Đối thoại Internet

Đã đến lúc các giáo dân cần tỉnh táo

Những ngày gần đây, dư luận xã hội đang rất bức xúc trước những hoạt động gây rối trật tự xảy ra tại một số xứ đạo, một số địa phương có đông đồng bào theo đạo Công giáo ở miền Trung. Lợi dụng sự cố ô nhiễm biển miền Trung do hoạt động bất cẩn của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa, nhiều chức sắc trong đạo Công giáo được sự hỗ trợ của một số luật sư đã huy động các giáo dân tổ chức tuần hành, chặn đường quốc lộ, thậm chí gây rối, chống người thi hành công vụ. Gần đây nhất là sự kiện Linh mục Nguyễn Đình Thuận, quản xứ Song Ngọc (xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) lấy cớ nộp đơn kiện Formosa đòi bồi thường thiệt hại cho giáo dân đã tổ chức cho giáo dân tuần hành trên đường QL1A, gây rối trật tự nghiêm trọng, phá hủy tài sản của nhà nước làm bị thương nhiều người. 

Trước đó, ngày 10/2, Linh mục Nguyễn Đình Thục soạn thảo “thư ngỏ” kêu gọi các linh mục và cộng đoàn các giáo xứ hiệp thông, cầu nguyện cho giáo dân Giáo xứ Song Ngọc đi gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại Tòa án Nhân dân Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) vào ngày 14/2. Thực hiện chỉ đạo của Linh mục Nguyễn Đình Thục, từ sáng sớm 14/2 có khoảng 500 giáo dân tập trung tại Giáo xứ Song Ngọc để đi bộ vào tỉnh Hà Tĩnh, chỉ mình Linh mục Thục đi ô tô. Đoàn người này vừa đi vừa giăng nhiều băng rôn, khẩu hiệu và hô hoán gây rối. Đoàn giáo dân không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, đi hàng 3, hàng 4 lấn sang làn đường của xe ô tô, ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, có nguy cơ làm tắc nghẽn giao thông. Đến huyện Diễn Châu, lực lượng công an đã tuyên truyền, vận động giáo dân tập kết các phương tiện vào bãi đất trống bên lề đường để lãnh đạo tỉnh Nghệ An trực tiếp đối thoại với Linh mục Thục và bà con giáo dân. Tuy nhiên để tiếp tục gây rối, Linh mục Thục đã chỉ đạo dừng xe ô tô 7 chỗ  ngay giữa Quốc lộ 1A, gây tắc đường. Khi lực lượng CSGT yêu cầu xe ô tô đỗ vào sát vệ đường, các đối tượng ngồi trong xe không chấp hành, không chịu mở cửa xe buộc lực lượng CSGT phải cẩu xe và người ngồi trên xe để chống ách tắc giao thông. Một số giáo dân quá khích cố tình không chấp hành nên đã xảy ra xô xát giữa giáo dân và lực lượng công an. Lợi dụng sự việc này, Linh mục Thục kêu la, vu cáo bị lực lượng công an đánh bị thương, điện thoại thông báo cho các chức sắc, giáo dân ở các giáo xứ lân cận đến giúp đỡ. Đến 16 giờ cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, và Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng một số linh mục đến hiện trường để tuyên truyền, vận động giáo dân không nên có các hoạt động quá khích và yêu cầu Linh mục Thục chỉ đạo giáo dân quay về. Sau đó, một số đối tượng phản động, chống đối đã kích động giáo dân kéo lên Quốc lộ 1A (khu vực lực lượng công an đang làm nhiệm vụ) để gây áp lực. Một số đã ném gạch, đá vào lực lượng chức năng làm 16 cán bộ bị thương (trong đó có Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) và làm hư hỏng 3 xe ô tô. Cơ quan công an đã bắt giữ quả tang 21 đối tượng ném gạch đá vào lực lượng làm nhiệm vụ.

Những hành vi gây rối của các chức sắc đạo Công giáo và một số giáo dân đã làm cho nhân dân và giáo dân cả nước phẫn nộ. Đặc biệt trong bối cảnh biển miền Trung đã sạch, bà con ngư dân bị thiệt hại đã được chi trả tiền đền bù thiệt hại, đóng mới nhiều tàu thuyền đánh cá và hơn cả, các ngư dân miền Trung, từ Thanh Hóa tới Khánh Hòa đang có một vụ đánh bắt được mùa tôm cá. Các ngư dân miền Trung đang cực kỳ phấn khởi. 

Sự việc là như vậy, nhưng một số hãng tin nước ngoài, báo chí phản động hải ngoại, một số trang tin trên các mạng xã hội đã xuyên tạc, phản ánh sai sự thật nhằm mục đích kích động nhân dân và đặc biệt bà con giáo dân chống đối chủ trương chính sách Nhà nước. 

Để làm rõ đúng sai cần phân tích các chi tiết của việc xảy ra. 

Những hành vi vi phạm pháp luật

Theo quy định pháp luật hiện hành, những hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo nghiêm cấm: Kích động bạo lực hoặc tuyên truyền chiến tranh, tuyên truyền trái với pháp luật, chính sách của Nhà nước; Gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Nhóm giáo dân xứ Song Ngọc đã có hành vi tụ tập đông người không xin phép, tuần hành trái phép gây cản trở giao thông, gây rối trật tự công cộng; hành hung lực lượng giữ gìn an ninh, trật tự; đập phá tài sản nhà nước; xúc phạm lực lượng thi hành công vụ. Những hành vi này có dấu hiệu phạm tội theo các điều trong Bộ Luật Hình sự năm 2015, gồm có:  Điều 114. Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Điều 115. Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội. Điều 118. Tội phá rối an ninh. Điều 261. Tội cản trở giao thông đường bộ. Điều 303. Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia. Điều 318. Tội gây rối trật tự công cộng. Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ. 

Đối với Linh mục Nguyễn Đình Thục, với những gì diễn ra trong thời gian trước đây và bây giờ mà cơ quan chức năng đã có đủ chứng cứ thì Linh mục Nguyễn Đình Thục đã có hành vi kích động bạo lực, tuyên truyền trái với pháp luật, chính sách của Nhà nước, chia rẽ tôn giáo. Không những vậy, Linh mục Thục còn có hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự, tài sản của người khác, cản trở việc thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Đã rõ, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã và đang cố ý lợi dụng tôn giáo để chống đối chế độ, vi phạm pháp luật, xâm phạm lợi ích, an ninh quốc gia. Linh mục Thục đã  lợi dụng đức tin và sự vâng phục của tín đồ để kích động, xúi dục, tổ chức họ hành động phạm pháp; Lợi dụng ảnh hưởng của thần quyền, giáo lý, giáo luật, cơ sở vật chất thờ tự để tuyên truyền, kích động họ chống đối chủ trương chính sách Nhà nước, để nhằm mục đích xâm phạm lợi ích, an ninh quốc gia. Chắc chắn vị linh mục này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Những vi phạm giáo lý, giáo luật của đạo công giáo

Những hành vi của các chức sắc và giáo dân trong các vụ gây rối trật tự xã hội, chống người thi hành công vụ này không chỉ vi phạm các quy định pháp luật mà còn vi phạm những quy định của giáo lý, giáo luật của chính tôn giáo mà họ là tín đồ. Trong đạo Công giáo, Kinh Thánh với phần Tân ước là Lời Chúa Cứu thế, những tín điều mà mọi người Công giáo phải tuân thủ. Chính Chúa Cứu thế đã yêu cầu mọi giáo dân phải tuân phục chính quyền, tuân phục những chủ trương, chính sách luật lệ của chính quyền. Có thể ví dụ: 

Rô-ma 13:1-2 chép rằng: “Mọi người phải vâng phục các đấng cầm quyền trên mình; vì chẳng có quyền nào mà không đến bởi Đức Chúa Trời, các quyền đều bởi Đức Chúa Trời chỉ định. Cho nên ai chống cự quyền phép, tức là đối địch với mạng lịnh Đức Chúa Trời đã lập; và những kẻ đối địch thì chuốc lấy sự phán xét vào mình”.

“Mọi người phải vâng phục các đấng cầm quyền trên mình” (Rô-ma 13:1a). “Vì cớ Chúa, hãy phục theo mọi phép tắc loài người lập nên, hoặc vua như đấng rất cao, hoặc các quan như người vua sai ra để phạt kẻ làm dữ và khen người làm lành” (I Phi-e-rơ 2:13-14). “Vậy nên cần phải vâng phục, chẳng những vì sợ hình phạt thôi, nhưng cũng vì cớ lương tâm” (Rô-ma 13:5). “Hãy nhắc lại cho các tín đồ phải vâng phục những bậc cầm quyền chấp chánh, phải vâng lời các bậc ấy, sẵn sàng làm mọi việc lành” (Tít 3:1).

Như vậy, những hành vi chống lại Nhà nước đều vi phạm lời răn dạy của Chúa Cứu thế, là hành vi có thể nói nghịch đạo.

Thêm nữa, tất cả những ngư dân thiệt hại, những địa phương thiệt hại đều đã được tổ chức kê khai thiệt hại và nhận tiền đền bù. Đó là các ngư dân thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam. Do hải lưu cuốn các chất ô nhiễm xuống phía Nam và cá cũng chỉ chết ở các tỉnh phía Nam nên Nghệ An không phải là địa phương thiệt hại, đồng thời đa số những người đi kiện đòi đền bù ở Giáo xứ Song Ngọc cũng không phải là ngư dân bị thiệt hại. Vậy không phải quyền lợi của mình mà đòi là tham của người. Những giáo dân này có nhớ điều răn thứ 7: Chớ lấy của người và điều răn thứ 10: Chớ tham của người không? Họ không chỉ vi phạm pháp luật Nhà nước mà còn vi phạm cả giáo lý, giáo luật nữa. 

Không thể nói khác, do những điều kiện lịch sử cụ thể, Giáo hội Công giáo và một bộ phận giáo dân trong nhiều thời kỳ đã có sự gắn bó chặt chẽ với những thế lực ngoại bang xâm lược cũng như những thế lực chống đối lại sự nghiệp đấu tranh cho độc lập và thống nhất Tổ quốc. Chính vì vậy, trong nhiều năm đã có những khoảng cách không đáng có giữa người theo đạo Công giáo và người không theo đạo Công giáo. Những hệ lụy lịch sử ấy làm đau lòng nhiều thế hệ ở cả hai phía. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực của chính quyền và của Giáo hội Công giáo trong hồng ân Thiên Chúa, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã thống nhất ban hành Thư chung 1980. Thư chúng nêu rõ: “Vậy chúng ta phải đồng hành với dân tộc mình, vì quê hương là nơi chúng ta được Thiên Chúa mời gọi để sống làm con của Người, đất nước này là lòng mẹ cưu mang chúng ta trong quá trình thực hiện ta gọi là con Thiên Chúa, dân tộc này là cộng đồng mà Chúa trao cho chúng ta để phục vụ với tính cách, vừa là công dân vừa là thành phần dân Chúa. Sự gắn bó hòa mình này đưa tới những nhiệm vụ cụ thể mà chúng ta có thể tóm lại trong 2 điểm chính là: Tích cực góp phần cùng đồng bào cả nước bảo vệ và xây dựng Tổ quốc và xây dựng trong Hội Thánh một nếp sống và lối diễn tả đức tin phù hợp với truyền thống dân tộc”. Nhờ có tinh thần Thư chung này, gần 40 năm qua, bà con giáo dân đã sát vai sát cánh cùng cả nước lập nhiều công lao xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và sự đạo cũng tươi tốt thêm. Nhân danh giáo dân từ trên 3 triệu người, nay đã có tới trên 7 triệu người, hàng trăm nhà thờ được xây mới, hàng ngàn nhà thờ, cơ sở thờ tự đã được tu sửa, xây lại khang trang. Bà con theo đạo và không theo đạo bình đẳng mọi nhẽ. Vậy chống đối chủ trương Nhà nước, chống lại sự phát triển xã hội, làm ngược lại với tinh thần Thư chung 1980 là sự thiếu tôn trọng các giám mục, bề trên tinh thần trong tôn giáo mình. Đó cũng là sự vi phạm các điều trong giáo luật. 

Đã đến lúc các giáo dân cần phải tỉnh táo, tỉnh táo cả với các linh mục, những cha tinh thần hư đốn.

Trần Bích
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 438

Ý Kiến bạn đọc