thống mang đậm những giá trị kết nối, tương tác, giao lưu giữa thầy trò, giữa các cựu sinh, nhà điêu khắc trong và ngoài nước. Triển lãm là dịp để các bạn sinh viên thể hiện được bản lĩnh, phong cách, tư duy sáng tạo của mình, những tác phẩm tạo hình về mặt nghệ thuật cao là món quà lớn nhất, quý giá nhất để đền đáp công lao dạy dỗ, dìu dắt của các thầy cô. Là cơ hội cho các bạn sinh viên tất cả các chuyên ngành tham gia vào môi trường sáng tác chung của thành phố để góp phần năng động, sáng tạo mới cho nền Mỹ thuật nước nhà. Bên cạnh đó, qua các cuộc triển lãm, các bạn sinh viên có thêm động lực và nhiệt huyết để vững bước trên con đường sáng tác nghệ thuật của mình.

Triển lãm điêu khắc truyền thống lần thứ 20 trưng bày giới thiệu 52 tác phẩm của 26 tác giả, trong đó có các giảng viên, sinh viên, học viên cao học điêu khắc đang theo học và cựu sinh viên với nhiều chất liệu phong phú như đất nung, gốm men, gỗ, đá, inox, sắt, sáp, đồng, composite và nhiều thể loại như: tượng tròn, chân dung, tượng trang trí, phù điêu… được xem như một sân chơi để sinh viên giao lưu, học tập lẫn nhau. Các tác phẩm thể hiện chủ yếu bằng loại hình điêu khắc tượng tròn và phù điêu. Chủ đề trong các tác phẩm đa dạng, từ phản ánh các vấn nạn xã hội đến tình yêu quê hương, đất nước. Những chai nhựa, tờ giấy cũ được các sinh viên sử dụng triệt để thành chất liệu sáng tác. Tượng Bốc bát họ của  tác giả Lê Hoàng Phi Hùng chất liệu là giấy báo tạo hình người đàn ông giàu có làm công việc cho vay nặng lãi. Tác phẩm Men say của tác giả Lê Sinh Trưởng hình thành từ những vỏ lon bia, khắc họa hình ảnh xe máy gặp tai nạn vì uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Cũng tại triển lãm này, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và 1 giải cho bài Tốt nghiệp năm 2020. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 suất học bổng cho sinh viên Điêu khắc năm thứ nhất.

Giải thưởng cũng chỉ mang tính tương đối nhưng đem lại niềm vui và sự phấn khích động viên các tác giả trẻ với những ý tưởng mới lạ, có sáng tạo, và khẳng định bản thân.
Triển lãm diễn ra từ ngày 29/12/2020 đến 19/1/2021.

NGUYỄN DƯƠNG – TRUNG THƯ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 628

Ý Kiến bạn đọc