Trong nước

Đại dịch Covid-19 qua ống kính của nghệ sĩ nhiếp ảnh

 

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn thế giới, ngoài kinh tế, đại dịch Covid-19 còn ảnh hưởng và có tác động sâu nặng đến nhiều lãnh vực khác.

Ở lãnh vực văn hóa nghệ thuật, các nhà văn, nhiếp ảnh, hội họa… đã ghi lại cảm xúc của mình về sự kiện trọng đại này bằng tác phẩm. Trong đó, nhiếp ảnh là công cụ ấn tượng nhất khi lưu lại và trưng bày những hình ảnh về đại dịch Covid-19 ra cộng đồng xã hội.

Xuan2021--Dai-dich-Covid-19-qua-ong-kinh-cua-nghe-si-nhiep-anh---Anh-1
Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19 – giải Nhất ảnh bộ – 2020.

Vào ngày 12-9-2020, với chủ đề “Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á đã triển lãm giới thiệu 400 bức ảnh được chọn từ bộ sách ảnh lần thứ 13 của anh tại Nhà văn hóa Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh (số 4, Phạm Ngọc Thạch, Q.1, TP.HCM). Ống kính của anh đã ghi lại những hoạt động không mệt mỏi trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, như Khu cách ly của thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương; học sinh trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Nậm Chảy ôn bài trong đại dịch Covid-19… thể hiện sự quan tâm đến các y, bác sĩ, chiến sĩ ở tuyến đầu phòng chống dịch bệnh Covid-19. Cuộc triển lãm ảnh của Nguyễn Á đã tạo sức lan tỏa để góp phần đẩy lùi bệnh dịch Covid-19 và đã thật sự tạo sức lan tỏa rất lớn trong xã hội.

Cùng đề tài này, nhà nhiếp ảnh Trần Thế Phong có cuộc triển lãm và ra mắt sách ảnh với tựa “Sài Gòn mùa Covid-19” (Nhà xuất bản Văn hóa – Văn nghệ 2020) đưa người xem đến một không gian khác. Người xem mang một tâm trạng trầm lắng hơn trước những hình ảnh vắng vẻ, yên lặng của một Sài Gòn vốn luôn sôi động, cảnh phố xá đóng cửa, không dòng người vội vã bươn chãi đã làm nao lòng mọi người. Với 101 tác phẩm nhiếp ảnh được chọn lọc từ hơn 2.000 file ảnh để đưa vào tập sách ảnh “Sài Gòn Covid-19”, Trần Thế Phong mong muốn gửi đến công chúng yêu nhiếp ảnh những hình ảnh của một thành phố đang gồng mình chống và phòng đại dịch Covid-19. Khi đợt giãn cách đầu tiên diễn ra (từ tháng 1-2020 đến tháng 4-2020), Trần Thế Phong đã có ý nghĩ ghi lại cuộc sống của người dân TP. Hồ Chí Minh và những hoạt động thiện nguyện xã hội như phát gạo, thức ăn, quà bánh dành cho những mảnh đời khó khăn trên đường phố.

Tác phẩm ảnh bộ “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng chống Covid-19” của tác giả Huỳnh Văn Truyền (Đà Nẵng) đã nhận được giải Nhất từ cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức vào ngày 7-12-2020.

Nhà nhiếp ảnh Huỳnh Văn Truyền cho biết:

- Bộ ảnh “Chốt kiểm soát bảo vệ biên giới, phòng chống Covid-19” tham gia cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” là kết quả sau những chuỗi ngày rong ruổi cùng các chiến sĩ biên phòng đóng chốt dọc vùng biên giới miền Trung. Chúng tôi đã nhìn thấy được sự gian nan cực khổ của lực lượng chức năng này tại các cửa khẩu biên phòng, hải quan… Họ phối hợp chặt chẽ với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế của các tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh và phương tiện, hàng hóa tại tất cả các cửa khẩu để phòng, chống dịch Covid-19. Các chiến sĩ này đã phải trực 24/24 tại các đường mòn, đường tắt, tuần tra cơ động không để xảy ra tình trạng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cũng như tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Họ sống trong những lán trại, các bữa cơm đôi khi chỉ có rau rừng luộc chấm nước tương… Do đó, có nhiều chốt các chiến sĩ đã trồng thêm rau xanh kết hợp với chăn nuôi gà, góp phần chủ động thêm nguồn thực phẩm tại chỗ. Khổ nhất là những lúc mưa ập về, những cơn mưa rừng vào chiều tối như trút nước xuống, làm cho chỗ ở bị nước mưa thấm dột, phải chằng chống rất vất vả. Xác định cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn lâu dài, những cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, vất vả, bền bỉ và vững bước trên những tuyến đường tuần tra để giữ vững sự bình yên nơi vùng biên. Một ngày đi tuần tra của cán bộ, chiến sĩ ở các chốt này trải dài trên hơn chục cây số đường rừng, phải vượt qua nhiều đoạn đồi núi dốc đứng, vừa kết hợp tuần tra đường biên cột mốc vừa chủ động phát hiện, ngăn chặn người dân vượt biên trái phép…

ĐỖ BẢO – HUỲNH THẠCH
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số Xuân 2021

Ý Kiến bạn đọc