Kính văn nghệ

Cũng may, còn có cái để coi

 

Chị Năm coi cái gì mà say sưa vậy

- À, cái chương trình “Ngày may mắn” chiếu trên HTV7 đó anh Chín. Cái chương trình truyền hình cộng đồng này được ghê, tôi theo dõi từ tập 1 đến bây giờ. Lâu nay, truyền hình có nhiều gameshow nhảm quá, cũng may, còn có cái chương trình này coi được.

- Chị nói là tôi biết rồi, đây là chương trình của nhà sản xuất

T Production. Cái nhà này hổm rày có mấy chương trình được khán giả đánh giá cao, bữa trước là “Thank You – Những chiến binh thầm lặng“ gây được hiệu ứng xã hội tích cực, góp phần hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 đã đoạt “Giải thưởng Quốc gia về truyền thông và đối ngoại” đó. Rồi thêm mấy chương trình khác cũng nổi tiếng là , đó là Xinh tươi Việt Nam, Những trái tim Việt Nam, Việt Nam tươi đẹp. Chương trình chị Năm đang coi có nội dung tích cực, tính nhân văn cao, đó là hành trình tìm kiếm, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, vượt qua khó khăn về vật chất lẫn tinh thần, hỗ trợ tinh thần giúp họ có thêm niềm tin vươn lên trong cuộc sống. Chương trình này được các nghệ sĩ tham gia nhiều lắm

- Ờ, tôi thấy rồi, từ bữa coi tới giờ, ở mỗi tập lại thấy một nghệ sĩ tham gia, họ đi gặp gỡ, giúp đỡ, trải nghiệm một ngày cùng nhân vật, sau đó mang đến những món quà thiết thực ý nghĩa giúp gia đình đối tượng. Hôm cái tập đầu tiên, tôi thấy cô diễn viên Diệu Nhi xuất hiện. Cô ấy đến gia đình cụ Duy Tế đã ngoài 60 tuổi sống ở quận Bình Thạnh tìm hiểu, chia sẻ. Hai vợ chồng này hàng ngày nhặt ve chai mưu sinh. Rồi cô diễn viên Diệu Nhi theo hai vợ chồng đi nhặt rác, nhặt ve chai bên bờ kênh giữa lòng Sài Gòn. Hai vợ chồng già này cũng có con, nhưng không ở chung nhà, dựa vào nhau mà sống. Còn cái chương trình hôm nay tôi coi là cô Siêu mẫu Võ Hoàng Yến đạp xe đi bán rau giúp ông Ngô Văn Đồng, người đang nuôi vợ mù lòa, u não. Ông Ngô Văn Đồng nghèo, sống trong căn nhà lá ở quận 7 cùng vợ và con trai nhỏ 14 tuổi. Ông đã gần 70 tuổi mà hàng ngày vẫn lội ao hái bông súng, rau đắng kiếm tiền nuôi vợ và con. Vợ ông bị u não, dẫn đến xuất huyết não, bị liệt nửa người và mù lòa mấy năm nay, nhưng rất may mắn là được chồng thương yêu không bỏ bê. Tôi coi mà xúc động quá chừng anh Chín à, đời này mà còn có người nhân nghĩa như vậy là rất đáng khâm phục. Rồi đoạn kết, cô Siêu mẫu này chạy chiếc xe đạp của ông Đồng mang rau đi bán giùm nữa chớ, thiệt là hết sức cảm động.

- Con người trong xã hội có người tốt người xấu, có người giàu người nghèo, cũng như bàn tay của mình, có ngón dài ngón ngắn, truyền hình cũng vậy, có chương trình dở thì cũng có chương trình hay, chúng ta cứ mở lòng ra với nhau, sống độ lượng là tốt rồi. Mấy nghệ sĩ trẻ ngày nay được trải nghiệm những công việc mà thật lòng họ không bao giờ nghĩ tới có ngày họ sẽ phải chạm tay vào là một bài học thực tế hữu ích cho bản thân. Như cái cô diễn viên Diệu Nhi kia, không tham gia chương trình này thì biết thế nào là sự cực nhọc của người đi lượm ve chai để sống? Cũng như cái cô Siêu mẫu kia, đi bán từng bó rau giá 5 ngàn một bó bằng chiếc xe đạp cà tàng mới thấy đồng bạc quý như thế nào, mới đồng cảm được những người cùng sống trong xã hội với mình nhưng họ ở tầng tận cùng dưới đáy của xã hội. Những công việc của họ trước giờ chắc chắn mấy cô nghệ sĩ này không để ý, tưởng chừng như đơn giản và bình thường nhưng khi được dấn thân vào, trải nghiệm thực tế mới hiểu được cái vất vả, nguy hiểm và hoàn cảnh của những người làm công việc đó thế nào.

- Tôi thấy cảnh hai ông bà già lụm cụm đi lượm ve chai bất kể ngày mưa hay nắng mà chạnh lòng, không biết những đứa con của họ khi xem được chương trình này họ sẽ nghĩ gì? Cũng may mà họ còn có đôi, còn có thể tựa vào nhau mà sống qua ngày dù quá là nghèo khổ, tình thương yêu chính là động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống của họ.

- Cái chương trình cộng đồng “Ngày may mắn” này coi được, bởi mục đích của chương trình là tìm kiếm, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh trong xã hội. Thôi thì chúng ta hãy vỗ tay hoan nghênh, vỗ tay cổ vũ để họ có tinh thần làm tiếp những điều tốt cho xã hội vậy.

Cả Cự
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 609

Ý Kiến bạn đọc