Trong nước

Cuộc sống ở khu cách ly qua tranh vẽ của người trẻ

 

Hành động tri ân tập thể đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến đầu trong công tác phòng, chống bệnh dịch đường hô hấp mang tên Covid-19 được mỗi người thể hiện một hình thức khác nhau, trong đó có các người vẽ chuyên và không chuyên. Và bộ tranh ký họa về khu cách ly của Tăng Quang đang nhận được một đợt sóng thần khổng lồ ủng hộ và ca ngợi từ cộng đồng xã hội.

So-591--Cuoc-song-o-khu-cach-ly-qua-tranh-ve-cua-nguoi-tre---Anh-4
Cắt tóc cho mát.
Nhận cơm.

Tăng Quang (Nguyễn Tăng Quang) là du học sinh tại Anh Quốc, tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh, sau 2 năm đi làm, anh quyết định theo học Thạc sĩ Quản lý Thiết kế tại trường Đại học Nghệ thuật London, Anh, đã ký họa lại cuộc sống ở khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự Quân khu 7, TP. Hồ Chí Minh. Trong bộ tranh này, Tăng Quang vẽ các y, bác sĩ, chiến sĩ làm nhiệm vụ trong khu cách ly và vẽ những người bạn ở cùng phòng với mình.

Tăng Quang tâm sự:

- Bộ tranh này được tôi đăng trên trang cá nhân của mình từ ngày 27-3-2020. Tôi gọi nó là “Album ký họa” nhằm ghi lại một khoảng thời gian rất đặc biệt trong cuộc đời. Mỗi ngày vẽ 4, 5 bức, mỗi bức tầm 1 giờ, vẽ trong tầm 5 ngày. Trong khu cách ly tôi không có nhiều họa cụ, nên vớ được cái gì vẽ bằng cái đó, vài ba cây bút chì màu, hộp màu nước và 2 cây bút kim. Dù không hoa mỹ gì, nhưng nó rất chân thật với những gì mình đã trải qua. Thú thật là trước khi về Việt Nam cũng có lo lắng vì biết sẽ bị cách ly tập trung. Nhưng cuộc sống những ngày qua khiến tôi rất biết ơn và cảm kích. Không chỉ bản thân mình, mọi người ở những phòng bên đều rất trân trọng khoảng thời gian này. Có lẽ trải nghiệm cách ly ở mỗi nơi mỗi khác, nên ý kiến của tôi chỉ mang tính cục bộ, cảm thấy may mắn khi được ở tại trường Quân khu 7, được các bác sĩ và anh chị em chiến sĩ chăm sóc tận tình từ sức khỏe, bữa ăn cho đến nhu cầu cá nhân.

So-591--Cuoc-song-o-khu-cach-ly-qua-tranh-ve-cua-nguoi-tre---Anh-5
Cám ơn tập thể y, bác sĩ – Tăng Quang.

Khoảng thời gian cách ly còn cho tôi nhiều trải nghiệm. Là một 9x đời đầu, khi ở chung với các bạn gen Z (sinh sau 96) tôi nhận ra được nhiều “insights” thực tế. Trong lĩnh vực marketing, mọi người đều nhận thức được gen Z và Millennial sẽ thay đổi bối cảnh thị trường xã hội trong tương lai gần. Nhưng cho đến khi tiếp xúc hằng ngày với các bạn 0x mới hiểu rõ hơn những khác biệt trong tư duy và lối sống của thế hệ mới. Nói thật là cảm thấy ngợp. Vì thế hệ gen Z thật sự rất giỏi về nhiều mặt: công nghệ, ngoại ngữ, chuyên môn, tư duy khác biệt… Tương lai chắc sẽ tạo ra nhiều áp lực và sàng lọc cho các thế hệ trước. Nhưng dù sao đất nước sẽ có rất nhiều những nhân tài trẻ. Cảm thấy như được trẻ thêm mấy tuổi và được truyền nhiều năng lượng từ những thế hệ xuất sắc mới sắp định hình. Xin cảm ơn vì học được quá nhiều thứ sau 2 tuần cách ly, không chỉ từ cách mà mọi người cùng nhau vượt qua khó khăn mà còn từ những người xung quanh, và những điều bình dị hằng ngày, xin cảm ơn sự quan tâm và tình cảm của mọi người cho bộ tranh ký họa vẽ ở trường Quân sự Quân khu 7, vì bộ tranh đã tạo được những niềm vui nho nhỏ cho mọi người. Nội dung của bộ tranh chủ yếu phản ánh cuộc sống của mọi người khi chuẩn bị hoàn thành thời gian cách ly. Nó đều là những khung cảnh và cảm xúc rất thực. Tôi có đan cài yếu tố giải trí, hài hước vào tập tranh, vì nó là một phần tính cách của tôi nhưng các chi tiết trong tranh đều được xây dựng theo sự thật. Những bức tôi vẽ khi còn trong khu cách ly đã tặng lại cho trường Quân sự Quân khu 7 và các bạn nhân vật trong tranh. Trong đó có bức vẽ về chiến sĩ Huỳnh Dương; khi chia tay, anh Huỳnh Dương đã tặng cho mỗi người một chiếc móc khóa. Có bức vẽ về giờ cơm trưa, sự tận tình của những chiến sĩ mang cơm đến tận phòng, nhường phần ăn cho các bạn cách ly đã khiến tôi nhớ mãi. Tôi vẽ về màn cắt tóc tự xử, nhân vật được cắt tóc có ôm cái thùng hứng tóc; rồi quầy tạp hóa trong khu cách ly của một cậu bạn bị “phá sản” vì bị thu hồi phòng. Hay cảnh y, bác sĩ đọc danh sách những người bị nhiễm Covid-19 với tựa tranh “Màn công bố kết quả cách ly Net Top Model”, rồi cuối cùng là vẽ cảnh những người cách ly cám ơn y, bác sĩ trước khi ra về… Cuộc sống thật kỳ lạ! Có những điều chẳng mong chờ, nhưng lại đọng lại với rất nhiều những kỷ niệm đẹp.

Những câu chuyện và nét vẽ trong trẻo ở tranh của Tăng Quang không chỉ giúp mọi người hiểu thêm cuộc sống giàu tình cảm trong khu cách ly mà còn truyền đi sự lạc quan, hài hước của người trẻ. Một bộ tranh truyền cảm hứng cực mạnh trong mùa u ám, làm cho thời gian cách ly trở thành có ích và biến nó thành kỷ niệm khó quên.

Nguyễn Dương – Luân Đôn
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 591

Ý Kiến bạn đọc