Ngoài nước

Cuộc đảo chính đẫm máu ở châu Mỹ La tinh – “Một cuộc đảo chính diễn ra ở Bolivia”

Blutiger Putsch In Lateinamerika – “In Bolivien Ereignet Sich Ein Staatsstreich” Là Tên Bài Báo Của Tờ Thế Giới Trẻ (Junge Welt) Ở Berlin, Đăng Hôm 13-11-2019. 

 

Sau cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Evo Morales, các lực lượng cánh hữu đang đẩy mạnh quyền lực. Các nhà xã hội chủ nghĩa thể hiện tinh thần chiến đấu. Sau đây là cuộc phỏng vấn của Marcel Kunzmann với bà Ariana Campero Nava, nữ Đại sứ của Nhà nước đa dân tộc Bolivia tại Cộng hòa Cuba.

- Vào chủ nhật, đã có một cuộc đảo chính chống lại Tổng thống Evo Morales của Bolivia. Ai đứng sau nó?

- Đằng sau cuộc đảo chính là các nhóm phát xít và phân biệt chủng tộc của bọn đầu sỏ Bolivian. Họ đã theo đuổi kế hoạch lật đổ trong một thời gian rất dài. Đó không phải là một cuộc đảo chính tự phát, như nó có thể xảy ra sau cuộc bầu cử ngày 20-10. Điều này cho thấy sự tương tác gần như trơn tru của các lực lượng khác nhau trong những ngày này. Đầu tiên có những cuộc biểu tình, sau đó là một cuộc thảo luận thay đổi và cuối cùng là cuộc nổi dậy của các đơn vị cảnh sát.

So-575--Anh-minh-hoa---Cuoc-dao-chinh-dam-mau-o-chau-My-La-tinh-Mot-cuoc-dao-chinh-dien-ra-o-Bolivia---Anh-1

- Liên quan đến sự từ chức của Morales, một số người nói rằng đó không phải là một cuộc đảo chính?

- Chúng tôi không đối phó với một sự từ chức đơn giản, ở Bolivia có một cuộc đảo chính. Áp lực đầu tiên đã được cảnh sát gây ra, sau đó bởi quân đội, trong thực tế đã buộc tổng thống phải từ chức – không đề cập đến sự đổ máu gây ra bởi các cuộc vận động của phe đối lập những ngày này. Ngoài ra còn có hai điều khác chứng minh rằng chúng tôi đang đối phó với một cuộc đảo chính. Một mặt, chúng tôi đã chứng kiến sự chiếm đóng của các phương tiện truyền thông nhà nước như Đài truyền hình Bolivia và Đài phát thanh Patria Nueva, bị buộc phải ngừng phát sóng. Mặt khác, như chúng ta thấy bây giờ, sau cuộc đảo chính, máu sẽ đổ ra. Cảnh sát, một trong những nhân vật chính của cuộc đảo chính, nhắm bắn chủ ý vào người dân ở thành phố El Alto vì họ biết rằng người dân ở đó đang chống lại cuộc đảo chính. Còn cần điều gì khác nữa để hiểu rằng những gì đã xảy ra là một cuộc đảo chính được thúc đẩy bởi các kẻ chính Carlos Mesa và Luis Fernando Camacho?

- Những kẻ đảo chính có triển vọng gì?

- Hiện cho thấy một sự phân tán. Kẻ đảo chính Camacho muốn sử dụng một hội đồng như một chính phủ chuyển tiếp và yêu cầu tất cả các thành viên của các cơ quan hành pháp và lập pháp từ chức. Ông ta từ chối thừa nhận toàn bộ trật tự hiến pháp của đất nước. Những người khác đại diện cho các quan điểm đối ngược lại. Ấn tượng của tôi là ngay bây giờ cả Mesa và Camacho đều không muốn nắm quyền trực tiếp, bởi vì nếu thế họ sẽ khuấy động xung đột. Tôi không muốn đưa ra bất kỳ dự đoán nào về thời gian, nhưng tôi tin chắc chắn rằng người dân Bolivian sẽ nổi lên trong những tuần tới để bảo vệ tiếng nói của họ.

- Những hình thức kháng chiến nào hiện có thể ở Bolivia?

- Chúng tôi phải tự tổ chức, đó là điều quan trọng nhất. Thứ hai là huy động thường xuyên. Tổng thống luôn kêu gọi các cuộc phản đối phi bạo lực. Chúng tôi không muốn đổ máu, vì Mỹ La-tinh là một khu vực hòa bình. Một khi chúng tôi được tổ chức và mọi người mất đi sự sợ hãi, chúng tôi sẽ lại ứng cử trong các cuộc bầu cử. Chúng tôi là lực lượng chính trị mạnh nhất ở Bolivia, điều đó chúng tôi đã chứng minh trong cuộc bầu cử vào ngày 20-10.

- Điều gì sẽ xảy ra nếu lực lượng cánh hữu có thể nắm quyền trong một thời gian dài hơn?

- Điều đó có nghĩa là tầng lớp thượng lưu sẽ trở lại quyền lực và những kẻ phân biệt chủng tộc sẽ một lần nữa thống trị các không gian công cộng. Với quyền bá chủ này, họ sẽ bắt đầu áp đặt chủ nghĩa tân tự do đối với đất nước chúng tôi. Dù sao đó cũng là diễn ngôn của họ, họ liên tục chỉ trích hành động của nhà nước. Rốt cuộc, họ sẽ loại bỏ các thành quả xã hội và cho bùng phát sự đàn áp những người, giống như chúng tôi, là một phần của quá trình thay đổi này. Các thành viên của “Phong trào vì Chủ nghĩa xã hội” có nguy cơ bị đàn áp, như đã xảy ra ở Argentina và Brazil.

- Các ông bà Đại sứ của Bolivia trên toàn thế giới hiện nay ở trong tình huống nào?

- Chúng tôi đã không từ chức khỏi vị trí của chúng tôi. Chúng tôi đã được bổ nhiệm bởi tổng thống hợp hiến và hợp pháp và đó là Evo Morales. Sự bổ nhiệm này đã được Quốc hội xác nhận và được Tổng thống ký. Là những người yêu nước, chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước của chúng tôi ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ là tiếng nói của người dân Bolivian và tố cáo cuộc đảo chính đẫm máu.

Hồ Ngọc Thắng
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 575

Nguồn tin và ảnh:
https://www.jungewelt.de/…/366662.blutiger-putsch-in-latein…

Ý Kiến bạn đọc