Trong nước

Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 6 (2015-2018)

Cuộc thi Văn học tuổi 20 – lần 6 mang thông điệp “Tuổi 20 gõ cửa” do Nxb. Trẻ phối hợp cùng Báo Tuổi Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM đồng tổ chức. Trong buổi họp báo khởi động cuộc thi, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc Nxb. Trẻ tâm sự:

- Cuộc thi Văn học tuổi 20 đã qua 5 lần tổ chức và chúng tôi vẫn giữ nguyên mục tiêu của chương trình không thay đổi, đó là việc phát hiện và giới thiệu đến công chúng những sáng tác văn học có giá trị, tìm ra những cây bút triển vọng, tạo cơ hội cho các bạn trẻ yêu văn chương có thể thử sức mình ở lĩnh vực này. Chúng tôi cũng mở rộng biên độ cuộc thi đến cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài không phân biệt độ tuổi, để có thể tìm được những gương mặt mới, những tác phẩm hay. Một tác giả có thể gửi nhiều tác phẩm. Truyện dự thi phải là sáng tác mới, chưa từng công bố trên các phương tiện truyền thông, báo chí, xuất bản. Tác phẩm được công bố trên trang nhật ký trực tuyến như blog được chấp nhận. Cuộc thi tiếp tục được thực hiện bằng hình thức hiển danh tác giả – tác phẩm qua các vòng. Tác phẩm qua vòng sơ khảo được chọn in trong Tủ sách Văn học tuổi 20, được nhận nhuận bút và sách biếu. Đây là điểm mới và điểm nhấn của cuộc thi Văn học tuổi 20 lần thứ 6. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng có giải thưởng riêng dành cho các tác phẩm có lượng bạn đọc bình chọn cao nhất. Điều hạnh phúc của Ban tổ chức chúng tôi là có nhiều tác phẩm đoạt giải cách đây rất nhiều năm, nhưng khi tái bản vẫn được bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Nguyen-Hong Nguyen-Ngoc-Tu
Nhà văn Nguyên Hương đang giao lưu – giải nhất lần 1
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư – giải nhất lần thứ 2

Theo thể lệ cuộc thi, có hai hình thức viết gồm: truyện dài (khoảng 100-300 trang A4), tập truyện ngắn (ít nhất là 10 truyện ngắn), không nhận thơ, tác phẩm văn học, bút ký, tản văn, không chấp nhận tác phẩm dịch hoặc phóng tác. Tác phẩm xét chọn ở vòng sơ tuyển do biên tập viên của Nxb. Trẻ và Báo Tuổi Trẻ đọc. Ban tổ chức nhận bản thảo từ ngày 24/12/2015, thời gian chấm sơ tuyển tính từ ngày phát động cuộc thi đến hết thời hạn nhận bản thảo là 15/1/2018.

Vòng chung khảo có một Ban giám khảo, gồm có 5 thành viên, đó là: PGS. TS Nguyễn Thành Thi, nhà phê bình Nguyễn Sơn, nhà văn Nguyễn Bình Phương, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, nhà văn Phan Hồn Nhiên.

Cuộc thi dự kiến sẽ được sơ kết vào ngày 24/3/2017. Lễ tổng kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào ngày 24/3/2018, với các giải thưởng: 1 giải nhất (70 triệu đồng); 1 giải nhì (50 triệu đồng); 1 giải ba (30 triệu đồng); 4 giải khuyến khích (20 triệu đồng/giải); 1 giải dành cho tác phẩm được bạn đọc bình chọn nhiều nhất (20 triệu đồng); 3 giải thưởng cho 3 bài bình luận hay nhất. Mỗi giải thưởng là 5 cuốn sách do bạn đọc tự chọn.

Tran-Thi-Hong-Hanh
Nhà văn Trần Thị Hồng Hạnh – giải nhất lần thứ 3

Cuộc thi Văn học tuổi 20 – lần 1 được tổ chức vào năm 1994 và 5 giải Nhất của 5 lần tổ chức vừa qua đã thuộc về các tác giả Nguyên Hương (SOS; Yêu bằng tai; Cô gái lơ lửng; Học trò phố huyện; Đồ thông minh ngốc-xít”; Có nhiều người trong một người; seri truyện cổ tích mới; website thương nhớ; Nếu chúng mình nắm tay nhau; Ngày có 4 mùa; Cô tiên online; 1989.vn), Nguyễn Ngọc Tư (Cánh đồng bất tận; Đong tấm lòng; Đảo; Yêu người ngóng núi; Ngày mai của những ngày mai..), Trần Thị Hồng Hạnh (Thở sâu; Chuyện của nhóc Bill; Quái vật), Trương Anh Quốc (Hợp đồng chiều thứ bảy; Biển; Lũ đầu mùa; Sóng biển rì rào), Nhật Phi (Người ngủ thuê).

Từ 5 cuộc thi này độc giả cả nước cũng đã biết đến tên Phan Việt, Võ Diệu Thanh, Dương Thụy, Nguyễn Ngọc Thuần, Vũ Đình Giang…

Hiện nay, khi tác phẩm của các tác giả này được phát hành đều có một lượng lớn nhà sách nhận tiêu thụ, chứng tỏ họ đã có cho riêng mình một lượng độc giả yêu thích, mến mộ nhất định.

Nguyễn Dương – Nhã Linh
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 386

Ý Kiến bạn đọc