Đối thoại Internet

Cư dân mạng đáp trả lại sự xúc phạm Di chúc Bác Hồ
của Nguyễn Bá Chổi

Gần đây trên web Dân Làm Báo (danlambaovn.blogspot.com), Nguyễn Bá Chổi lại có bài bôi bác, xuyên tạc đến cả bản Di chúc của Bác Hô – Bản Di chúc thiêng liêng mà toàn Đảng, toàn dân đang nghiên cứu, học tập và nỗ lực thực hiện.

Đáp lại, cư dân mạng đã có những phản bác quyết liệt, mạnh mẽ. Trước khi trích dẫn những phản bác đó chúng tôi xin lược qua đôi nét về quá trình Bác viết Di chúc để bạn đọc tham khảo:

“Theo hồi ký của ông Vũ Kỳ, thư ký riêng của Bác, 9 giờ ngày 11/5/1968, Bác ngồi vào bàn, trước bản Di chúc đã viết năm 1965. Nếu nói về hình thức văn bản thì bản Di chúc Bác viết năm 1965 đã hoàn thành. Nhưng cũng giống như ba văn bản cực kỳ quan trọng viết trong những thời điểm có tính bước ngoặt của lịch sử đất nước: Tuyên ngôn Độc lập năm 1945, Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến năm 1946, Lời kêu gọi chống Mỹ cứu nước năm 1966, cứ còn thời gian là Bác còn sửa chữa, thêm bớt.

Thông báo ngày 19/8/1989 của Bộ Chính trị cho biết: Những điều viết thêm năm 1968 chưa công bố là vì năm 1969 còn đang tiếp tục cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương (khóa III) dự định đến một thời điểm thích hợp sẽ công bố những điều chưa được công bố trong bản Di chúc của Bác.”

Đó là lý do hơn 20 năm sau ngày Bác mất, toàn văn các bản viết Di chúc của Người mới được công bố.

Bản Di chúc công bố trong lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh khi đó được chọn là bản Di chúc được viết năm 1965, được đánh máy có chữ ký của Bác và chữ ký chứng nhận của Bí thư thứ nhất Ban chấp hành TƯ lúc bấy giờ là Lê Duẩn và có thay thế bằng một số đoạn viết các năm sau; cũng có một chỗ sửa chữa lại.

Cụ thể, lấy đoạn mở đầu Bác viết năm 1969 thay cho đoạn mở đầu Bác viết năm 1965.

Đoạn viết Về việc riêng, lấy nguyên văn Bác viết về bản thân năm 1968 trừ đoạn nói về hỏa táng. 

Theo Thông báo và theo nhận thức của nhiều người thì sự thay thế hai đoạn trên là hợp lý, trung thực vì đều lấy từ các bản Bác viết năm 1968-1969.

Nhưng bản Di chúc đã công bố năm 1969 đã sửa một câu trong bản Di chúc Bác viết năm 1965 như sau: Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể còn kéo dài mấy năm nữa thành Cuộc chống Mỹ có thể còn kéo dài.

Cần lưu ý bản viết năm 1969, Bác vẫn để nguyên, điều này theo nhiều nhà nghiên cứu thì Bác viết như thế là có sự cân nhắc, có tính toán thể hiện khả năng dự báo thiên tài của nhà chiến lược Hồ Chí Minh, giống như tháng 2/1942 Bác đã viết 1945 Việt Nam độc lập.

Dự báo khoa học không phải làm cho người ta lạc quan tếu mà ngược lại, trong lúc cực kỳ khó khăn, nó lại là sự kích thích động viên rất lớn.

Sau đây là bình luận, phản bác của cư dân mạng:

Đăng Khôi viết: “Những điều căn dặn và mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh thể hiện trong bản Di chúc vô cùng giản dị, nhưng rất đỗi thiêng liêng và thấm đẫm tinh thần nhân văn cao cả. Bản Di chúc cho thấy Bác đã dành tình thương yêu vô vàn cho nhân dân Việt Nam. Chính vì vậy, bản Di chúc của Người đã trở thành tác phẩm bất hủ, còn chính Người trở thành nhà tư tưởng lớn của thời đại và được cả thế giới phải kính phục”.

Thu Thảo nhấn mạnh rằng: “Với vai trò là người sáng lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đồng thời là lãnh đạo cao nhất của Đảng cho đến khi viết Di chúc trong những năm 60 thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết Di chúc trên tinh thần căn dặn Đảng ta về những việc Đảng phải làm để thực hiện được mục tiêu vì lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân. Điều đó cho thấy tầm nhìn xa trông rộng của người đối với tương lai của đất nước và càng làm cho chúng ta nể phục người hơn bao giờ hết”.

Anh Vân khẳng định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một bản Di chúc vô cùng quý báu. Di chúc được công bố ngay sau khi Bác qua đời và đã trở thành một nguồn cổ vũ lớn đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến lên giành thắng lợi trong sự nghiệp giải phóng Tổ quốc, thống nhất đất nước và đưa nước nhà vững bước tiến lên chủ nghĩa xã hội. Vì vậy, có thể nói bản Di chúc của Người đáng để chúng ta học tập và noi theo”.

Huyên Trang đã chia sẻ bình luận nhẹ nhàng nhưng thái độ rất quyết liệt so với các bình luận viên khác rằng: “Xin thưa rằng, các vị không đủ tư cách cũng như không đủ trình độ để có thể phán xét người khác như thế đơn giản bởi không chỉ người Việt mà còn cả trên thế giới đều biết Bác là người như thế nào. Người khác không mù để không nhận ra những điều xuyên tạc của các vị về Bác!”.

Mr. Mourners nhấn mạnh: “Thực ra thì các vị không đủ tư cách phán xét bất kì điều gì về Chủ tịch Hồ Chí Minh cả, vì cái óc của quý vị chỉ có thể chỉ đạo cái mồm cạp phân thôi nhưng mà nhiều khi thở ra thối quá người ta phải nói. Di chúc của Người là di sản, là tâm nguyện, là ước vọng dân tộc, không chút mảy may đến lợi ích riêng mình, cả cuộc đời sống vì nước vì dân, đến lúc sắp về với tiên tổ cũng một lòng vì dân vì nước. Trên thế giới này làm gì có con người nào có tấm lòng cao cả, vĩ đại như Bác không? Chắc chắn là Không! Vậy thì đừng đem những thứ phù du, mông muội ra so sánh nữa. Nó chỉ làm tăng độ ngu của các vị mà thôi”.

Bấy nhiêu bình luận đó liệu có làm đẹp mặt Nguyễn Bá Chổi và trang web Dân Làm Báo chưa?

TP.HCM, ngày 11.12.2015

Vũ Phong
(Q. Bình Thạnh, TP.HCM)
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 384

Ý Kiến bạn đọc