Ngoài nước

Cuộc xung đột Đông – Tây mới: Dàn dựng một cuộc khủng hoảng

LTS: Đó là tên cuốn sách (Der neue West-Ost-Konflikt: Inszenierung einer Krise) vừa được xuất bản của tác giả Wolfgang Bittner. Ông là nhà văn, nhà báo, nghệ sĩ tạo hình và tiến sĩ luật.

 

Không được công chúng chú ý, sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, một cuộc xung đột Tây – Đông mới đã xuất hiện – NATO chống lại Nga – hiện đang đe dọa leo thang.

Có rất ít nỗ lực từ các chính trị gia phương Tây để giúp xoa dịu nó, ngược lại. Cuộc xung đột rất có chủ ý, Wolfgang Bittner nói và chứng minh điều này trên cơ sở nhiều thí dụ – bằng cả những tư liệu mang tính thời sự nóng hổi. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương từ lâu đã mất đi vận mệnh là một liên minh phòng thủ, theo tác giả, và ngày nay đóng vai trò là kẻ xâm lược: NATO mở rộng về phía đông, cuộc chiến chống Nam Tư, tuyên truyền chống Nga, trừng phạt kinh tế hay cả sự gia tăng mạnh mẽ của ngân sách quân sự. Công trình này hiện tại cung cấp một niên đại của các sự kiện trong hơn một thế kỷ, phân tích nền tảng và cho thấy sự phát triển tai hại này có thể xảy ra như thế nào.

So-569--Anh-minh-hoa---Cuoc-xung-dot-Dong-Tay-moi---Dan-dung-mot-so-cuoc-khung-hoang---Anh-1

Dưới đây là một trong những trang đầu tiên của cuốn sách:

Danh sách các cuộc chiến do Mỹ tiến hành một mình sau Chiến tranh thế giới thứ II còn dài. Nó chủ yếu được chỉ đạo chống lại những dân tộc muốn đi theo con đường chính trị của riêng họ hoặc có tài nguyên thiên nhiên nhất định. Các quốc gia bị ảnh hưởng bao gồm Philippines, Hàn Quốc, Guatemala, Việt Nam, Campuchia, Chile, Haiti, Thái Lan, Cộng hòa Dominican, Angola, El Salvador, Afghanistan, Nicaragua, Grenada, Panama, Kuwait, Nam Tư, Somalia, Lebanon, Iraq, Sudan, Libya, Syria. Hầu như luôn luôn, những cuộc chiến này, thường được tiến hành vi phạm luật pháp quốc tế mà không có sự ủy nhiệm từ Liên Hợp Quốc, được biện minh đối với công chúng thế giới là những sứ mệnh nhân đạo vì hòa bình và tự do. Và khi Mỹ không can thiệp quân sự, họ liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của các dân tộc khác trên thế giới. Không thể không chú ý: Kể từ sau Chiến tranh chống người da đỏ và sáp nhập các khu vực rộng lớn ở Mexico, chính trị Mỹ đã bị chi phối bởi sự đê tiện, cưỡng bức, chiếm đất và diệt chủng. Điều này đã tiếp tục cho đến gần đây.

Không loại trừ khỏi chính sách này, Đức là nhà nước tiền tuyến và đầu cầu châu Âu của Hoa Kỳ. Khi Chiến tranh Lạnh chống lại Liên Xô bắt đầu ngay sau năm 1945 và khi NATO được thành lập như một liên minh quốc phòng vào năm 1949, Tổng thư ký đầu tiên của nước này, Nam tước Anh Hastings Ismay, đã tuyên bố sứ mệnh của Liên minh vì châu Âu: “To keep the Russians out, the Americans in, and the Germans down” – “Để giữ người Nga ở bên ngoài, người Mỹ ở bên trong và người Đức ở phía dưới”.

Mục tiêu này vẫn phù hợp với chiến lược của Hoa Kỳ cho đến tận ngày hôm nay. Ngoài ra, Liên minh Quốc phòng Bắc Đại Tây Dương ngày càng trở thành một liên minh tấn công hung hãn, bất chấp các đạo luật của mình, bị Mỹ sử dụng và lạm dụng vì chính sách đế quốc. Hoa Kỳ sẵn sàng đi xa tới mức nào với NATO đã trở nên rõ ràng vào tháng 5-2018, khi Colombia, quốc gia lân cận của Venezuela, được kết nạp vào NATO như một “đối tác toàn cầu”. Nó có thể là một trong những sự chuẩn bị cho một cuộc chiến chống lại Venezuela. Không bận tâm bởi các quốc gia thành viên NATO, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela đã phản đối: “Venezuela nhắc lại sự lên án của mình trước cộng đồng quốc tế về ý định của chính phủ Colombia bán mình để thành lập một liên minh quân sự nước ngoài có năng lực hạt nhân ở Mỹ Latinh và Caribbean”.

Hồ Ngọc Thắng (dịch)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 569

Nguồn tin và ảnh:https://www.amazon.de/neue-West-Ost-Konflikt-…/…/ref=sr_1_1…

Ý Kiến bạn đọc