Trong nước

Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc

Đồng Tháp Tổ Chức Lễ Giỗ Lần Thứ 89 – 2018

 

Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, Lễ giỗ lần thứ 89 cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tổ chức từ ngày 30/11/2018 đến 3/12/2018 (tức từ 24 âm lịch đến 27/10 Mậu Tuất) tại tỉnh Đồng Tháp.

Lễ giỗ gồm phần Lễ và phần Hội. Phần Lễ được tổ chức trang nghiêm; phần Hội có 4 nhóm hoạt động chính gồm: Tái hiện làng Hòa An xưa gắn với hình ảnh cuộc đời, hoạt động cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc; hoạt động văn hóa, nghệ thuật về cuộc đời sự nghiệp cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiềm năng du lịch của tỉnh; nâng cao văn hóa đọc, xây dựng xã hội học tập và sự tự hào về đất, người Đồng Tháp.

So-522--Cu-Pho-bang-Nguyen-Sinh-Sac---Anh-1

Bên cạnh đó là các hoạt động thể dục, thể thao, cổ vũ tinh thần khởi nghiệp, trò chơi dân gian và văn hóa ẩm thực địa phương.

So với các năm trước, năm nay, Lễ giỗ cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc được tăng thêm thời gian tổ chức lễ 1 ngày (30/11/2018). Ngoài ra, chương trình còn có sự tham gia của tỉnh Bình Dương tại triển lãm ảnh, tư liệu chủ đề “Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc với Thủ Dầu Một – Bình Dương trong hành trình về phương Nam”. Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp yêu cầu trong khâu tổ chức lễ giỗ cần chú trọng sự tham gia của người dân và không đặt nặng thành tích trong các hoạt động, hội thi. Các nghi thức cần trang trọng nhưng không rườm rà, đảm bảo giữ nét văn hóa truyền thống. Quan tâm đến an toàn cháy nổ, vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là một sự kiện văn hóa lớn của tỉnh Đồng Tháp, góp phần thể hiện sự tri ân và biết ơn đối với cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Đồng thời, tạo điều kiện để người dân địa phương cùng ôn lại truyền thống lịch sử và tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong công cuộc xây dựng quê hương Đồng Tháp văn minh, giàu đẹp…

Vở cải lương do Nghệ sĩ ưu tú Nhật Minh chuyển thể cải lương từ tác phẩm (kịch bản) của tác giả Phạm Văn Quý, khởi đầu từ sự kiện Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc lúc còn là Tri huyện Bình Khê, sau khi xử tội một người Pháp ức hiếp dân lành, bị hãm hại và bị triều đình xử phạt.

Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc (còn gọi là Nguyễn Sinh Huy), sinh năm 1862. Sau khi Nam tiến, vừa chữa bệnh cứu người vừa truyền bá tư tưởng yêu nước, đến những năm cuối đời, Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc chọn làng Hòa An (quận Cao Lãnh, tỉnh Sa Đéc – nay là TP. Cao Lãnh, Đồng Tháp) sinh sống, ông được người dân thương yêu và tôn kính. Ông đến ở Hòa An – Cao Lãnh từ năm 1927 và mất tại đây ngày 27/10/1929 âm lịch.

Hằng năm, tỉnh Đồng Tháp đều tổ chức Lễ giỗ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc rất trang nghiêm. Tất cả mọi hoạt động đều nhằm để tôn vinh, đồng thời để người dân học tập, sống theo đạo đức Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Cao Nguyễn – Văn Phong
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 522

Ý Kiến bạn đọc