Trong nước

Công ty Cổ phần Phát hành sách TP.HCM nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Công ty Cổ phần Phát hành sách TP. Hồ Chí Minh – FAHASA vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (6-8-1976 – 6-8-2016) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vào ngày 5-8-2016. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đến dự và trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đơn vị này. Cũng trong dịp này, Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng cờ truyền thống cho công ty.

Pho-Chu-tich-nuoc-Dang-Thi-Ngoc-Thinh-gan-huan-chuong-Huan-chuong-lao-dong-hang-nhat-len-co-truyen-thong-cua-cong-ty
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn Huân chương Lao động hạng nhất
lên Cờ truyền thống của công ty.

Có thể nói 10 năm sau cổ phần hóa, hằng năm FAHASA đã đóng góp 2.000 tỷ đồng doanh thu, nộp ngân sách hàng chục tỷ đồng tiền thuế, ghi danh trong tốp 500 nhà bán lẻ hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương; phát triển hệ thống nhà sách trên toàn quốc góp phần phát triển văn hóa đọc, nâng cao dân trí (điều kiện quan trọng cho sự phát triển kinh tế của các địa phương); lưu thông sách của 2 trung tâm xuất bản lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; góp phần thực hiện hội nhập quốc tế về sách của Việt Nam và thế giới.

Mỗi năm, FAHASA nhập khẩu hơn 10 triệu USD các loại sách giáo trình Anh ngữ, sách khoa học kỹ thuật, sách kinh tế… của các nước tiên tiến để phục vụ cho nhu cầu học tập và đào tạo của Việt Nam, từng bước xuất khẩu sách Việt Nam đến các nước Mỹ, Pháp, Anh, Nhật.

Với động thái mở nhà sách chuyên nghiệp tại 40 tỉnh, thành trong cả nước FAHASA đã đưa sách đến các vùng miền, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc và phát triển văn hóa đọc. Công ty này vừa làm tốt công tác phát triển kinh doanh nhưng cũng đồng thời đóng góp nhiều cho hoạt động của ngành xuất bản – phát hành sách TP. Hồ Chí Minh và cả nước.

Chiến lược của công ty là đến năm 2025 dựa trên 2 nền tảng chính: Tiếp tục xây dựng và phát triển hệ thống nhà sách chuyên nghiệp trên cả nước; phát triển thương mại điện tử, sách điện tử và kinh doanh trên nền tảng công nghệ. Mục tiêu phấn đấu của công ty đến năm 2025 là phát triển 150 nhà sách FAHASA trên toàn quốc, đạt 6.000-7.000 tỷ đồng doanh thu và Fahasa.com là trang thương mại điện tử chuyên kinh doanh về sách lớn nhất Việt Nam.

Tại Hội nghị Sơ kết công tác kinh doanh 6 tháng đầu năm 2016 , Ban lãnh đạo công ty báo cáo, doanh thu 7 tháng đầu năm 2016 của FAHASA tăng 313 tỷ đồng, tương đương với 29% so với cùng kỳ. Đây là tốc độ tăng trưởng rất tốt trong tình hình thị trường hiện nay.

Hiện công ty có 8 đơn vị trực thuộc, gồm 5 trung tâm sách với 88 nhà sách chuyên nghiệp tại 40 tỉnh, thành phố trong toàn quốc, doanh thu 2.500 tỷ đồng, 2.500 cán bộ công nhân viên và 50 triệu bản sách, văn hóa phẩm được phát hành hằng năm. Các nhà sách thường xuyên đổi mới, nâng cấp duy trì chuẩn mực cao, nhất là chuẩn mực về sách, đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Đặc biệt, công ty đã xây dựng mô hình đầu tư phát triển hoạt động của nhà sách thành những siêu thị văn hóa với nhiều loại hình phục vụ phong phú, đa dạng, như kinh doanh sách, văn hóa phẩm, văn phòng phẩm, hàng lưu niệm, khu đọc sách, giao lưu giữa tác giả với tác phẩm…

Qua đó, công ty đã góp phần tuyên truyền tốt đường lối của Đảng, xây dựng văn hóa đọc, nâng cao dân trí, hội nhập quốc tế về sách, xây dựng văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển kinh tế – xã hội…

Từ năm 2008 đến nay, doanh thu của công ty luôn tăng 20-30%/năm. Mỗi năm, công ty trích 1 tỷ đồng để tặng sách, vở, đồ dùng học tập cho các em học sinh nghèo.

Nhật Hải
Tuần Báo Văn Nghệ TP.HCM số 414

Ý Kiến bạn đọc