Truyện ngắn

Cửa bể chiều hôm

Buồn trông cửa bể chiều hôm.
(Nguyễn Du) 

 

Quán rượu của cô Tam mù lúc nào cũng đông khách, phần lớn là khách quen. Quán ở gần bến, thuyền câu về cập bờ chỉ nhảy ba bước đã có thể cụng bát với nhau rồi. Rượu ở đây ngon, rượu nếp của dân chuyên nấu bằng mạch nước nguồn. Giếng nước trong văn vắt, rượu sủi tăm như mắt mèo đựng trong hũ sành nút bằng lá chuối khô càng để lâu càng ngọt. Thứ “cao gạo” này uống vào cứ lịm dần, lịm ở đầu lưỡi, lịm lên con mắt rồi thấm dần từng tế bào, cả cơ thể ngấm trong rượu từ chân lông kẽ tóc, giấc ngủ cũng lịm đến. Cũng men ấy, cũng công thức pha chế ấy, cũng nếp lứt, cũng ủ như thế nhưng hễ thay nước ở làng khác là rượu đã biến chất rồi.

Cô Tam mù từ nhỏ. Trước cô là anh Nhất, anh Nhì đều hi sinh ở chiến trường. Cô Tam người dỏng cao, nước da trắng và cái miệng cười thật xinh có cái lúm đồng tiền, duyên đáo để. Những lúc cô ăn trầu, hai gò má ửng hồng, khối cô mắt mũi đàng hoàng phải thua xa. Giọng cô nói nhỏ nhẹ bên những người đàn ông quen “ăn sóng nói gió” sừng sững chắc nịch như dãy núi Nam Giới. Cô Tam giống như khe nước Hao Hao mát rượi làm chùng lại những bắp gân nổi cuồn cuộn như những múi dây chăng buồm: Cô Tam rót rượu thật tài. Rót từ hũ vào những chiếc chai thủy tinh màu xanh hơi đục, đế in chữ nổi có từ thời Pháp thuộc, cô bảo thế. Rượu rót đố nhểu ra ngoài một giọt. Cô lấy rượu quen “thổ”, chỉ nhấp nhấp một chút là biết được chất lượng. Những buổi tối sau khi đám khách chân nọ đá chân kia xiêu vẹo bá vai nhau xuống thuyền đánh một giấc dài cho các bà “nội trợ” cầm lái ra đến rạo là vừa sáng – Cô Tam ngồi tựa cửa vào vách tường trên bộ phản gỗ mun láng bóng có thể soi gương được. Cả ngày, người cô như được ướp trong hơi rượu thơm nồng và không khí bỗ bã của đám thực khách bây giờ như muốn được rũ bỏ bằng cách nhấp từng ngụm nhỏ bát rượu được đựng riêng trong cái hũ sành giấu dưới góc chân phản. Cô đang nhấm nháp mình. Trong đám khách uống rượu ấy, cô Tam để ý đến một người con trai lơ lớ giọng ngoài Bắc. Anh uống rượu một mình lặng lẽ không say, chỉ đến lúc đứng lên trả tiền giọng mới hơi lạc đi. Cứ chập tối là anh đến ngồi một góc, uống chậm cho đến lúc vãn khách. Hỏi dò cô Tam biết: Người ấy tên là Tuấn – con trai Hà Nội chính cống. Đi bộ đội đặc công thủy. Trong một lần đánh tàu ở Cửa Việt anh bị thương. Khuôn mặt khá đẹp trai của anh bây giờ nhăn nhúm, chằng chịt vết sẹo. Mắt, mũi cũng bị biến dạng đi qua hàng chục ca phẫu thuật chỉnh hình. Anh quyết định ở lại làng chài này vì nghe đâu anh có một người bạn chiến đấu quê ở đây đã hi sinh ở chiến trường. Và suốt ngày anh cùng với chiếc thuyền con trên biển. Anh thạo nghề câu lưới. Chỉ đến tối anh mới lên bờ nhờ bóng đêm che đi khuôn mặt dị dạng của mình mà đám trẻ con chưa quen nhìn anh đã khiếp. Cô Tam lại nghe người ta bảo nhau: Ông Tuấn ấy “sát cá” lắm; hay cá sợ khuôn mặt của anh. Nghe nói ngày trước, dân đi biển thường lấy nhọ nồi bôi vẽ lên mặt hình thù những con thuồng luồng thè lưỡi ra dọa cá. Một đêm trăng rằm sau khi hết khách, trời đã về khuya. Mùa hè nóng bức bối, cô Tam lần ra bến Đá tắm. Cô khỏa tay rẽ nước vào bờ. Quá mải mê, đắm chìm trong những giây phút hòa nhập với thiên nhiên, o tự nhiên bị mất phương hướng và không nhận ra phía bờ nữa. Cô chới với định kêu lên nhưng nhận ra mình đang ở trần nên lưỡi o líu lại. Cô đạp nước tung tóe như con cá bị mắc câu. Nước xô vào mũi cuốn cô đi. Cô chỉ còn kịp nghe tiếng mái chèo mơ hồ đâu đó đập nước cạnh mình rồi lịm dần.

So-557--Con-dong---Ca-Le-Thang
Cơn dông – sơn dầu – Ca Lê Thắng.

Người đến kịp thời cứu cô Tam chính là Tuấn. Từ lâu, Tuấn đã để ý đến cô. Vừa ngồi uống rượu, Tuấn vừa ngắm cô, nhận ra ở cô chủ quán có nét gì quen quen như đã gặp ở đâu đó rồi mà không sao nhớ nổi. Nhiều lúc bần thần nhớ quê đến nao lòng nhưng mặt mũi thế này, thôi đành làm gã dân chài; vả lại nhà Tuấn cũng đã nhận được giấy báo tử từ lâu. Trận đánh đó Tuấn cùng với anh Dũng – người con trai làng biển ở vùng này, một con rái cá nổi tiếng được giao nhiệm vụ đánh chiếc tàu chở xăng. Mọi việc diễn ra khá thuận lợi nếu như Tuấn không bị chuột rút, anh Dũng vừa bơi vừa dìu Tuấn. Tốc độ của họ chậm lại. Mìn nổ, cả bồn xăng lớn trên tàu bùng cháy, sáng như ban ngày. Xăng tràn xuống nước rực đỏ như một biển lửa – Tuấn bị bỏng nặng, khuôn mặt cháy xèo xèo. Anh Dũng có tài lặn đã ngụp xuống đẩy Tuấn thoát ra khỏi con rắn lửa đang cuộn tới. Những ngày Tuấn ở Viện quân y buồn chán, anh Dũng thường đến chơi và kể cho Tuấn nghe về làng chài của mình. Có lần cao hứng, Dũng còn hứa gả em gái cho Tuấn.

Đêm đó, sau khi uống rượu ngà ngà say, Tuấn xuống thuyền con của mình định chèo sang núi thì linh tính một điều gì bất ổn mà chiếc thuyền ra giữa dòng cứ xoay tròn. Một cái xoáy nước lớn như cái lúm đồng tiền của mặt sông phụng phịu làm cho anh bần thần, rã rời tay chèo. Bãi sú đã hiện ra trước mặt. Anh cho thuyền tấp vào, buộc dây vào cây sú. Bỗng nhiên Tuấn nghe tiếng đập nước. Một khuôn hình phụ nữ như được tạo bằng ánh trăng, hai cánh tay trần khỏa vào nước, mái tóc đen dài, đôi bờ vai thon – Cô Tam!

… Tuấn bế cô Tam đặt lên chiếc phản gỗ. Anh cuống quýt mở rương lấy áo cho cô bỗng nhìn thấy mấy tấm ảnh kẹp trong cuốn sổ tay rơi ra. Tuấn bàng hoàng kêu lên: Anh Dũng! Người con trai trong ảnh chính là Dũng. Phía đằng sau tấm ảnh có ghi dòng chữ quen thuộc của Dũng: “Tặng út Tam của anh – anh Nhì”. Thế mà Tuấn cứ đi tìm mãi. Nguyễn Anh Dũng là tên của một thủ trưởng đặt cho anh sau một trận đánh khá ác liệt. Từ đó các bài báo viết về anh đều lấy tên Dũng – người làng không ai biết chiến công của anh, họ chỉ quen gọi anh là Nhì: là thứ hai con ông Tám Thành, cháu của cố Tứ Lợi ở làng Ngũ Đại.

*
Khi nghe tin anh Tuấn cưới cô Tam mọi người trong làng ai cũng vui. Một đêm mùa đông khi vãn khách, Tuấn bỗng thấy cô Tam lẳng lặng đóng cửa sớm hơn mọi ngày và thắp 3 nén nhang lên bàn thờ. Hương trầm thơm đánh thức trong Tuấn bao kỷ niệm. Nhìn lên tờ lịch trên tường, Tuấn giật mình: đúng ngày này, năm ấy anh Dũng hi sinh ở trạm quân y tiền phương. Đến nay cô Tam vẫn chưa biết ngày hi sinh của anh mình vì giấy báo tử gửi về đề tên: Nguyễn Anh Dũng. Tuấn hỏi: “Sao hôm nay em lại thắp hương?”. Cô Tam bảo: “Em buồn quá! Nhớ hai anh Nhất và Nhì quá! Tội nghiệp chết mà không biết ngày giỗ”. Đêm đó, hai người nằm cạnh nhau, cô Tam báo cho Tuấn biết tin mừng là cô đã có thai. Tuấn khấp khởi mừng. Đôi bàn tay sần sùi đầy vết sẹo của dây cước ăn vào thịt các đốt ngón tay cứ xoa mãi trên cái bụng phập phồng của cô. Cô Tam kể: Trước lúc lên đường đi bộ đội, anh Nhì đã nói cho em nghe về mối tình của anh với một cô gái trong làng theo đạo Thiên chúa. Anh đã để lại một giọt máu, đó là thằng Sim cháu bà Lục Tú hiện nay. Thằng Sim! – Tuấn thảng thốt kêu lên. Đúng thằng Sim, cái thằng da thịt trắng trẻo, má phúng phính như con gái, đi cùng thuyền với Tuấn. “Thế còn mẹ của Sim?” – Tuấn hỏi. “Mẹ của Sim đã chết khi mới đẻ ra nó – Cô Tam rủ rỉ nói – Chị ấy đẻ khó, đưa lên bệnh viện, các bác sỹ bảo phải mổ. Hoặc là cứu mẹ thì mất con. Được con thì mất mẹ. Chị ấy bảo: “Đây là giọt máu duy nhất của anh ấy, của dòng họ ấy, các bác sỹ cứu cháu. Còn tôi thế là toại nguyện rồi. Khi gặp anh ấy bên kia tôi không có gì phải hối hận”.

Sau khi o Tam “mẹ tròn con vuông”, nhiều lúc thấy Tuấn bế con nựng nựng một lúc rồi im bặt. Cô Tam linh cảm một điều gì đó không yên ổn trong Tuấn. Cô hỏi: “Hình như anh có điều chi buồn?”. Giọng Tuấn chùng xuống: “Anh sợ con mình sau này lớn lên nhìn thấy mặt mũi cha”. Cô Tam khóc. Sau một chuyến đi biển dài ngày về, Tuấn bỗng thấy nhà mình đầy ắp tiếng cười của trẻ con. Từ đó, bao giờ cô Tam cũng dự trữ những túi kẹo dành cho lũ trẻ.

Đêm tháng 3 “Rét nàng Bân”, thuyền của Tuấn đi đánh cá Chim. Trước lúc nhổ neo bỗng nghe thấy tiếng cô Tam gọi: “Anh Tuấn ơi!”. Tuấn và thằng Sim sững người lại khi thấy cô Tam phăm phăm xuống bến như người mắt sáng, thì ra tấm áo len o đan cho Tuấn đêm ấy đã xong nút cuối cùng. Bằng một linh cảm nào đó, cô bước đi trong đêm theo sự dẫn dắt của một con người vô hình tìm đúng thuyền của Tuấn. Tuấn vội nhảy lên bờ: “Em về đi, con đâu?”. Cô Tam gục vào vai Tuấn. “Anh ơi! Hay là anh về với em đi! Con em gửi cho bà Thất Bát hàng xóm rồi”. Tuấn nghẹn giọng: “Anh phải đi, đang mùa cá Chim, bây giờ em về kẻo con mong”. Cô Tam sững sờ: “Em không biết đường về nữa đâu”. Tuấn đành nhờ bà Cửu Vạn dắt về.

Chuyến đi biển được rất nhiều cá Chim. Hôm ấy, ông Mười Hóa ngồi trên cột buồm nhấp nhổm như con thú rình mồi phát hiện ra một bầy cá Chim rất lớn. Thằng Sim hăng hái xin lặn xuống nước vì da nó trắng nhất. Tuấn đưa cho nó bát nước mắm sánh màu cánh gián và dặn: “Cẩn thận nghe Sim, dạo này lắm Mập xà, thấy động phải lên ngay”. Thằng Sim lặn xuống thấy cá đông, nó mê mải bơi một vòng, phía sau chân nó có hàng trăm con cá Chim theo nó để vào lưới. Bỗng nhiên ông Mười Hóa kêu lên: “Sim ơi! Có Mập xà, lên thuyền nhanh đi cháu”. Cá Mập mắt kém nhưng mũi thính lắm. Nó đang hít hít tìm mồi và bơi về phía Sim. Tuấn vội kêu to: “Sim! Đứng yên đừng bơi nữa”. Anh chụp vội con dao nhọn chuyên uốn lưỡi câu đâm vào đùi trái của mình rồi lặn xuống nước phía sau lái con thuyền. Màu máu đỏ loang tan ra trong nước. Con Mập xà ngửi thấy mùi máu quay ngoắt lại tấn công Tuấn. Mọi người tranh thủ kéo Sim lên thuyền. Khi họ quay lại thấy Tuấn đang cầm dao bơi đối mặt với con Mập xà. Nhưng sức anh yếu dần, sau một cái quẫy mình của con cá làm cho thuyền nghiêng hẳn đi, Tuấn không còn để lại dấu vết gì ngoài chiếc áo len và chiếc quần bộ đội màu cỏ úa trên thuyền.

Nghe tin Tuấn chết mất xác, một họa sỹ điêu khắc từng sống nhiều năm ở Hà Nội về hưu ở làng chài này đã đắp cho anh một bức tượng thạch cao theo tấm hình của Tuấn chụp trước lúc lên đường, khuôn mặt đẹp trai, lành lặn, pha chút hào hoa, lãng tử. Ngày hạ huyệt, tất cả thực khách của quán cô Tam mù đều có mặt. Họ mặc cho bức tượng chiếc áo len và chiếc quần cỏ úa. Cô Tam nhờ Sim trồng lên đầu mộ một cây dương. Bây giờ cây dương ấy đã vút cao chẻ ra hai nhánh như hai bàn tay đang ấp ủ nâng đỡ cả bầu trời trong xanh thoảng gợi chút đám mây màu vẩy cá – mầu mây báo hiệu mùa bão sắp đến…

Nguyễn Ngọc Phú
(Hội Văn nghệ Hà Tĩnh)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 557

Ý Kiến bạn đọc