Văn học nước ngoài

Cùng nhìn lại những lời tiên tri bất hủ của Nostradamus

(Bài đọc tham khảo giải trí)

NOSTRADAMUS LÀ AI?

Nostradamus (1503-1566) là một dạng Latinh hóa tên gọi Michel de Nostredame. Ông sinh ngày 14-12-1503 tại Saint-Rémy-de-Provence, miền Nam nước Pháp trong một gia đình uyên bác. Từ nhỏ cậu bé Michel đã được ông nội giảng giải cho những bí ẩn của toán học, thiên văn học cũng như các ngôn ngữ Latinh và Hy Lạp cổ. Lớn lên ông được cha mẹ gửi tới học tại Avignon – “cái nôi” học vấn đương thời. Năm 1522, khi 19 tuổi M.De Nostredame lên đường đi đến Montpellier nơi có trường đại học nổi danh với khoa y vẻ vang – được coi là trung tâm y học lớn nhất và tốt nhất thế giới thời đó. Năm 1525, Nostradamus nhận được danh hiệu “Baccalaureate” (Tốt nghiệp bậc Nhất) với quyền được tự chữa bệnh cho mọi người.

Nostradamuc---nha-tien-tri-loi-lac-nhat-moi-thoi
Nostradamus – nhà tiên tri lỗi lạc nhất mọi thời
(chân dung do con trai César họa trong thế kỷ XVI).

Nostradamus là một cá nhân sống động, không bao giờ ông chịu ở yên một chỗ nào đó lâu dài. Ông đi khắp các vùng thôn quê trị bệnh cho nông dân. Sau ông tới Narbonne – nơi quy tụ giới kim thuật nổi tiếng (khi ấy các nhà kim thuật và giới thầy thuốc cũng chỉ là một – đều ra tay trị bệnh cứu người). Sau một thời kỳ dài bôn ba đây đó, cuối cùng ông về lại Avignon và làm việc trong tòa thư viện đồ sộ nhằm nghiên cứu bộ môn chiêm tinh học. Năm 1555, Nostradamus cho xuất bản phần đầu bộ sách đồ sộ Les Propheties (Những lời tiên tri). Mỗi một trong 12 chương (chỉ trừ chương 7, do một vài nguyên nhân nào đó nên không đầy đủ – chỉ có 42 điều tiên tri) đều có 100 điều tiên tri – phỏng đoán hậu thế. Trong lời tựa đề tặng César – người con trai của ông đã mất vì nạn dịch hạch hai thập niên trước, Nostradamus viết: “… Ta lập bộ sách tiên tri này với mỗi chương có 100 điều phỏng đoán theo chiêm tinh học. Đây là những lời phán đoán gần như vĩnh cửu, bởi bao gồm từ bây giờ cho đến tận năm 3797”.

Thực ra bộ sách không đạt tới được thời gian của thế kỷ XXXVIII, bởi trong toàn bộ 942 điều phỏng đoán, Nostradamus chỉ chỉ ra 12 mốc thời gian tuyệt đối rõ ràng của từng ngày cụ thể (từ năm 1580-1999). Ngoài ra là 5 mốc tương đối – có thể xác định với sự trợ giúp của vị trí các chòm sao hay một cách nào đó. Mọi điều phán của ông đúng ra đã được giới khoa học chiêm tinh các thế hệ sau giải nghĩa đầy đủ. Nhưng do chúng ẩn sau “những đường nét chiêm tinh bí hiểm và không rõ ràng”, nên nhiều thế kỷ nay người ta vẫn không ngớt tranh luận: “Phải chăng nhà tiên tri lừng danh đã phán đoán đầy đủ chí ít một điều tiên tri, hay ông còn bỏ ngỏ cho mọi người tha hồ suy đoán?”.

Nostradamus vốn nổi tiếng ngay cả lúc đang sống. Sau khi mất, danh tiếng của ông càng nổi như cồn. Những đầu sách do ông viết liên tục được dịch ra nhiều thứ tiếng. Trong vòng hơn bốn thế kỷ rưỡi qua, những cuốn sách viết về nhân vật huyền thoại này có thể chất chật các kệ sách trong những tòa thư viện khổng lồ. Qua đó mỗi người giải nghĩa “lời sấm” của ông đều cố áp dụng vào thực tế của thời đại mình, cũng như những mối lưu tâm của riêng họ. Còn khi ai đó không có đủ các cơ sở hữu hiệu để giải nghĩa hoặc là câu văn của lời phán không rõ ràng lắm, họ đổ mọi việc cho “con người bí hiểm” Nostradamus.

Ngày nay, khi lịch sử nhân loại có thể chấm hết chỉ sau một nút nhấn hạch tâm, mối quan tâm tới số phận loài người càng trỗi dậy mạnh mẽ. Phải chăng chân trời tương lai ẩn chứa trong những “câu sấm” của Nostradamus? Phải chăng nhiều sự việc đã xảy ra từng trùng hợp với lời phán, sẽ là bảo đảm cho xác suất tiên tri của tương lai?

NOSTRADAMUS LỖI LẠC TIÊN TRI NHỮNG ĐIỀU GÌ VỀ THẾ KỶ XXI?

Bộ sách tiên tri Les Propheties bất hủ của Nostradamus được đọc tại hầu hết mọi quốc gia trên thế giới, được dịch ra rất nhiều thứ tiếng và luôn được tái bản với những số lượng khổng lồ. Lẽ đương nhiên, trong giai đoạn “khủng hoảng” hiện nay của lịch sử thế giới, khiến người ta càng chuyên tâm tới những lời phán của nhà tiên tri vĩ đại trước đây gần 5 thế kỷ, nhằm hiểu thêm những gì sẽ chờ đợi chúng ta trong giai đoạn lịch sử cận kề. Hiện những lời giải mã mới, mang tính “đột phá” của giáo sư Vlaicu Ionescu người Mỹ gốc Romania đang gây ra một “cơn sốt” tranh luận sôi nổi khắp địa cầu. Nhiều chuyên gia am hiểu cho rằng những lời giải nghĩa của ông “trụ” được với thời gian. Sau đây là những lời biện bạch của giáo sư V.Ionescu với phóng viên đặc biệt của tờ báo Pháp Paris Match thường trú tại Washington D.C:

- Thưa giáo sư, những sự kiện nổi bật nào sẽ đến với loài người trong thế kỷ này và các giai đoạn kế cận?

- Trước hết tôi cần phải công nhận là những lời tiên tri của Nostradamus không làm mất tính lạc quan về tương lai số phận của nhân loại. Tôi từng chỉ ra nhiều điều phán đoán xán lạn nhất của ông, nhưng nhìn chung những lời tiên tri cho những năm tháng sắp tới không được tốt đẹp cho lắm. Nếu như các giải nghĩa của tôi là đúng, tôi có thể nêu các sự kiện đầy dấu ấn trong tương lai gần mà Nostradamus uyên thâm đã tiên đoán: sự sụp đổ của hệ thống Nghị viện Pháp kéo theo sự phục hồi nền quân chủ; sự tan rã của Liên minh Âu châu (EU); cuộc cách mạng đẫm máu ở Ý chống lại Giáo hội; cơn sốt mới trong việc chạy đua vũ trang; Liên minh Pháp – Ý – Tây Ban Nha được thành lập; sự suy sụp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – do khủng hoảng kinh tế trầm trọng dẫn tới sự suy vong toàn bộ của siêu cường hàng đầu này; sẽ xuất hiện một lãnh tụ mới của thế giới Hồi giáo theo dạng độc tài, quy phục hàng loạt các nước theo đạo Islam hiện nay… Nhưng thời kỳ “nặng nề” nhất sẽ tới trong khoảng 10-20 năm nữa, một khi Liên minh Hồi giáo – Á châu hùng mạnh hình thành và “tràn ngập” châu Âu. Rất tiếc là tôi không thể đề cập tới một sự “chinh phục hòa bình” sẽ có hay không? Dù sao đây cũng là một tiến trình đẫm máu của lịch sử với tương lai gần…

- Những giải nghĩa của giáo sư thường quá khác biệt so với những nhà Nostradamus học khác. Giữa những điều bất ngờ trong cuốn sách của giáo sư là sự sắp xuất hiện một “giáo chủ vĩ đại”. Nhiều người lo ngại về cái mốc này; và nỗi lo được lặp lại, khi người ta nghĩ tới thời điểm quốc tế căng thẳng hiện nay, nhất là sau vụ “khủng bố thế kỷ” tại Mỹ đầu tháng 9-2001 và những kế hoạch cứng rắn của Nhà Trắng nhằm “đập tan” các thế lực chống đối! Chúng ta nên hiểu như thế nào về lời tiên tri “Cuộc càn quét từ trên trời”, mà rõ ràng là Nostradamus muốn gây sự chú ý của hậu thế bằng cách chỉ rõ “mốc” thời gian cụ thể – một điều rất hiếm trong sự nghiệp của ông?

- Trước đây tôi cũng như nhiều nhà giải nghĩa nổi tiếng khác, cho đó là sự xuất hiện của một Thành Cát Tư Hãn hay một Adolf Hitler mới. Thời gian sau thì tôi đã tìm ra ẩn số: Nostradamus báo trước cho chúng ta biết vì vua tương lai của Pháp quốc – vị “giáo chủ vĩ đại” được sinh hạ vào giờ “mặt trời lặn”. Vị vua mới sẽ thuộc nòi giống triều đình, hiển nhiên là từ dòng họ Bourbon. Ông sẽ trở nên cực mạnh khác thường, đủ sức xua đuổi sự xâm lăng của Hồi giáo hay Liên minh Ả Rập và sẽ bảo vệ nhà thờ Công giáo.

- Giáo sư có đề cập tới một sự “tràn ngập lãnh thổ” của người Á châu vào Âu châu?

- Vấn đề can thiệp của người Trung Hoa – tôi chưa thể đoan chắc. Nhưng trong rất nhiều lơi phán mà Nostradamus từng đề cập tới, ông lưu ý các sắc dân đánh chiếm châu Âu sẽ đến từ trung tâm châu Á hoặc Trung Quốc. Một cuộc chiến lớn bất ngờ được khởi xướng, họ sẽ đi qua ngả quanh vùng biển Caspienne và phần phía bắc biển Đen. Cuộc “Thập tự chinh” mới này chỉ được chặn lại do vị vua vĩ đại nói trên cùng hai thế lực phương Bắc hùng mạnh khác.

- Thế còn cuộc xâm lăng thứ nhì?

- Những lời tiên tri nói về hai nhà lãnh đạo Á châu khác nhau. Một người sẽ đến từ Trung Á, còn người kia – từ Iran hay từ một quốc gia Hồi giáo nào đó. Hai kẻ “bài Công giáo” – như nguyên văn lời của Nostradamus – của phương Đông sẽ liên kết với nhau để chinh phục phương Tây. Nhà lãnh đạo phía đông của Liên minh này, rất có thể là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hiện nay, sẽ thua trận và thiệt mạng như Nostradamus đã chỉ rõ: “Những cộng sự của ông ta – theo truyền thống đa phần là đàn bà con gái – sẽ bị bắt làm tù binh”. Nhà nước Do Thái Israel sẽ bị “làm cỏ” và thành phố Jerusalem sẽ bị hủy diệt. Riêng ngôi mộ của Jésus-Christ – “chỗ của mọi tín đồ”, sẽ tồn tại đơn độc dưới ánh sao đêm. Đây là sự suy vong thực sự, bởi nhà mồ của chúa Jésus là chốn thiêng liêng nhất trong tín ngưỡng Thiên chúa giáo. Nostradamus đã thấy trước sự hủy diệt hoàn toàn với Jerusalem sau một cuộc chiến đáng sợ – hiển nhiên là chiến tranh hạch tâm. Tóm lại, những kiểu “tràn ngập” nêu trên đều đi kèm với sức hủy diệt ghê rợn… Nhưng bất chấp điều đó, Nostradamus đã khẳng định mọi việc sẽ bị chặn đứng! Thậm chí ông còn nói rõ hơn rằng bên chiến thắng là một Liên bang – do Đức vua đại đế cầm đầu – liên kết hai thế lực phương Bắc vĩ đại, “Những người anh em của băng tuyết, chứ không phải của những cơn gió buốt cực Bắc”.

- Có thể cho đó là Liên minh Nga – Mỹ không?

- Một thực tế không thể phủ nhận! Liên minh mới này có nghĩa phải là hai quốc gia – siêu cường, chí ít là về góc độ quân sự. Người Mỹ cũng sẽ can thiệp vào cuộc chiến này để ủng hộ các lực lượng vũ trang Âu châu – giống như với hai cuộc Đại chiến Thế giới trong thế kỷ XX.

- Tuy nhiên, một vấn đề lớn nữa trong những lời tiên tri của Nostradamus là: với giai đoạn từ 2002-3797 ông không chỉ ra một mốc thời gian rõ ràng nào cả?

- Đâu có chuyện ấy, ngược lại là đằng khác. Các ứng nghiệm thiên văn tương ứng với từng sự kiện được Nostradamus giãi bày qua vị trí các hành tinh. Trong tất cả các trường hợp con người phải biết cách giải mã đúng, gắng sức tìm trong các đoạn văn và những khoảnh khắc dương lịch mà các sự kiện đã và sẽ xảy ra.

- Nhưng mọi lời phán vẫn đầy bí hiểm. Chưa có ai ngoài giáo sư thành công trong việc “giải mã” về Nostradamus…

- Không! Thực ra Nostradamus đã chỉ ra mọi chuyện hoàn toàn rõ ràng! Với tôi, điều thần tiên nhất và chính xác nhất mà tôi đã tìm được: đó là ngày A.Hitler xâm lăng nước Bỉ – đoạn đầu của “ô vuông” giữa các lời phán IX-83 và X-67 (lời 83 của chương IX và lời 67 của chương X). Bản đồ thiên văn của ngày này cực hiếm, vị trí các vì sao tương ứng chỉ lặp lại cứ mỗi vài triệu năm và rơi vào ngày 10-5-1940. Một sự trùng khớp đến khó tin! Sự uyên bác về chiêm tinh, cũng như sự chính xác trong thiên văn của Nostradamus cho phép biết trước là sự nghiệp chính trị của M.Gorbatchev sẽ chấm dứt, khi biểu đồ mộc tinh được thay bằng ký hiệu con sư tử. Đỉnh điểm này kết thúc hôm 11-9-1991 – như Nostradamus đã chỉ rõ. Tôi chỉ còn việc phỏng đoán chi tiết mà thôi. Cũng như việc tôi đã đoán trước cả 40 năm về sự phân rã của nhà nước Liên Xô cũ vậy.

- Giáo sư có thể cho biết thêm vài trường hợp tiêu biểu mà ngài đã “giải mã” được – trùng hợp giữa lời phán và mốc thời gian cụ thể – mà không một nhà Nostradamus học nào “mò” ra được?

- Dẫn chứng thì vô kể. Giữa các sự kiện là lần đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ hai của R.Nixon; việc rút quân Mỹ ra khỏi Việt Nam… Trong thời gian có cuộc chiến Việt Nam, tôi đã giải mã được lời phán của Nostradamus về sự tái đắc cử của Nixon, cũng như về một scandal khổng lồ sẽ cắt ngang sự nghiệp chính trị của ông ta – vụ Watergate…

Nhân đây tôi cũng cần phải nói rõ: khi giải nghĩa những lời tiên tri của Nostradamus, tôi luôn áp dụng “phương pháp đúng”. Với mỗi lời phán về tương lai, tôi lại tiến hành kiểm tra qua ngày tháng cụ thể tương ứng. Điều này cho phép tôi tránh được lối “phỏng dịch” liều lĩnh – như nhiều người tiền nhiệm trước đây đã từng mắc phải. Những điều mà tôi thông báo luôn trùng với các sự kiện chính xác sẽ xảy đến và đã được kiểm chứng. Tôi làm việc vì danh dự và trách nhiệm của một nhà khoa học thuần túy.

- Xin cám ơn giáo sư về cuộc trao đổi thú vị này!

Trần Quang Long
(Theo Paris Match)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 396

Ý Kiến bạn đọc