Trong nước

Cùng khám phá du lịch caravan

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế VITM 2018, Ban tổ chức đã giới thiệu chương trình du lịch caravan với chủ đề Hành trình qua các kinh đô Việt – Lào.

So-492--Cung-kham-pha-di-lich-Caravan---Anh-1
Banner quảng bá chương trình du lịch caravan.

Đại diện Vietravel chia sẻ:

- Trong xu hướng phát triển chung, du lịch không còn đơn thuần là một sở thích mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong đời sống của mọi người. Nhu cầu càng đa dạng thì các loại hình du lịch cũng trở nên phong phú hơn, trong đó tour caravan ngày càng được du khách quan tâm. Caravan xuất phát từ chữ Karwan (theo tiếng của người Kurd). Từ đó dần xuất hiện chữ caravanserai hay karwansiray có nghĩa là nhà hoặc nơi lưu trú của những người lữ hành, và caravansara là một điểm nghỉ bên đường để phục hồi sức khỏe sau một ngày di chuyển. Hiện nay, caravan được hiểu nôm na là những du khách đi du lịch bằng phương tiện xe ô tô hoặc phương tiện di chuyển cá nhân, theo nhóm từ 2 xe trở lên bằng đường bộ, họ có thể đi qua nhiều vùng lãnh thổ, quốc gia khác nhau bằng chính phương tiện riêng để khám phá những danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa – lịch sử yêu thích. Chính sự tự do, thoải mái với phương tiện di chuyển riêng, mọi sinh hoạt trong chuyến tham quan mang tính cố kết với cộng đồng, nhằm gia tăng điều kiện giao lưu học hỏi, trao đổi kinh nghiệm hiểu biết lẫn nhau… Do vậy, loại hình du lịch caravan được yêu thích và đã phát triển khá mạnh ở các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước phát triển. Xu hướng đó đã dần lan rộng ra các nước trong đó có khu vực châu Á và Đông Nam Á.

So-492--Cung-kham-pha-di-lich-Caravan---Anh-2
Đoàn Caravan chụp ảnh lưu niệm trước khi khởi hành – Ảnh: vtr.org.vn

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết:

- Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch, tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước và đóng góp thiết thực cho sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Lào, Công ty Lữ hành Hanoitourist đã hợp tác với Công ty Du lịch Xay Mung Khun (Lào) xây dựng và thực hiện chương trình du lịch với chủ đề “Hành trình qua các kinh đô Việt – Lào”. Đây là tuyến du lịch độc đáo và khá mới mẻ di chuyển bằng ô tô tự lái kết hợp với trải nghiệm giao lưu tìm hiểu lịch sử, văn hóa ẩm thực của hai đất nước Việt – Lào, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam, đa dạng hóa sản phẩm du lịch phục vụ du khách, đồng thời thúc đẩy liên kết du lịch hai nước. Với lộ trình 7 ngày 6 đêm, chương trình caravan đi qua các điểm du lịch nổi tiếng của hai nước, gồm: Hà Nội – Sơn La – Sầm Nưa – Luông Pha Băng – Viêng Chăn – Cánh đồng Chum – Nghệ An – Hà Nội. Ngày 24/3/2018, đoàn khách đầu tiên của loại hình du lịch caravan này đã khởi hành từ Hà Nội và trở về Hà Nội vào ngày 30/3. Qua hành trình đầu tiên, các thành viên của tour caravan nhận định Tây Bắc và khu vực Bắc, Trung Lào có nhiều cảnh quan đẹp cùng nhiều điểm du lịch văn hóa, lịch sử; liên kết giao thông ngày càng thuận lợi; thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu đường bộ được đơn giản hóa. Các thành viên đoàn cũng cho rằng với việc lượng xe cá nhân ngày càng nhiều, caravan là loại hình du lịch mang đến nhiều điều thú vị, có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới cho khách du lịch Việt và quốc tế trong khu vực ASEAN.

Đề xuất của Công ty Lữ hành là các cơ quan quản lý nhà nước cần có những hướng dẫn về những loại hình du lịch này bởi đây là loại hình du lịch đặc thù về phương tiện vận chuyển sử dụng của xe cá nhân tự lái, di chuyển trong một quốc gia hay kết nối nhiều điểm đến du lịch của nhiều quốc gia. Mỗi một nước có những đặc điểm riêng về di chuyển bằng xe ô tô. Bên cạnh đó, trong chuỗi dịch vụ cung cấp cho khách du lịch ở loại hình này, những người hướng dẫn viên đi phục vụ đoàn cần có những kỹ năng nhất định, do vậy việc đào tạo nhân lực cho loại hình này hết sức cần thiết. Các tuyến du lịch Caravan xuyên quốc gia cần có sự tham gia hỗ trợ của các cơ quan liên quan tại các cửa khẩu đường bộ để rút ngắn thời gian làm thủ tục. Đồng thời, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Lào cần có sự hợp tác chặt chẽ để phát triển loại hình du lịch này.

Dương Đông – Văn Lữ
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 492

Ý Kiến bạn đọc