Nghiên cứu - Phê bình - Trao đổi

Cuốn Bài tập Rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 quá nhiều “sạn”!

Năm học 2018-2019, phụ huynh của các học sinh lứa tuổi “Rồng vàng” (sinh năm 2012) không chỉ lo lắng trước tình trạng ở nhiều nơi số học sinh lớp 1 tăng đột biến kéo theo sự khan hiếm về SGK. Bên cạnh đó là những tranh luận nảy lửa của cư dân mạng về cách đánh vần mới của Chương trình SGK tiếng Việt công nghệ giáo dục với cách đánh vần, học chữ của SGK đại trà. Không chỉ vậy, khi đồng hành cùng con học chữ, nhiều phụ huynh có con em học lớp 1 cảm thấy “sốc” khi lật giở từng trang của cuốn Bài tập Rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1, tái bản lần thứ nhất do tập thể tác giả TS Lưu Thu Thủy, TS Trần Thị Tố Oanh và Nguyễn Thị Thu Hà biên soạn, Nxb. Giáo dục Việt Nam phát hành (Cuốn sách niêm yết giá 20.000 đồng/cuốn, cao gấp 2 lần cuốn sách Toán giá 10.800 đồng; cao gấp gần 3 lần cuốn Tiếng Việt tập một, giá 8.500 đồng), nhưng chất lượng và cách trình bày lại hoàn toàn tỷ nghịch với giá ấn hành. Nội dung cuốn sách trình bày cẩu thả với nhiều lỗi sai khó chấp nhận.

So-526--Cuon-Bai-tap-ren-luyen-ky-nang-song-danh-cho-hoc-sinh-lop-1-qua-nhieu-san---Anh-1

Dễ nhận thấy là lỗi tiền hậu bất nhất ngay trang đầu tiên và trang bìa lót, bên ngoài ghi Bài tập Rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 nhưng trong trang lại là Rèn luyện kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 (thiếu chữ Bài tập), lúc viết Ứng xử (trong mục lục), lúc viết Ứng sử (tr. 27). Đặc biệt là sự lẫn lộn giữa cách viết giữa l và n. Ở trang 12, sách viết Trong cuộc sống, em lên biết tự phục vụ; trang 50, sách viết: nói “Cảm ơn”, “xin lỗi” trong những tình huống phù hợp là thể hiện lếp văn minh – lịch sự trong giao tiếp. Khi bị lạc, tùy từng trường hợp mà em cần tìm đến và nhờ sự giúp đỡ của những người lớn đáng tin cậy đang làm nhiệm vụ tại lơi đó (tr. 42). Một lỗi khác dễ bắt gặp trong nhiều trang sách là tình trạng thừa, thiếu dấu thanh; ở trang 11, sách viết con ngoạn; trang 19, Con vôi quá!; trang 20, Đồ của mình mà sao con lai hỏi người khác? Me ơi, vở của con hết rồi; làm sao me chuẩn bị kịp. Hãy viết những câu em sẽ dùng để khuyên bạn khi thấy bạn nghịch dao, kéo hoac các vật sắc, nhọn (tr. 26); Vi sao (tr. 37); khách của bố mẹ đen chơi nhà (tr. 46). Bên cạnh đó lỗi viết thiếu từ trong câu, chấm câu không đúng ngữ pháp cũng xuất hiện với tần số lớn trong nội dung cuốn sách. Ở trang 12, sách yêu cầu học sinh: Em hãy một bông hoa cạnh những tranh vẽ việc làm mà em thấy đúng. Trang 24, Em hãy chéo vào các tranh vẽ những vật mà trẻ em cần tránh xa đề phòng, tránh bị thương, chảy máu. Ở trang 36, sách chấm câu không đúng: Khoa liền chạy đi tìm bố mẹ. mặc cho chị Mai can ngăn. Tên riêng không viết hoa, lúc viết Khoa, lúc viết khoa. Câu diễn đạt thiếu mạch lạc, khó hiểu: Chú nhân viên bèn dẫn Khoa đến chỗ Phòng phát thanh của nhà ga để thông báo tin trẻ lạc, đồng thời chú còn trực gọi điện thoại cho bố mẹ của em (tr. 36). Hãy viết một số câu đề nghị giúp đỡ mà em cần sử dụng khi lạc (tr. 39).

Với 50 trang sách mỏng, chủ yếu hướng đến việc trang bị kiến thức thực hành về kỹ năng sống đơn giản cho trẻ lớp 1 với nhiều hình vẽ, tranh ảnh, vì thế nội dung câu chữ trong các chương mục được hạn chế nhưng không hiểu sao tập thể tác giả biên soạn và những người có trách nhiệm trong in ấn, xuất bản lại để xảy ra những lỗi sai không đáng có. Mặc dù cuốn sách nộp lưu chiểu tháng 7-2015 nhưng nhiều phụ huynh có con em học lớp 1, năm học 2017 – 2018 tại Trường Tiểu học Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc lại được nhà trường bán cho các em cùng với các cuốn sách khác in năm 2018? Điều này đặt ra nhiều nghi vấn về những lỗi sai sót trên thuộc về tác giả SGK, Nhà xuất bản hay Nhà trường mua phải sách in lậu bán cho học sinh?

Với học sinh lớp 1, việc rèn luyện chính tả để nhận diện chữ viết là điều quan trọng. Chưa bàn đến nội dung dạy kỹ năng sống cho trẻ, việc biên soạn cẩu thả, thiếu trách nhiệm của những người liên quan trong cuốn sách trên phản ánh sự yếu kém về kỹ năng biên tập, trình bày lẫn tình yêu dành cho tuổi thơ.

Tùng Lâm
(Hội VHNT Vĩnh Phúc)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 526

Ý Kiến bạn đọc