Trong nước

Cuộc sống vùng cao qua ống kính của các nữ nhiếp ảnh Hải Âu

Vào lúc 9 giờ ngày 6-10-2016, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh nữ Hải Âu đã tổ chức triển lãm và ra mắt tập sách ảnh mang tên “Cuộc sống vùng cao”, giới thiệu những ảnh nghệ thuật của 19 thành viên trong CLB, gồm: Đào Hoa Nữ (Chủ nhiệm), Thi Thơ (Phó Chủ nhiệm), Hồng Nga (Phó Chủ nhiệm), Kim Liên, Phạm Thị Thu, Đỗ Ngọc, Nguyễn Thị Sin, Kim Thanh, Tuyết Mai, An Dung, Kim Chi, Thanh Sơn, Kim Lan, Kim Phương, Thu Ba, Văn Tùng, Kiên Trinh, Kim Cương, Hồng Lân.

Con-dau-long---Pham-Thi-Thu
Con đầu lòng – TG Phạm Thị Thu

Đại diện Nhà văn hóa Phụ nữ phát biểu: – Thiết thực chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10; chào mừng Đại hội Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2016 – 2021 và kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Nhà văn hóa Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh, đồng thời mừng sinh nhật lần thứ 26 của CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu, NVH Phụ nữ Thành phố cùng với CLB Hải Âu tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật, với chủ đề “Cuộc sống vùng cao”, ghi nhận những khoảnh khắc đời thường của các phụ nữ, cụ già, em bé trong các sinh hoạt hàng ngày như: may vá, thêu thùa, phiên chợ vùng cao, những ánh mắt, nụ cười… một cách sinh động, chân thực. Triển lãm diễn ra từ ngày 6-10-2016 đến hết ngày 14-10-2016 tại Hội trường NVH Phụ nữ TP, Cơ sở 1 (số 188 – 192 – 194 Lý Chính Thắng, P.9, Q.3, TP.HCM). Đặc biệt, triển lãm của CLB Nhiếp ảnh Hải Âu là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động Lễ hội được tổ chức liên tục từ ngày 6-10-2016 đến hết ngày 19-10-2016 tại NVH Phụ nữ TP.HCM (Cơ sở 1 – Q.3 và Cơ sở 2 – Q.7). Bộ ảnh là kết quả qua những chuyến sáng tác của các thành viên CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu trên khắp các vùng đồi núi nước ta, thể hiện một cách sinh động tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam, về những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc và những trải nghiệm về cuộc sống. Với 57 tác phẩm được chọn lọc để trưng bày triển lãm từ 89 bức ảnh trong tập sách ảnh của 19 tác giả, Hải Âu như muốn gói ghém cả khung trời và cuộc sống của người dân vùng cao vào ống kính của mình. Có thể nói, qua con mắt của các nghệ sĩ nhiếp ảnh nữ, hình ảnh người phụ nữ vùng cao hiện lên vừa khác biệt lại vừa thân thuộc với người xem. Để hôm nay, bộ ảnh có dịp được ra mắt công chúng yêu nhiếp ảnh nói chung và giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp nói riêng, như món quà ý nghĩa mà các chị dành tặng cho giới nữ nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10.

Thay mặt cho các thành viên trong CLB, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồng Nga, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: – Có thể nói, CLB Nhiếp ảnh Hải Âu là một CLB mạnh không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh mà còn được giới nhiếp ảnh cả nước biết đến từ những đóng góp rất nhiều cho phong trào nhiếp ảnh của TP. Hồ Chí Minh và cả nước… CLB Nhiếp ảnh Hải Âu được thành lập cách đây 26 năm, là CLB đầu tiên của NVH Phụ nữ TP. Hồ Chí Minh đồng thời là CLB nhiếp ảnh nữ duy nhất của cả nước trong thập niên 90. Mỗi năm đến ngày sinh nhật CLB đều in tập sách ảnh đen trắng, tập sách ảnh “Cuộc sống vùng cao” dày 120 trang, khổ 25x25cm, bìa cứng rất đẹp, trong đó chất chứa những tác phẩm được các chị chụp ở các vùng cao của Tổ quốc với tình cảm nồng cháy, khát vọng và lòng đam mê nghệ thuật. Ở cuộc triển lãm lần này, chủ đề chính là con người ở những vùng núi cao Việt Nam mà tập trung nhiều nhất là ở vùng Đông, Tây Bắc. Hình ảnh trong các tác phẩm khá đa dạng như lễ hội, công việc đồng áng, chăm sóc gia đình, chợ phiên…; hình ảnh nổi bật nhất vẫn là người phụ nữ mà ở đây là phụ nữ vùng cao. Đó là những giây phút vui vẻ bên con, là công việc vất vả trên các sườn đồi, là những hình ảnh cô đơn trên những con đường đèo mịt mờ hơi sương… Đây cũng là một cách thể hiện và giới thiệu khái quát hoạt động của CLB qua những hình ảnh sống động khi các chị đi sáng tác thực tế tại các tỉnh thành trong cả nước, là sự cố gắng rất lớn của CLB gửi tới những người yêu thích nhiếp ảnh nói chung và CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu nói riêng…

Con-yeu---Hong-Nga
Con yêu – TG Hồng Nga

Hang-pho-cho-Meo-Vac---Thi-Tho
Hàng phở chợ Mèo Vạc – TG Thi Thơ

Bep-am-Lai-Chau---Do-Ngoc
Bếp ấm Lai Châu – TG Đỗ Ngọc

Mot-goc-phien-cho---An-Dung
Một góc chợ phiên – TG An Dung

 

Khánh Nga
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 423

%MCEPASTEBIN%

Ý Kiến bạn đọc